เมืองไทยฯร่วมลงทุนสปป.ลาวตั้ง บ.ST-Muang Thai Insurance  

 DSC_8575

นายสาระ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากนโยบายของบริษัทฯ ที่มีความมุ่งมั่นยกระดับธุรกิจไปสู่การเป็น “บริษัทประกันชีวิตระดับภูมิภาค” หรือ Regional Company โดยให้ความสนใจกลุ่มประเทศ CLMV (กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม) เป็นกลุ่มแรก ล่าสุด บริษัทฯ ได้ลงนามในสัญญาร่วมทุนระหว่างกัน ในการจัดตั้งบริษัท  ST-Muang Thai Insurance Co.,Ltd โดยมีสัดส่วนร่วมทุน 10% คิดเป็นเงินลงทุน 3,200 ล้านกีบหรือประมาณ14 ล้านบาท ของทุนจดทะเบียนบริษัทดังกล่าวทั้งสิ้น 32,000 ล้านกีบ หรือประมาณ 140 ล้านบาท

สำหรับ ST-Muang Thai Insurance Co.,Ltd. เป็นบริษัทร่วมทุนที่จัดตั้งขึ้นใหม่เพื่อดำเนินการประกอบธุรกิจประกันชีวิตและประกันวินาศภัยใน สปป.ลาว มีจำนวนหุ้นทั้งหมด 1.6 ล้านหุ้น มูลค่าหุ้น 20,000 กีบ/หุ้น  นอกจากเมืองไทยประกันชีวิตแล้ว ยังมีผู้ถือหุ้นอื่นอีก 90% ประกอบด้วย S.T. Group Co., Ltd. ถือหุ้นในสัดส่วน 70% บริษัท เมืองไทยโฮลดิ้ง จำกัด 10% และบริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) (MTI) อีก 10%

นายสาระกล่าวด้วยว่า เราเชื่อมั่นในรูปแบบการร่วมทุน เพราะเมืองไทยประกันชีวิตมีประสบการณ์ในธุรกิจ มากว่า 64 ปี สามารถร่วมแชร์ประสบการณ์ความเชี่ยวชาญกับกลุ่มบริษัทในประเทศที่เราไปร่วมลงทุน ซึ่งเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการตลาดในประเทศ และมีเครือข่ายช่องทางในการเข้าถึงลูกค้าของประเทศนั้นๆ  ซึ่งนับเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งในการทำธุรกิจประกันชีวิต

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้เมืองไทยประกันชีวิตได้ร่วมกับ Canadia Investment Holding PLC. จัดตั้งบริษัท โสวรรณภูมิ ไลฟ์ แอสชัวรันซ์ จำกัด (มหาชน) (Sovannaphum Life Assurance PLC.) เพื่อดำเนินธุรกิจประกันชีวิตในกัมพูชา รวมถึงได้ลงนามในสัญญาร่วมทุน เพื่อร่วมจัดตั้งบริษัทประกันชีวิตร่วมทุนในประเทศเวียดนาม ภายใต้ชื่อ MB Ageas Life และในปี 2557 บริษัทฯ ได้จัดตั้งสำนักงานผู้แทน (Representative Office) เพื่อให้ความรู้ด้านการประกันชีวิตในประเทศเมียนมาด้วย

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน