ตามรอยสายสัมพันธ์ต้นน้ำตระกูล “สีบุญเรือง” เมืองหนานจิ้ง ปท.จีน

 

การเดินทางร่วมทริปสำรวจเส้นทางท่องเที่ยวและการค้า การลงทุน ณ มณฑลฝูเจี้ยน  สาธารณรัฐประชาชนจีน กับสมาคมนักธุรกิจหนานจิ้งและสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย ภายใต้การนำของ  ดร.อรรชกา สีบุญเรือง นายกสมาคมกิตติมศักดิ์ และคุณฉฎา สีบุญเรือง นายกสมาคมนักธุรกิจหนานจิ้ง เมื่อวันที่ 13-17 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมา ทำให้ได้พบกับสัจธรรมของคำว่า “กตัญญู” ที่น่าตามรอยอย่างยิ่ง

ด้วยต้นน้ำสำคัญของตระกูล “สีบุญเรือง”  หรือ “ตระกูลเซียว”  ที่มีต้นกำเนิดอยู่ที่ตำบลซูหยาง อำเภอหนานจิ้ง มณฑลฝูเจี้ยน  ได้ข้ามน้ำข้ามทะเลไปตั้งรกรากถิ่นฐานแดนไกลจากแผ่นดินเกิด และเมืองไทยคือจุดหมายปลายทางที่  “เซียว ฮุดเส็ง” บรรพชนรุ่นบุกเบิกได้วางรากฐานตระกูลไว้ที่นี่

“เซียวฮุดเส็ง”  หรือ “ตระกูลเซียว”  หรือ “สีบุญเรือง” ถือเป็นผู้ริเริ่มในวงการสื่อสิ่งพิมพ์ที่เป็นรายวันทั้งภาคภาษาไทยและภาษาจีนในยุคแรกๆ เมื่อปี พ.ศ.2450 ปลายสมัยรัชกาลที่ 5   รวมระยะเวลาดำเนินกิจการด้านสื่อสิ่งพิมพ์ในเมืองไทยต่อเนื่องยาวนานถึง  23  ปี

จากรุ่นสู่รุ่นถึงยุค ดร.อรรชกา สีบุญเรือง วัย  62  ปี บุคคลสำคัญของตระกูลที่ประสบความสำเร็จในชีวิตอย่างสูงสุด นับเป็นผู้มีบทบาทคนหนึ่งต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศเป็นอย่างมากในภาคอุตสาหกรรมการค้า การลงทุนของประเทศช่วงของการดำรงตำแหน่ง  เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม จนก้าวขึ้นสู่ระดับบริหารสูงสุดใน ตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ตามด้วยตำแหน่งสุดท้าย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (15 ธันวาคม พ.ศ. 2559 – 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 )

ดร.อรรชกา ในฐานะพี่ใหญ่หรือผู้นำของ “ตระกูลเซียว” ได้เล่าถึงความเป็นมาของต้นตระกูลให้ฟังว่า ตระกูลเซียว เป็นชาวจีนเชื้อสายฮกเกี้ยน (จีนแคะหรือฮากกา) มีบรรพบุรุษคือ คุณทวด “เซียว ฮุดติ้ง”  ได้อพยพมาจากเมืองจีนเมื่อหลายร้อยปีก่อนแล้วมาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่เมืองมะละกา จากนั้นเดินทางเข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่เมืองไทย โดยคุณทวดแต่งงานกับลูกเจ้าสัวที่ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร

 

เมื่อสองปีก่อน คือ ปี  2559  ตระกูล “สีบุญเรือง” ที่อยู่ในเมืองไทยได้เดินทางไปยังประเทศจีนเพื่อ ช่วยกันสืบค้นต้นตระกูลของตัวเอง  กระทั่งมาพบบ้านที่เป็นถิ่นกำเนิดของบรรพบุรุษตั้งอยู่ที่ตำบลซูหยาง  อำเภอหนานจิ้ง มณฑลฝูเจี้ยน มีหลักฐานยืนยันคือ เสามังกรสลักชื่อ “เซียว ฮุดเส็ง”  ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้อง กับคุณทวด “เซียว ฮุดติ้ง”

จึงนำมาสู่ความตั้งใจต่อไปว่า  ถ้าได้กลับไปถึงเมืองไทยแล้วจะต้องหาโอกาสรวมญาติพี่น้องที่อยู่ในตระกูล มากราบไหว้บรรพบุรุษที่นี่กันสักครั้งหนึ่งให้ได้เพื่อแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวทีที่มีต่อบรรพชนผู้ วางรากฐานของตระกูลให้ทุกคนได้ยืนหยัดมาถึงวันนี้

จากวันนั้นสู่วันนี้ ดร.อรรชกา รวมญาติได้มากถึง  58  คนและได้เดินทางมากราบไหว้บรรพบุรุษพร้อมกันขณะเดียวกันได้มีความตั้งใจสานสายสัมพันธ์จากแผ่นดินที่เป็นต้นกำเนิดของตระกูลและแผ่นดินเกิดในประเทศไทยให้มีความสัมพันธ์ฉันพี่น้องแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นไปจากเดิม ผ่านการเปิดประตูการค้า การลงทุนระหว่าง  2  แผ่นดินที่ครอบคลุมทั้ง ธุรกิจ วัฒนธรรม และการท่องเที่ยวในเส้นทาง “เซี่ยเหมิน–จางโจว–หนานจิ้ง” ของมณฑลฝูเจี้ยน

ล่าสุดจัด Press Trip สื่อมวลชนไทยร่วมเปิดเส้นทางท่องเที่ยวเมืองหนานจิ้ง ประเทศจีน เพื่อการประชาสัมพันธ์และส่งเสริมการท่องเที่ยววัฒนธรรมมรดกโลกบ้านดิน หนานจิ้ง และเกาะเปียโน ตามนโยบาย One Belt one road ระหว่างวันที่ 13-17 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมา

ซึ่งนับว่าภารกิจหลักของสมาคมนักธุรกิจหนานจิ้งและสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย ภายใต้การนำของ  ดร.อรรชกา สีบุญเรือง นายกสมาคมกิตติมศักดิ์ และคุณฉฎา สีบุญเรือง นายกสมาคมฯ ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในการเปิดประตูการค้าระหว่างกัน

และได้รับการต้อนรับอย่างสมเกียรติ จาก รัฐบาลเมืองเซี่ยเหมิน รัฐบาลเมืองจางโจว  รัฐบาลอำเภอหนานจิ้งและรัฐบาลตําบลซูหยาง รวมถึงนักธุรกิจชาวหนานจิ้งของประเทศจีน

“หวง จิ้ง ยู่”  เลขาธิการพรรคฟูเจี้ยน-หนานจิ้ง กล่าวว่า การมาของตระกูล “สีบุญเรือง” เปรียบดังมิตรไมตรีของไทยและจีน เป็นการมาเยี่ยมญาติพี่น้อง

ทั้งยังนำการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยวเข้ามาสร้างความเจริญให้กับแผ่นดินเกิดด้วย ดร.อรรชกา จึงถือเป็นผู้ที่แสดงออกถึงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษ ไม่ลืมถิ่นกำเนิดของตนเอง ทางการจีนจึงได้จัดเตรียมพิธีไหว้บรรพบุรุษแบบโบราณและจัดพิธียกเสามังกรอันศักดิ์สิทธิ์โดยสลักชื่อ ดร.อรรชกา ลูกหลานตระกูลเซียว รุ่นที่ 19 ให้ด้วย

ดร. อรรชกา กล่าวว่า รู้สึกประทับใจและเป็นเกียรติอย่างมากที่ทางการจีนได้จัดให้มีพิธียกเสามังกรให้เป็นของตัวเอง เสมือนเป็นเครื่องเตือนใจคนรุ่นหลังให้ได้ร่วมกันสืบสานความดีของวงศ์ตระกูล ให้ยืนหยัดสืบต่อๆกันไปตราบนานเท่านาน

ด้าน คุณตุนท์ มหาดำรงกุล แห่ง Trocadero Group  บุตรชายของ “ดารารัตน์ มหาดำรงกุล” นามสกุลเดิมคือ “สีบุญเรือง” ที่ได้ร่วมคณะมากราบไหว้บรรพบุรุษในทริปนี้ เล่าให้ฟังว่า “เซียว ฮุดเส็ง” ตามชื่อที่สลักบนเสามังกรนั้นคือ คุณทวดแท้ๆของตนที่ข้ามน้ำข้ามทะเลจากอำเภอหนานจิ้งแล้วมาตั้งถิ่นฐานอยู่ในเมืองไทย  ท่านนับเป็นผู้ริเริ่มของวงการสื่อสิ่งพิมพ์รายวันทั้งภาษาไทยและภาษาจีนในยุคแรกเมื่อกว่า 100  ปีที่แล้วและคุณตุนท์เองนี้ถือเป็นเจนเนอเรชั่นที่ 4 ของตระกูล “สีบุญเรือง”

ดังนั้น การได้ร่วมเดินทางมากับคณะญาติเป็นครั้งแรกก็รู้สึกดีใจที่ได้ตามรอยบรรพบุรุษและสัมผัสถิ่นกำเนิดของตัวเองที่เป็นรากเหง้าของต้นตระกูล ยิ่งได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากชาวจีนในพื้นที่  รวมถึงได้เข้าร่วมประกอบพิธียกเสามังกรแบบจีนโบราณ ทำให้เห็นว่า ผู้คนที่นี่ให้ความสำคัญกับรากเหง้าของต้นตระกูลที่ได้สร้างความดีให้กับบ้านเกิดเป็นอย่างมาก

 

เรื่องเล่าแห่งความประทบใจถึงสายสัมพันธ์ของบุคคลในตระกูล “สีบุญเรือง” ในทริปนี้ เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของเรื่องราวแห่งความ “กตัญญู” ใน 2 แผ่นดินเกิด ที่ได้สืบสานสายสัมพันธ์ระหว่างกันให้มีความเหนียวแน่น  แน่นแฟ้นเพิ่มมากขึ้นจากเดิมที่เป็นอยู่ และเชื่อว่าสายสัมพันธ์อันดีนี้ได้นำมาซึ่งความรัก ความสามัคคีและเป็นปึกแผ่นของตระกูลให้อยู่ได้นานตราบนาน.

ขอขอบคุณ ดร.อรรชกา สีบุญเรือง นายกสมาคมกิตติมศักดิ์ และคุณฉฎา สีบุญเรือง นายกสมาคมนักธุรกิจหนานจิ้ง   ตลอดจนคุณดารารัตน์-คุณตุนท์ มหาดำรงกุล แห่ง Trocadero Group  ที่ให้การสนับสนุนการเดินทางครั้งนี้

 

#OnebeltOneroad #บ้านดินหนานจิ้ง #เกาะเปียโน #หนานจิ้ง #เที่ยวเซี่ยเหมิน #สมาคมนักธุรกิจหนานจิ้ง #Lovelytrip  #จีนไม่ไปไม่ได้แล้ว #ตระกูลสีบุญเรือง

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน