เหตุผลที่ ‘วัคซีนโมเดอร์นา’ ถูกห้ามใช้เป็น booster doses ในฝรั่งเศส

Credit ภาพ : HAZEM BADER AFP/Archivos

ดูจะกลายเป็นความท้าทายใหญ่ทีเดียวสำหรับ ‘วัคซีนโมเดอร์นา’ ในประเทศยุโรปหลายๆ ประเทศที่พากันออกมาต่อต้านการฉีดวัคซีนโมเดอร์นาในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

ย้อนไปตั้งแต่ช่วงต้นเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ที่กลุ่มประเทศยุโรป ได้แก่ ฟินแลนด์, สวีเดน, เดนมาร์ก, นอร์เวย์ ยื่นเรื่องต่อสำนักงานยาแห่งยุโรปศึกษาให้พิจารณาผลกระทบที่เกิดจากวัคซีนโมเดอร์นา โดยเฉพาะในกลุ่มผู้รับวัคซีนอายุน้อย โดยอ้างว่า วัคซีนดังกล่าวอาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น อาการกล้ามเนื้อหัวใจและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ

ล่าสุด มีอีกหนึ่งประเทศในโซนยุโรปอย่าง ‘ฝรั่งเศส’ ที่เข้าร่วมขบวนการปฏิเสธใช้วัคซีนโมเดอร์นา โดยหน่วยงานระดับสูงด้านสุขภาพของฝรั่งเศส (France’s High Authority for Health) ประกาศข้อบังคับใหม่ หลังจากตัดสินใจปฎิเสธการรับวัคซีนโมเดอร์นาเพื่อเป็นเข็มกระตุ้นวัคซีน (booster doses) ในประเทศ และจะขอใช้แค่ ‘วัคซีนไฟเซอร์’ (Pfizer-BioNTech) เท่านั้น

ทั้งนี้ หน่วยงานกำกับดูแลด้านสุขภาพของฝรั่งเศส ได้ประกาศอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา โดยทีมผู้เชี่ยวชาญด้านวัคซีนของฝรั่งเศส ได้ลงความเห็นว่า การฉีดวัคซีนโมเดอร์นาสำหรับการ booster หลังจากที่ได้รับวัคซีนไปแล้ว 1 หรือ 2 เข็ม (ไม่ว่าจะเป็นวัคซีนอะไรก็ตาม) พบว่ามีโอกาสที่จะทำให้ผู้รับวัคซีนเสี่ยงมีอาการเกี่ยวกับโรคหัวใจ (Cardiac risk)

ขณะที่ผลศึกษาของฝรั่งเศส ระบุว่า วัคซีนโมเดอร์นาหากฉีดให้กับคนที่มีอายุต่ำกว่า 30 ปี อาจส่งผลร้ายต่อหัวใจ ซึ่งจำเป็นต้องศึกษาเพิ่มเติม รวมไปถึงศึกษาผลวิจัยของประเทศอื่นด้วย อย่างเช่น ในเดนมาร์กและนอร์เวย์ ที่ห้ามใช้วัคซีนโมเดอร์นาสำหรับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีอย่างเด็ดขาด

อย่างไรก็ตาม โดยปกติประเทศสมาชิกในยุโรปจำเป็นต้องรอความเห็นจากองค์การยาสหภาพยุโรป (European Medicines Agency : EMA) ก่อนประกาศใช้กฎห้ามต่างๆ ภายในประเทศ โดยคาดการณ์ไว้ว่า ช่วงปลายเดือนตุลาคม 2564 นี้ ทาง EMA จะเผยแพร่ผลการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับวัคซีนโมเดอร์นา แต่ทางการของฝรั่งเศสได้ประกาศยกเลิกใช้วัคซีนโมเดอร์นาเป็นการชั่วคราว จนกว่าจะได้รับผลศึกษาสนับสนุนจาก EMA ซึ่งเราคงต้องติดตามผลกันต่อไป เพราะจำนวนคนไทยที่รอรับวัคซีนโมเดอร์นาก็หลักหลายล้านคนเช่นเดียวกัน

 

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน