เมื่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังเป็นปัจจัยผลกระทบต่อการเติบโตของช่องทางตัวแทน ซึ่งเป็นช่องทางหลักในการสร้างผลผลิต “เบี้ยใหม่” ให้กับอุตสาหกรรมธุรกิจประกันชีวิตไทยเช่นนี้!!

จะมีทางออกอย่างไร!! ต่อการจัดสอบตัวแทนเพื่อขอรับใบอนุญาตใบแรกในช่วงนี้ได้!!

ย้อนกลับไปที่งานแถลงข่าวของ “สมาคมประกันชีวิตไทย” เมื่อต้นเดือนสิงหาคม 2564 อีกครั้ง…กับคำบอกเล่าของนายกสมาคมฯ “คุณสาระ ล่ำซำ” ที่ว่า “ตอนนี้สมาคมฯ นำเสนอโมเดลจัดสอบให้ทาง สำนักงาน คปภ.ไปพิจารณาอยู่” !!

โดยรายละเอียดของ “โมเดล” การจัดสอบขอรับใบอนุญาต “ใบแรก” ของ “ตัวแทนใหม่” นั้น ณ ตอนนี้ยังไม่เป็นที่เปิดเผย เพราะเป็น “ข้อเสนอ” ที่ทางสมาคมฯ เสนอขอความเห็น (ใจ) ไปยังฝ่ายผู้ปกครองคือ “สำนักงาน คปภ.” ให้พิจารณาดู…และช่วยกรุณา “ปลดล็อค” ให้อยู่ประมาณนั้น

เดิมก่อนที่โควิด-19 จะมาแรงแซงทุกข้อปฏิบัติในวันนี้นั้น การสอบขอรับใบอนุญาตตัวแทนใหม่ ทางสมาคมประกันชีวิตไทยมีการ “สอบออนไลน์” อยู้แล้วมานานร่วม 10 ปี!! แต่นั่นเป็นการสอบ “ผ่านคอมพิวเตอร์” ที่นำมาใช้แทน “กระดาษสอบ” ในห้องสอบของสถานที่สอบเท่านั้น โดยสามารถบรรจุคนสอบได้ครั้งละมากกว่า 20 คน ต่อรอบสอบได้

ขั้นตอนการสอบคือ “ผู้สอบ” สมัครสอบแล้วจ่ายธรรมเนียมค่าสอบ 200/คน/ครั้ง กับสมาคมฯ แล้วสมาคมฯ ส่งค่าสอบให้ “สำนักงาน คปภ.” เพื่อซื้อข้อสอบมาจัดสอบให้ผู้สอบอีกที ส่วนบรรยากาศการสอบแต่ละรอบก็เริ่มเมื่อทุกคนผ่านการตรวจสอบตัวตนจากเจ้าหน้าที่คุมสอบแล้ว ทางสำนักงาน คปภ. จะ “กดปุ่ม” ปล่อยข้อสอบออนไลน์ผ่านคอมพิวเตอร์ที่ใช้สอบให้กับผู้สอบเอง

แต่วันนี้ที่จัดสอบแบบที่เคยสอบไม่ได้เพราะ!!

หนึ่ง!! ทันทีที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทางศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ก็มีมาตรการออกมาห้ามพื้นที่ “สีแดง” รวมกลุ่มกันเกิน 5 คน และในพื้นที่ปลอดภัยหรือ “สีเขียว” สามารถรวมกลุ่มกันได้ไม่เกิน 20 คน

ฉะนั้นในพื้นที่ “กรุงเทพมหานคร” หากจะให้มีการจัดสอบในสถานที่สอบใดๆ จะต้องได้รับการพิจารณาอนุมัติจาก “กทม.” และในพื้นที่ต่างจังหวัดจะต้องได้รับการพิจารณาอนุมัติจาก “ผู้ว่าฯ” ในแต่ละจังหวัด โดยปฏิบัติตามกรอบศบค.อย่างเคร่งคัด

สอง!! การจัดสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตตัวแทนใหม่ แต่ละครั้งจะ “ต้องปฏิบัติ” ให้เป็นไปตามคำสั่งของสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ในประเด็นที่มุ่งเน้น “ตรวจสอบตัวตนได้” เพื่อป้องกัน “ทุจริต” การสอบ

ฉะนั้นสมาคมประกันชีวิตไทย ต้อง “จัดการ” ให้สามารถมองเห็นการสอบและตรวจสอบตัวตนผู้สอบได้อย่างชัดเจนเหมือนมี “ผู้คุมสอบ” เดินไปเดินมาในห้องสอบได้

เรียกได้ว่าเจอ 2 ล็อค!!

และเพื่อ “ปลดล็อค” 2 กฎระเบียบปฏิบัตินี้ทางสมาคมฯ จึงได้นำเสนอ “โมเดลสอบ” ไปให้สำนักงาน คปภ.พิจารณา ซึ่งหากคาดเดาแนวทางของโมเดลที่ว่า เบื้องต้นน่าจะเป็น 1. จัดสอบผ่าน “คอมพิวเตอร์” ห้องละไม่เกิน 5 คนในพื้นที่สีแดง และไม่เกิน 20 คนในพื้นที่สีเขียว 2.มีการพิสูจน์ตัวตนผู้สอบผ่าน “กล้อง” ที่ติดคอมพิวเตอร์และที่ติดตั้งในห้องสอบ

ซึ่งเท่าที่ทราบล่าสุดวิธีการ “จัดสอบฝ่าโควิด” ครั้งนี้มีความเป็นไปได้ที่ “สำนักงาน คปภ.” จะเห็นด้วยกับโมเดลของสมาคมฯ เพียงแต่รอลายมือชื่อของ “ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ” ลงกำกับประกาศอีกหน่อยก็น่าจะออกมาเป็นแนวปฏิบัติทางออกให้กับอุตสาหกรรมได้

ดังนั้นนาทีนี้คงทำได้แค่…ลุ้นเวลา!! ให้เห็นชอบเร็วที่สุด!! เพื่อจะได้ “ปลดโซ่ตรวน” นี้กับผู้คนที่รอคอยเข้ามาเป็นตัวแทนนายหน้าคนใหม่อย่างถูกต้อง มีใบอนุญาตในมือกันสักทีล่ะ!!

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน