New Normal “ธุรกิจประกันญี่ปุ่น” ลดเผชิญหน้า ขายประกันผ่าน 7-Eleven ทั่วปท. ประเดิม “ประกันมะเร็ง” 16 มิ.ย.นี้

Credit Photo : BLOOMBERG

 

ช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อ Coronavirus ที่กินเวลามานานถึง 5 เดือน และยังคงระบาดไปทั่วโลกอยู่ในตอนนี้ เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดปรากฏการณ์ New Norm หรือที่หลายๆ คนเรียกกันว่า “ความปกติรูปแบบใหม่” (New Normal) ซึ่งมีส่วนทำให้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไป อีกทั้งยังทำให้โลกหมุนเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างสมบูรณ์แบบขึ้น

นับตั้งแต่เดือน ม.ค.ที่ผ่านมา จะเห็นว่า ธุรกิจในหลายอุตสาหกรรมต่างปรับตัวสู่โลกออนไลน์มากขึ้น เนื่องจากธุรกิจด้านออฟไลน์ไม่สามารถดำเนินได้ตามปกติ แม้แต่ “ธุรกิจประกัน” หลากหลายประเภท ที่หันมาทำการตลาดในโลกออนไลน์มากขึ้น ปรับตัวด้วยการใช้ระบบดิจิทัลเข้ามาช่วยเติมเต็มการให้บริการทุกช่องทางที่ทำได้ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของเว็บไซต์, LINE, Facebook หรือ แอปพลิเคชั่นของบริษัท รวมไปถึงปรับเพิ่มช่องทางการชำระเบี้ยประกันที่สะดวกขึ้น สร้างความมั่นใจว่า ลูกค้าจะปลอดภัย และสะดวกสบายในสถานการณ์แบบนี้

อย่าง case ล่าสุดของบริษัท เซเว่น-อีเลฟเว่น ในประเทศญี่ปุ่น ได้ประกาศความร่วมมือกับบริษัทประกัน “MS&AD Insurance Group” รายใหญ่ของญี่ปุ่น โดยเตรียมจะจำหน่ายประกันในร้านเซเว่น-อีเลฟเว่น ทั้งหมด 20,000 สาขาทั่วประเทศ เริ่มตั้งแต่ “ประกันมะเร็ง” ที่ซื้อได้ตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายนนี้ เป็นต้นไป

ทั้งนี้ ลูกค้าสามารถซื้อประกันด้วยตัวเองได้ง่ายๆ เพียงลงทะเบียน และกรอกข้อมูลที่จำเป็นผ่านเครื่อง Multi-function Machines ซึ่งติดตั้งในเซเว่น-อีเลฟเว่น ทุกสาขา จากนั้นก็ชำระค่าเบี้ยประกันได้ที่แคชเชียร์ เป็นอันว่าเสร็จสมบูรณ์

ตามแถลงการณ์ของ เซเว่น-อีเลฟเว่น เปิดเผยว่า การจำหน่ายประกันที่ร้านสะดวกซื้อจะมีอยู่ทั้งหมด 4 ประเภท ได้แก่ ประกันมะเร็ง, ประกันรถยนต์, ประกันรถจักรยานยนต์ และ ประกันสำหรับกิจกรรมสันทนาการ ซึ่งเป็นประกันหลักๆ ที่ได้รับความนิยมอย่างมากของบริษัท

“เซเว่น-อีเลฟเว่น” กล่าวว่า จากเดิมที่การซื้อประกันต่างๆ ลูกค้าและตัวแทนจำหน่ายจำเป็นต้องเห็นหน้ากันแบบ face-to-face ถูกพัฒนาจนมาเป็นการเสนอขายผลิตภัณฑ์ทางโทรศัพท์ จนเราเดินทางมาถึงยุคดิจิทัลที่ลูกค้าสามารถหาข้อมูลเปรียบเทียบกันได้เองทางเว็บไซต์

ดังนั้น การซื้อประกันด้วยตัวเองง่ายๆ แถมยังสามารถติดต่อหรือปรึกษาบริษัทได้สะดวกขึ้น 24 ชั่วโมง นอกจากจะช่วยลดความเสี่ยงในการเผชิญหน้ากัน ตามกระแส contactless ยังทำให้การซื้อประกันเป็นเรื่องง่าย ไม่ยุ่งยาก แถมยังมีราคาเบี้ยที่ถูกลง เพราะการแข่งขันในช่วงสถานการณ์แบบนี้รุนแรงขึ้นมาก

เซเว่น-อีเลฟเว่น และ MS&AD ตั้งเป้าไว้ว่า ในปีแรกน่าจะมีลูกค้าซื้อประกันมากถึง 60,000 สัญญา ภายในเดือน มีนาคม 2021

นับว่าเป็นกลยุทธ์ที่ฉลาดทีเดียว ที่บริษัทประกันร่วมมือกับร้านค้าสะดวกซื้อรายใหญ่ของโลกอย่าง เซเว่น-อีเลฟเว่น เพื่อเพิ่มฐานลูกค้า อย่างในไทย เมื่อเดือน มีนาคมที่ผ่านมา บริษัท ทิพยประกันภัย ได้เพิ่มช่องทางขาย “ประกันภัยทิพยโควิด แคร์” (Covid-19) ผ่านร้านเซเว่น-อีเลฟเว่น ด้วยเช่นเดียวกัน

หรือก่อนหน้านี้ที่ เซเว่น-อีเลฟเว่นในไทย ก็มีบริการขาย “ไมโครอินชัวรันส์” ราคาเบี้ยเป็นมิตรกับคนไทยมานานแล้ว เรียกได้ว่า ธุรกิจประกันนับวันยิ่งเข้าถึงมือผู้บริโภคง่ายและสะดวกมากๆ

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน