วิ่งอย่างไรให้สวย “ก้อย-รัชวิน วงศ์วิริยะ” หญิงแกร่งยุค 2019  “Know You Can – เราต้องทำได้”

เพิ่มเพื่อน

กระแสการวิ่งออกกำลังกาย ในกลุ่มคนยุคใหม่กำลังมาแรง หลัง “ตูน บอดี้สแลม” นักร้องดังชาวไทย ออกมาวิ่งระดมทุนจัดซื้ออุปกรณ์การแพทย์ให้โรงพยาบาล 11 แห่งในโครงการ  ‘ก้าวคนละก้าว’  จากวันนั้นถึงวันนี้ การวิ่งออกกำลังกายเพื่อให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง สดชื่นและสดใสอยู่เสมอ ได้จุดประกายคนรุ่นใหม่ และคนแทบทุกเพศทุกวัย ต่างออกมาวิ่งดูแลสุขภาพตัวเองกันทั่วบ้านทั่วเมือง  รวมถึงแฟนสาว “ก้อย-รัชวิน วงศ์วิริยะ” ดารานักแสดง เจ้าของ แฮชแท็ก #ก้อยไม่เก่งแต่ก้อยไม่หยุด  โด่งดังในโซเชียล มีเดีย กลายเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงยุคใหม่ออกมาวิ่งกันมากมาย   

“ก้อย-รัชวิน”  กล่าวถึง “Know You Can” ของตนเอง บนเวทีเปิดตัว พันธสัญญาใหม่ของแบรนด์ “Know You Can” เคียงข้างทุกความเชื่อมั่น ดูแลกันทุกช่วงชีวิต ของ บมจ.กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต  ว่า Know You Can” ของตนเอง คือ การวิ่ง  การเอาชนะตัวเอง โดยไม่จำเป็นต้องพิสูจน์เพื่อให้ใครยอมรับเรา ซึ่งเริ่มจากผู้หญิงที่ไม่ได้ชอบออกกำลังกาย ไม่ได้เป็นนักวิ่ง ไม่ได้ชอบเรื่องของการวิ่งมาก่อน พอ พี่ตูน มาทำ โครงการ วิ่งคนละก้าว  ก็ได้เป็นจุดเริ่มต้นที่เป็นแรงบันดาลใจให้เราอยากแข็งแรงขึ้น  มีสุขภาพที่ดีขึ้น เพื่อจะได้วิ่ง ได้ทำประโยชน์ให้กับสังคมได้

ในระหว่างทางได้มีบทพิสูจน์ให้กับตัวเองมากมาย  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเส้นทางที่ต้องเผชิญกับความโหด  สภาพอากาศ มีเส้นทางที่วิ่งขึ้นบนเนิน บางวันเจอสภาพอากาศ 4 ฤดู ในวันเดียวกัน  เป็นเรื่องที่ต้องบอกกับตัวเองว่า “เราต้องทำได้” “เราต้องผ่านไปให้ได้” และมีแฮชแท็ก ที่ก้อยสร้างขึ้นมา เพื่อเป็น แรงบันดาลใจและให้กำลังใจตนเอง คือ #ก้อยไม่เก่งแต่ก้อยไม่หยุด   

“ก้อย-รัชวิน”  แชร์ประสบการณ์และความรู้สึกของการวิ่งที่แท้จริงว่า  เราสามารถทำได้ และทำได้สำเร็จ จากคนที่วิ่ง 10 กิโลเมตรยังไม่ไหว มาวันนี้ก้อยสามารถวิ่งพิชิต 50 กิโลเมตรได้  เป็นเหมือนได้ปลดล็อกขีดจำกัดของตัวเอง ได้ทลายกำแพง ความกลัวของตัวเองเพราะว่า ระยะสุดท้ายที่ก้อยวิ่งได้คือ ฟูลมาราธอน ที่ 42 กิโลเมตร เราต้องคิดว่ายังมีอีก 8 กิโลเมตรที่เรายังต้องเอาชนะตัวเอง ต้องสู้กับตัวเองให้ได้ และสิ่งที่มาก่อนร่างกาย มาก่อนขา คือ จิตใจ  

ฉะนั้น วันแรกที่เราตัดสินใจสมัคร ต้องบอกตัวเองว่า เราทำได้ เพราะถ้าใจเราไม่ถึง ร่างกายก็พาเราไปไม่ได้ พอใจมา ทุกอย่างก็ตามมาหมดเลย มีสมาธิในการวิ่ง  เตรียมร่างกายให้พร้อม เรียนรู้จากทั้งใจ ร่างกายตนเอง และสุดท้ายระหว่างวิ่งจะไม่มีคำว่า ทำไม่ได้เลย   ก้อย มีความสุขกับตัวเองระหว่างที่วิ่งไป ระหว่างทางไม่มีความคิดที่อยากจะเลิก  อยากจะหยุด ถามว่าเหนื่อย ไหม เหนื่อยแต่มีความสุข เพราะว่าใจบอกกับตัวเองตั้งแต่วันแรกแล้วว่า เราทำได้  และเราทำด้วยความสุขด้วย พอเข้าเส้นชัยก็จะมีแต่รอยยิ้ม

ล่าสุด “ก้อย-รัชวิน”  จัดงานวิ่งครั้งแรกในชีวิตชื่อ “ATiRa Women’s Run 2019, Unlock Your Limit”  ในเดือนสิงหาคม โดยมี บมจ.กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต ให้การสนับสนุน การวิ่งมีจุดเริ่มมาจาก Passion ของก้อยเอง ที่เห็นผู้หญิงมาออกกำลังกายมากขึ้น สุขภาพดีขึ้น เลยคิดต่อว่า น่าจะดีถ้ามีงาน วิ่งในเมืองไทยที่เป็นภาพของผู้หญิงมารวมตัวกัน วิ่งแบบสวยและสตรองไปพร้อมๆกัน รู้สึกว่าเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่  ที่จะส่งต่อให้กับผู้หญิงทุกๆคน ที่กำลังอยากเริ่มต้นออกมาวิ่ง  มากไปกว่านั้นรายได้จากค่าสมัครทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่ายนำไปมอบให้กับ โครงการ Art for Cancer เพื่อสนับสนุนที่พักใจ ให้กับผู้ป่วยโรคมะเร็งและจัดตั้งกองทุนสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน