ส.ภัตตาคารผนึกSMEพัฒนาอุตฯอาหารไทยสู่ตลาดโลก

S__10338310

ส.ภัตตาคาร ผนึก SME เร่งยกระดับอุตสาหกรรมอาหารไทยที่มีมูลค่ากว่า 1.4ลล.บ.สู่ตลาดโลก ดึงสมาชิกกว่า 30,000 ร้าน -ส.ตลาดท่องเที่ยวไทย-  ผู้ผลิตวัตถุดิบ -เกษตรกร – อุตฯแปรรูปอาหารร่วม สร้างเครือข่ายด้วย Network is Power ” Matching Day คู่หูดี มีแต่รุ่ง เสาร์ 26 มี.ค.นี้

นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย กล่าวว่า ปัจจุบันเมืองไทยถูกจัดว่าเป็นประเทศที่น่าเดินทางมากินอาหารมากที่สุดของโลก มีวัตถุดิบที่อุดมไปด้วยสมุนไพรและเครื่องเทศมากมายซึ่งสร้างความหลากหลาย  ความอร่อยและความสามารถในการผลิตส่งออก กลายเป็นอุตสาหกรรมหลักของประเทศที่สร้างมูลค่าได้มากกว่า  1 ล้านล้านบาทต่อปี ล่าสุดประเทศไทยเองก็มีร้านอาหารมากกว่า 400,000 ร้านอาหารทั่วประเทศ คิดเป็นมูลค่าตลาดรวมประมาณ 1.4 ล้านล้านบาท ซึ่งมาจากมูลค่าของนักท่องเที่ยวประมาณ 700,000 ล้านบาทและการบริโภคภายในประเทศประมาณ 700,000 ล้านบาท

156160

แต่ทั้งนี้เป็นที่น่าเสียดายยังไม่ได้รับการสนับสนุนธุรกิจอาหารอย่างเป็นระบบและเป็นรูปธรรมดังเช่นอุตสาหกรรมอื่นๆ จึงเห็นว่ามีความจำเป็นอย่างเร่งด่วนที่จะต้องเร่งพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารของไทยโดยเฉพาะผู้ประกอบการท้องถิ่นและรายย่อยให้มีความสามารถทัดเทียมกับต่างชาติและกลุ่มนายทุนเพื่อก้าวขึ้นสู่การแข่งขันระดับโลกโดยอาศัยความร่วมมือกันของร้านอาหารที่เป็นสมาชิกของสมาคมกว่า 30,000 ร้าน  สมาคมการตลาดท่องเที่ยวไทย   ผู้ผลิตวัตถุดิบ  เกษตรกร   อุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร  ผ่านทางสมาพันธ์ SME เพื่อผนึกกำลังกันสร้างเครือข่ายทั้งประเทศ  ทำงานด้วยกันทั้งห่วงโซ่อาหารให้ผู้ประกอบการรายย่อย  ผู้ประกอบการท้องถิ่นของไทยให้พร้อมสู่ตลาดโลก โดยจะมีการจัดงานชื่อ  Network is Power ” Matching Day คู่หูดี มีแต่รุ่ง  ครั้งที่ 3″ ในวันเสาร์ที่ 26 มีนาคมนี้  ที่สโมสรรัฐสภา

นางฐนิวรรณ กล่าวเพิ่มเติมว่า ภายในงาน Matching นี้ได้รวบรวมกลุ่มผู้ประกอบการร้านอาหาร  ผู้ผลิตสินค้าเกี่ยวเนื่องกับร้านอาหารเป็นสินค้าเกษตรจากเกษตรกรตัวจริงและผู้ผลิตวัตถุดิบเพื่อลดความเหลื่อมล้ำที่เกิดขึ้นกับเกษตรกร เพื่อช่วยให้ผู้ขายพบผู้ซื้อและผู้ซื้อบผู้ขายได้ในเชิงลึกจากองค์กรต่างๆ ประมาณ 30 บูธ และสินเชื่อสุดพิเศษมากมาย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมพิเศษ “Digital Matching” เฉพาะผู้ที่เข้าร่วมงานเท่านั้นและมีเทคโนโลยีใหม่เพียงสแกน QR Code ก็สามารถสร้างเครือข่ายธุรกิจพร้อมเจรจาได้ในวันงาน

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน