บูม! K-Pop ในเวียดนาม เทรนด์ใหม่ลามถึง ‘V-Pop’

ปรากฏการณ์ “K-pop” ที่แพร่หลายในดินแดนเอเชีย เห็นกันชัดๆ ก็ในไทยที่กระแส K-pop เข้ามาแทนที่ J-pop หรือสไตล์แบบญี่ปุ่นกันแบบไม่รู้ตัว! ล่าสุด “เวียดนาม” ก็เป็นอีกหนึ่งในประเทศรับเอา “วัฒนธรรมอ่อน” เช่นนี้เข้ามา เอาจริงๆ ใครจะรู้ว่า K-pop เริ่มเข้ามาในเวียดนามมากกว่า 10 ปีแล้ว แต่ช่วงเวลาที่บูม จริงๆ จังๆ ก็คือช่วง 4-5 ปีก่อน ก็น่าจะเป็นช่วงเวลาที่ไล่เลี่ยกันกับกระแสที่คนเวียดนามนิยมบริโภค “T-pop” หรือ ดารานักแสดงไทยรวมถึงละครไทยด้วย อันนี้เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินมาบ้าง กับกระแสละครไทยที่ถูกทำเป็น “ซีรีย์” วางขายเกลื่อนตามท้องถนนเวียดนามมานาน

“วัฒนธรรมอ่อน” ที่ว่ากันนี้ก็คือ กระแสความนิยมที่โอนเอียงได้ง่าย เช่น สไตล์การแต่งตัว ดนตรีหรือเพลง อันเป็นอิทธิพลที่แฝงอยู่ในประเทศนั้นๆ จนมารู้ตัวอีกทีก็สลัดทิ้งไม่ได้เสียแล้ว…เรามาดูกันว่า สังคมวัยรุ่นปัจจุบันในเวียดนามปรับเปลี่ยนไปตามวัฒนธรรมอ่อนนี้อย่างไรบ้าง!

เว็บไซต์ที่ชื่อว่า hellokpop ที่รวบรวมหลักฐานอ้างอิงต่างๆ ว่า K-pop แฝงอยู่ในสังคมเวียดนามจริงๆ อย่างเช่น กลุ่ม St.319” กลุ่มนักเต้นที่มีพรสวรรค์ระดับโลกจากฮานอย ก่อตั้งขึ้นในปี 2554 โด่งดังในด้านการเต้นแบบ “cover dance” ส่วนสไตล์การเต้น cover นั้นก็ถอดจากเพลงเกาหลีมาแบบเป๊ะๆ เรียกได้ว่าปัจจุบันก่อเกิดศิลปินมากมายในวงการของเวียดนาม บ้างก็เรียกกลุ่มเหล่านี้ว่า ‘V-Pop’ ซึ่งวิถีทางวัฒธรรมที่แสดงออกก็คือน้อง ‘K-pop’ แบบกลายๆ นี่หละ!

ยิ่งกว่านั้น ตอนนี้มีนักร้อง cover จากกลุ่มนี้ขึ้นแท่นกลายเป็น “เน็ตไอดอล” แบบดังข้ามคืนเปรี้ยงปั้ง! ก็อย่างเช่น “Min” เธอคนนี้ไม่ใช่แค่นางแบบที่มีลุคฮิปส์เตอร์สุดคูล แต่เริ่มฉายแววตั้งแต่การเป็น ประจำวง ST.319 จากฮานอย จนกลายมาเป็นนักร้องดังมากความสามารถ ทั้งยังมีผลงานเพลงติดชาร์ตหลายชาร์ตทั่วประเทศ นอกจากนั้นเธอยังเป็น แฟชั่นและ บิวตี้ บล็อกเกอร์ชื่อดังบน Youtube ที่เวียดนามด้วย

และด้วยทั้งไสตล์การเต้น การออกแบบ MV ล้วนมาจาก K-pop บรรดานักเต้นผู้มาพร้อมพรสวรรค์จากกลุ่มนี้ จึงโกยรางวัลมากมายจากบรรดารายการบันเทิงชั้นนำของเกาหลีใต้ไม่น้อย เช่น SM Entertainment, JYP Entertainment และ YG Entertainment และที่แว่วๆ มาตอนนี้ กลุ่ม St.319 ยังมีแฟนคลับเป็นของตัวเอง โดยกลุ่มแฟนคลับจะเรียกตัวเองว่า “IOWA” ซึ่งก็อย่างที่เราเคยเห็นติ่งเกาหลีที่คอยตามไปทุกแห่ง ที่เวียดนามก็จะเห็นกลุ่มนี้เช่นกัน!!

ส่วนอีกกระแสที่เห็นชัดๆ ก็คงจะเป็น “ภาษาเกาหลี” ที่ฮอตมากกกกกในวัยรุ่นเวียดนาม โดยปกติแล้วหนุ่มสาวเวียดนามจะชื่นชอบเรียนภาษาเพิ่มเติมกันอยู่แล้ว เพื่อเป็นต้นทุนชีวิต ซึ่งคนเวียดนามส่วนมากจะบอกว่าที่เรียนเพิ่มเติมเพราะอยากเข้าใจใน ซีรีย์เกาหลีมากขึ้น โดยไม่มีบรรยายเป็นภาษาเวียดนามข้างล่าง ล้ำไปอีก!!! อยากจะเอาไว้พูดคุยกับคนเกาหลีให้เข้าใจกว่านี้ โดยเฉพาะสาวๆ เวียดนามนี้แทบจะกรี๊ดเวลาเห็นหนุ่มๆ แดนกิมจิขาวตี๋ เดินทางท่องเที่ยวในเวียดนาม ซึ่งเกาหลีใต้ ก็เป็นหนึ่งในนักท่องเที่ยวอันดับต้นๆ เช่นกันที่เดินทางเข้าเวียดนามเพื่อท่องเที่ยว

นับตั้งแต่ที่เริ่มมีวัฒนธรรมต่างๆ จากเกาหลีใต้ เคลื่อนทัพเข้าไปในเวียดนาม เช่น Lotte Mart ที่ CEO บริษัทเร่งขยายสาขามากถึง 60 แห่งในเวียดนามภายในปี 2020 การโปรโมตแต่ละครั้งแต่ละสาขาก็จะกระตุ้นเหล่านักช้อปด้วยขบวน ดารานักร้องจากแดนโสมขาวทุกครั้ง

และก็ได้ผลมากกก…เพราะปัจจุบันมีเว็บไซต์ชื่อ “360Kpop ซึ่งเป็นสื่อออนไลน์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มีขึ้นเพื่ออัพเดทข่าวสารทุกด้านในเกาหลีใต้ ไม่ว่าจะเป็น สไตล์การแต่งหน้า แต่งตัว หรือแม้แต่วิธีการโพสต์ภาพ โทนสี ตามแบบฉบับหนุ่มสาวกิมจิว่าเป็นแบบไหนให้สวยหล่อฟุ้งฟิ้ง รวมถึงภาพยนต์และละครที่กำลังฮิตที่เกาหลีใต้ด้วย

ด้วยกระแสต่างๆ มากมาย ที่คนเวียดนามรับเอาวัฒนธรรมเกือบทุกด้านจากทั้งไทยและเกาหลีใต้ แม้ละครไทยจะยังเป็นซีรีย์ยอดฮิตในเวียดนาม แต่เชื่อว่ากระแสเกาหลีใต้ก็เบียดแซงมาติดๆ หากใครได้มีโอกาสไปเที่ยวเวียดนาม ตามสถานที่ต่างๆ ที่เป็นที่นิยมของวัยรุ่น ทั้งห้างสรรพสินค้า ร้านกาแฟ ย่านบาร์และไนท์คลับ รวมถึงสวนสาธารณะ จะเห็นชัดเจนเลยว่า สไตล์การแต่งตัวของคนเวียดนามเปลี่ยนไปจริงๆ เมื่อก่อนอาจจะเห็นนักเรียน นักศึกษา เด็กวัยรุ่นทั่วๆ ไป สวมใส่ชุด “อ่าวหญ่าย” (Ao dai) ซึ่งเป็นชุดประจำชาติเกินครึ่งประเทศ แต่ปัจจุบันหลายๆ คนที่ไปเที่ยวที่นี่ต้องร้อง โอ้โหหหหหห…กันยาวๆ นี่สไตล์ K-pop เป๊ะเลย!!

 

 

 

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน