เลือกจังหวะซื้อ LTF  แบบเฉลี่ยอย่างไรให้ได้ผลตอบแทนแล้วสบายใจ

1

หลายคนที่ซื้อกองทุนรวมหุ้นระยะยาวหรือ LTF (long-term equity fund) อาจมีคำถามเกิดขึ้นในใจ ว่า ทำไมผลตอบแทนที่ได้จากการซื้อ LTF ไปแล้วนั้นถึงมีความผันผวนที่บางครั้งผลตอบแทนเพิ่มขึ้นอย่างน่าดีใจและหรือบางครั้งผลตอบแทนลดลงถึงกับติดลบ  เป็นเพราะอะไร?

วันนี้  คุณพิเชฐ เจียรมณีทวีสิน (คุณทอมมี่) นายกสมาคมนักคณิตศาสตร์ประกันภัยแห่งประเทศไทย  ได้มาให้ความรู้ผ่านเว็บไซต์ INNWHY.COM ว่า ก่อนอื่นต้องยอมรับว่าในปีที่ผ่านมา ทั้งเศรษฐกิจ และราคาน้ำมัน มักมีความผันผวนสูง และ ราคาหุ้นก็มักจะผันผวนตามเศรษฐกิจอยู่แล้ว ดังนั้นการซื้อ  LTF  แล้วได้ผลตอบแทนติดลบ ซึ่งบางครั้งผู้ซื้อในช่วงก่อนตัดสินใจซื้อจะยอมรับความผันผวนหรือความเสี่ยงในอนาคตได้ แต่พออยู่ในสถานการณ์จริงบางคนอาจทำใจไม่ได้  ดังนั้น สิ่งที่ผู้ซื้อควรต้องศึกษาเพื่อความเข้าใจ   ต้องขอย้ำคอนเซ็ปต์เดิมของการกองทุนรวมหุ้นระยะยาว หรือ LTF (long- term equity fund) เพื่อความเข้าใจก่อนว่า LTF คือ กองทุนรวมที่ลงทุนในหุ้น มีระยะเวลาถือครองนาน 5 ปี และ LTF นี้มีความพิเศษกว่ากองทุนตัวอื่นคือ ให้สิทธิประโยชน์คนทำงานที่ต้องเสียภาษีในอัตราก้าวหน้าที่สูง ซึ่งบางคนสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ที่ประมาณ 20% กว่าๆ หรือ 30 %

ถามว่า …แล้วเกิดอะไรขึ้นกับ กองทุนรวมหุ้นระยะยาว หรือ LTF ตัวนี้…?  และซื้ออย่างไรให้มีผลตอบแทนแล้วสบายใจ!!! 

คุณทอมมี่ กล่าวว่า ขอพูดในฐานะที่เป็นคนที่เคยซื้อ LTF มาก่อนเมื่อ 10 กว่าปีที่ผ่านมา  ซึ่งการซื้อ LTF และผลตอบแทนของ LTF เราสามารถเลือกซื้อได้ 2 แนวทางคือ เรื่องของ จังหวะ และ กอง ในความหมายนี้หมายถึง กองทุนของบลจ.ที่เราจะเลือก ที่ปัจจุบันมีหลายสิบบริษัทให้เราเลือกซื้อได้

จังหวะ  หมายความว่า  เวลา  และเวลาซื้อเราจะซื้อตอนไหน ?

3

คุณทอมมี่อธิบายว่า คำว่า  เวลาซื้อ  ไม่ได้หมายความว่าจะซื้อเวลาเช้า  กลางวันหรือเย็น  แต่หมายถึง ซื้อในช่วงเดือนไหน  จังหวะไหน และเศรษฐกิจแบบไหนถึงจะซื้อดี …?   คือ ถ้าต้องการลดหย่อนภาษีปีไหนก็ให้ซื้อในปีนั้น เราจะเลือกซื้อช่วงจังหวะไหนเดือนไหนดี ซึ่งแน่นอนว่าทุกคนอยากซื้อในช่วงที่ได้ผลตอบแทนสูงๆ  คือ ซื้อตอนที่ราคาต่ำ  แต่ความยากอยู่ที่ตอนที่เราจะซื้อ  พอซื้อแล้วไม่ได้ตามที่เราคาดหวังเอาไว้และหลายคนอาจเป็นแบบนี้อยู่

คุณทอมมี่ กล่าวว่า จังหวะที่ขอพูดคือ จังหวะเฉลี่ย สมมติเราขี้เกียจดูเพราะรู้ดีว่าไม่ได้เก่งไปกว่าตลาด  หรือไม่มีเวลาดู หรือไม่คิดอะไรมาก ก็ให้เฉลี่ยเวลาไป   ส่วนเรื่องของ กอง นั้นเฉลี่ยหุ้นอยู่แล้ว เพราะเป็นกองทุนรวม มีบังคับอยู่แล้วว่าลงทุนในหุ้นหลายๆตัวเพราะฉะนั้นตัวหุ้นจะโดนเฉลี่ยอยู่แล้ว แล้ว จังหวะซื้อ ซื้อเดือนไหนดี  ซึ่งหลายคนจะเริ่มดูตั้งแต่เดือนมกราคม ซึ่งความน่าจะเป็นมีโอกาสลงมากกว่าขึ้น  ขอย้ำว่า โอกาสน่าจะเป็น คือ ลงมากกว่าขึ้น ในหลายๆเดือน บางทีช่วงต้นปีไปแล้ว ซึ่งก็แล้วแต่ด้วย  ทีนี้พอมานั่งดูไตรมาส 1 ส่วนใหญ่ปลายๆไตรมาส 1 ถึงจะดี เช่น ปลายเดือนมีนาคมถึงจะดี ปลายไตรมาสถึงเดือนเมษายนก็จะยังดีอยู่  ทีนี้จะมีคนพูดถึงเดือน มกราคมหรือเดือน JANUARY และมีเดือนที่น่าจับตามองคือเดือนพฤษภาคม มีการพูดถึงการทยอยจ่ายเงินปันผลราคาก็ลง  

ทั้งนี้คุณทอมมี่แนะนำว่า ถ้าเห็นพอร์ตของตัวเองเป็นสีแดง บางทีไม่แน่ใจให้กลับไปดูเงินปันผลของเราด้วยว่า จ่ายมากน้อยแค่ไหนด้วย บางคนเฉลี่ยในตอนที่หุ้นช่วงสมัยที่แตะ 1,700 จุดก็จะมีเงินปันผลเรื่อยๆ ถึงแม้หุ้นจะลงต่ำกว่า   1,700 จุด หรือลงมาเรื่อยๆ ก็แนะนำให้ดูอยู่อย่างน้อยเรายังได้ผลตอบแทนมากกว่า 5% อยู่ เงินปันผลก็ยังมีส่วนอันนี้วิเคราะห์จากหุ้นบางตัว  ถ้าให้แนะนำวันนี้ เวลาเราเปิดกองทุนรวมกองหนึ่งก็ต้องดูว่าจ่ายเงินปันผลเข้ากองไหน  ให้เปิดพอร์ตแยกกองทุนนั้นไว้จะได้ไม่ปนกับอย่างอื่น บางทีเอาเงินไปซื้อกองทุนโดยไม่รู้ตัวเงินเข้าตอนไหนไม่ทราบ จะได้ไม่ต้องมานั่งเช็ค

4

ย้อนกลับมาที่เดือนพฤษภาคม มีการพูดถึงการทยอยจ่ายเงินปันผลราคาก็จะลงนั้น เป็นช่วงไม่มีข่าว  เงินปันผลก็จ่ายแล้ว หุ้นก็เริ่มทยอยลง แต่ไตรมาส 2 ถึงแม้ว่าผลประกอบการดีก็ไม่ได้แปลว่าราคาตก จะมีแค่แนวโน้ม งานวิจัยจากต่างประเทศระบุว่า  10 ปีที่ผ่านมาในเดือนพฤษภาคมมีแนวโน้มราคาจะลงมากกว่า 60% แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละปีและจังหวะด้วย

ในความเห็นส่วนตัว มองว่าเดือนพฤษภาคม-มิถุนายนส่วนใหญ่ราคาจะค่อนข้างลง ถ้าเป็นประเทศไทยเรียกว่า ฝนตก อาจเป็นเพราะอารมณ์ พอฝนตกก็ขาย อย่างช่วงไหนร้อนแรงมากหุ้นก็ร้อนแรงได้เหมือนกัน ซึ่งบางครั้งขึ้นอยู่กับอารมณ์ของคนอารมณ์ของตลาดด้วยเหมือนกัน อันนี้ไม่มีหลักการรองรับ แต่ส่วนตัวมองว่า ฤดูก็มีโอกาสเกี่ยวพันกันได้ ซึ่งในต่างประเทศหลายๆ คนชอบพูดศัพท์สำนวนของ เดือนพฤษภาคมกันว่า  เป็นเดือน Sell may &  Go away คือขายในไตรมาส 2 แล้วกลับเข้ามาในไตรมาส 3 แต่ทั้งนี้ช่วงก่อนคริสมาสต์เป็นช่วงระวัง ตรงกันข้ามในประเทศไทยกำลังมึนกับการซื้อ LTF  แต่เชื่อว่าหลายๆคนพอรู้จักและมีประสบการณ์มากขึ้นก็จะเฉลี่ยซื้อไม่ไปซื้อที่เดือนธันวาคมปลายๆเดือนกัน ฉะนั้นให้ทยอยซื้อ

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน