มูดีส์ เปลี่ยนแปลงแนวโน้มอุตสาหกรรมประกันชีวิตของญี่ปุ่นจากมี “เสถียรภาพ”เป็น “ติดลบ”  ชี้ แรงกดดันที่เพิ่มจากโควิด-19 มีผลต่อโครงสร้างทุนและความสามารถในการทำกำไร  ในขณะเดียวกันมีความไม่แน่นอนมากขึ้นในตลาดทุนภายในประเทศและตลาดทุนโลก

โซอิชิโร มากิโมโตะ รองประธานและนักวิเคราะห์อาวุโสของมูดีส์ กล่าวว่า สถานะเงินทุนที่มีความแข็งแกร่งของบริษัทประกันชีวิตญี่ปุ่นอาจลดลงในช่วง 12-18 เดือนข้างหน้าท่ามกลางความผันผวนที่เพิ่มมากขึ้นในตลาดทุน บริษัทประกันชีวิตมีความเสี่ยงมากต่อหุ้นภายในประเทศและไม่ได้บริหารความเสี่ยงต่อการลงทุนในเงินตราต่างชาติ จึงทำให้มีความเปราะบางต่อการปรับตัวลงในตลาดหุ้นญี่ปุ่นและการแข็งค่าอย่างรุนแรงของเงินเยน  นอกจากนี้มีความเสี่ยงมากขึ้นที่เงินทุนจะลดลงแม้มูดีส์ประเมินว่า ในขณะนี้บริษัทประกันยังคงมีโครงสร้างเงินทุนทางเศรษฐกิจที่ค่อนข้างแข็งแกร่งแม้ว่าราคาหุ้นในประเทศได้ลดลง นอกจากนี้ การลงทุนทางการเงินขนาดใหญ่ในตลาดทุนต้องขึ้นอยู่กับความผันผวนของราคาด้วย

มากิโมโตะ กล่าวว่า การหยุดชะงักจากการระบาดของไวรัสโคโรนา จะเพิ่มแรงกดดันต่อผลตอบแทนในการลงทุนของอุตสาหกรรมประกันชีวิตโดยทำให้อัตราดอกเบี้ยภายในประเทศยังคงต่ำเป็นพิเศษเป็นเวลานานขึ้นในขณะเดียวกันกิจกรรมการขายจะหยุดชะงักเพราะการปฏิสัมพันธ์เป็นการส่วนตัว ลดลง ในขณะที่ความสามารถในการทำกำไรของบริษัทประกันยังคงได้รับแรงหนุนจากส่วนต่างการเสียชีวิตและการเจ็บป่วยที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ที่มีความคุ้มครอง แต่ภาวะการณ์เช่นนี้อาจเปลี่ยนแปลงได้หากยอดผู้เสียชีวิตโตต่อเนื่องอย่างรวดเร็ว ยอดผู้เสียชีวิตในญี่ปุ่นต่ำกว่าในสหรัฐและในยุโรปแต่เมื่อวันที่ 7  เมษายนที่ผ่านมาญี่ปุ่นประกาศภาวะฉุกเฉินในโตเกียวและอีก  6 จังหวัดเพื่อตอบโต้ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อในเมืองใหญ่ๆเพิ่มขึ้น  อย่างไรก็ดี ภายใต้ภาวะฉุกเฉินของญี่ปุ่น ไม่ได้บังคับให้ประชาชนต้องอยู่ในบ้านหรือบีบให้ธุรกิจต้องปิดทำการ

 มูดีส์มีมุมมองในด้านบวกว่า ฐานเบี้ยประกันของบริษัทญี่ปุ่นยังคงได้รับแรงหนุนจากจำนวนกรมธรรม์ที่มีอยู่มากและเป็นกรมธรรม์ที่มีระยะเวลานาน ซึ่งส่วนหนึ่งจะช่วยบรรเทาผลกระทบจากยอดขายใหม่ที่ลดลงอย่างรุนแรงได้ โดยมูดีส์คาดว่า เศรษฐกิจในกลุ่มจี20 จะพบกับวิกฤติเศรษฐกิจที่ไม่เคยเจอมาก่อนนปีนี้ โดยผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ(จีดีพี)ที่แท้จริงของญี่ปุ่นจะหดตัวประมาณ 2.4% ในปีนี้ ก่อนที่จะฟื้นตัวเป็น 1.4%ในปีหน้า

มูดีส์อาจเปลี่ยนแนวโน้มอุตสาหกรรมประกันชีวิตของญี่ปุ่นกลับไปมีเสถียรภาพหากการหยุดชะงักที่เกิดจากการระบาดและตลาดทุนเริ่มมีเสถียรภาพ และบริษัทประกันชีวิตยังคงมีประวัติธุรกิจและการเงินที่แข็งแกร่ง

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน