“ค็อกเทลแม่โขง” จับคู่ “อาหารไทย” ให้รสชาติเทียบเท่าสากล

 

1

หลายคนคุ้นเคยกับ “ยาดองสมุนไพรไทย” ที่คนไทยนิยมกินคู่กับอาหารไทยเพื่อให้ได้อรรถรสของรสชาติอาหารอย่างแท้จริงมายาวนาน วันนี้ Mekhong (แม่โขง) เหล้าไทยที่มีอายุมานานถึง 75 ปี ได้คิดค้นศิลปะแห่งการจับคู่ของรสชาติระหว่าง เครื่องดื่ม “ค็อกเทลแม่โขง” กับ “อาหารไทย” สูตรพิเศษที่มีส่วนผสมของเหล้ารัม “Mekhong” TheSpirit of Thailand ที่อยากให้ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติได้ลิ้มลองความอร่อยกัน

img_5623

งานนี้เหล่าบรรดา Blogger ได้รับเชิญเข้าร่วมกิจกรรม “Mekhong Elite Table  2016”  รับประสบการณ์ในการรับประทานอาหารสุดพิเศษระหว่าง เครื่องดื่ม “ค็อกเทลแม่โขง” กับ “อาหารไทย” เพื่อบอกให้เรารู้ว่า  ยังมี“ค็อกเทลไทย” ที่สามารถดื่มคู่กับเมนูอาหารไทยหรือจะดื่มก่อนที่จะประทานอาหารไทยนั้นสามารถให้รสชาติเทียบเท่าสากลได้ไม่แพ้กัน  (ดื่มในสัดส่วนที่พอดีจะช่วยเรียกน้ำย่อยเพิ่มรสชาติอาหารให้อร่อย)

 

img_5615

แนวคิด The Art of Thai Spirits Pairing ศิลปะแห่งการจับคู่ของรสชาติ ทางแม่โขงได้ร่วมกับร้าน “Paste” (เพสท์) ร้านอาหารไทยสไตล์ Fine Cuisine ที่ เกษรพลาซ่า ราชดำ ร้านอาหารที่เหล่าคนดังทั่วโลก นิยมแวะเวียนลิ้มรสที่นี่กันเมื่อมาถึงเมืองไทย ร้านที่โดดเด่นในเมนูอาหารไทยแบบฟิวชั่นระดับอินเตอร์ ที่ยังคงกลิ่นอายแห่งอารยธรรมไทยเอาไว้เล็กๆ โดยสูตรพิเศษที่ว่ามีเมนูแพริ่งกันดังนี้

img_5637
Mekhong Thai Sabai (แม่โขงไทยสบาย) ค็อกเทลที่ดื่มง่าย รสเปรี้ยวหวาน กำลังดี มีกลิ่นหอมสดชื่นจากใบโหระพา ช่วยเพิ่มรสชาติให้กับอาหารได้เป็นอย่างดี แนะนำให้ รับประทานคู่กับ ปลาแซลมอนสมุนไพรและแตงโม เมนูนี้ได้ความชุ่มฉ่ำของแตงโมรสหวานและตัดรสชาติด้วยความเค็มเปรี้ยวของปลาแซลมอนมา ทำป่นเวลาที่เคี้ยวคำแรกไปจึงทำให้ในรสชาติครบรสทั้ง หวาน เปรี้ยว เค็ม มัน และเมื่อรับประทานคู่กับแม่โขงไทยสบายจึงช่วยชูรสชาติอาหารจานนี้ให้เด่นชัด เหมือนเพื่อนรัก ที่เสริมสร้างกันและกัน

img_5671
Mekhong Thai Sabai (แม่โขงไทยสบาย) จับคู่กับอาหารได้หลากหลาย ในมื้อนี้ ยังแนะนำให้รับประทานคู่กับ ยำกุ้งแม่น้ำแบบเชียงใหม่ มีส่วนผสมของมะเขือยาวที่ชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำยำและความกรุบให้ตื่นเต้นจากกุ้งแม่น้ำตัวโต น้ำยำรส
เปรี้ยวนำหวานตามกลมกล่อมเคล้าความเผ็ดเมื่อรับประทานคู่กับเครื่องดื่มไทยสบายซึ่งมีกลิ่นของสมุนไพรที่คล้ายคลึงกับเครื่องยำในเมนูนี้ ยิ่งช่วยเสริมสร้างอรรถรสในการ รับประทานและทำให้ความกลมกล่อมในคำแรกถูกปิดท้ายด้วยรสขมปลายๆของไทยสบายอย่างลงตัว

img_5681
“Mekhong Mantra” (แม่โขงไทยสบาย)  หอมกลิ่นอโรม่าจากขิงแบบอ่อนๆ ช่วยเสริมความสดชื่นและให้รสชาติแบบไทยๆ แนะนำให้รับประทานคู่กับ มัสมั่นเนื้อแกะ ใส่ทุเรียนหมอนทอง เมนูพิเศษชามนี้แตกต่างด้วยความกรุบของทุเรียนหมอนทองและทำให้เกิดรสชาติใหม่ที่ไม่คาดคิด ในเมนูจานนี้ กลิ่นและรสชาติจาวมะพร้าวและลูก กระวานเมื่อรับประทานคู่กับแม่โขงมันตรา ก็เข้ากันอย่างลงตัวและช่วยตัดรสชาติ และเพิ่มความอยากอาหารในจานถัดไป หรือ ต้มยำเม็ดขนุนและขาหมูโบราณใส่หอมหัวแดงเผา

img_5673

หรือ ต้มยำเม็ดขนุนและขาหมูโบราณใส่หอมหัวแดงเผาก็เข้ากันอร่อยเยี่ยม

 

img_5639

อาหารไทยในแต่ละเมนูอร่อยที่แพริ่ง “ค็อกเทลแม่โขง” นี้ มี “เชฟ” และ “มิกโซโลจิสต์” ผู้เชี่ยวชาญจากแม่โขง ซึ่งมาร่วมกันถ่ายทอดสุทรียศาสตร์แห่งรสชาติ และออกแบบมื้ออาหารสุดพิเศษที่เกิดจากวัตถุดิบของเครื่องดื่มและอาหารที่ได้รับการรังสรรค์จากวัตถุดิบในกลุ่มที่ใกล้เคียงกัน มาช่วยเพิ่มอรรถรสและสัมผัสที่สอดคล้องกันให้เกิดความลงตัวทางรสชาติ

img_5630

งานนี้ ร้านอาหาร Paste (ชั้น 3 เกษรพลาซ่า ) ได้เปิดรับ ผู้ที่ชื่นชอบอาหารไทยรสชาติต้นตำรับ มาสัมผัสกับความแปลกใหม่ของศิลปะแห่งการจับคู่ของรสชาติระหว่าง เครื่องดื่ม “ค็อกเทลไทย” กับ “อาหารไทย”ได้ตั้งแต่เวลา12.00 – 14.00 น. และ 18.30 – 23.00 น. หรือโทรศัพท์: 02-6561003

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน