ตลาดสรรพยา ชัยนาท เปิดแล้ว Night Market เขตปลอดโฟม 100% คนแห่เที่ยวคึกคัก

ดร.แก้วตา ม่วงเกษม ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายบริหารและสนับสนุนวิชาการ  วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า วันนี้ได้เกิดแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ในจังหวัดชัยนาท ที่เมืองสรรพยา เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นมาจากความตั้งใจของชาวเทศบาลตำบลสรรพยาและชมรมอนุรักษ์ตลาดเก่าสรรพยา ที่อยากเห็นตลาดน่าเที่ยวสามารถสร้างรายได้ให้ชุมชนเข้มแข็ง  และเกิดความยั่งยืน เลยเกิดแนวคิดฟื้น โรงพักเก่าสรรพยา ที่สร้างขึ้นเมื่อกว่า 100 ปีมาแล้วให้เป็น ตลาดไนท์มาร์เก็ต ภายใต้ คอนเซ็ปต์ ตลาดกรีนดี

 

ทั้งนี้ คอนเซ็ปต์ ตลาดกรีนดี  มาจากความร่วมมือกันของชุมชนชาวสรรพยาที่ได้เห็นถึงความสำคัญของปัญหาขยะที่นับวันเพิ่มสูงขึ้นจึงร่วมกันผลักดันคอนเซ็ปต์นี้ออกมาเพื่อร่วมกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมภายในชุมชนในรูปแบบการท่องเที่ยวชุมชนแบบกรีน  โดยจัดตลาดสรรพยาให้เป็นเขตปลอดโฟม 100%  หากเลือกใช้โฟมต้องเป็นโฟมที่ย่อยสลายได้  ใช้พลาสติกให้น้อยที่สุดและเลือกวัสดุธรรมชาติที่สามารถทดแทนได้เพื่อใช้บรรจุอาหาร เช่น กระบอกไม้ไผ่  กะลา ใบตอง ฯลฯ

 

ดร.แก้วตากล่าวว่า  เมื่อวันหยุดเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา 4-5 สิงหาคม 2561 ทางเทศบาลสรรพยาได้เปิดตลาดไนท์มาร์เก็ตสรรพยาอย่างเป็นทางการโดยมีคุณปริญญา โพธิสัตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท เป็นประธานพิธีเปิด พร้อมด้วยคุณจักรพันธุ์ ตันติเสรีรัตน์ นายกเทศมนตรีตำบลสรรพยาและชาวชุมชนสรรพยา ปรากฎว่า มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวกันเป็นจำนวนมากกว่าพันคน มาเดินช้อป แชะ ชิมของดีประจำท้องถิ่นสรรพยา  โดยภายในงานมีการโชว์ของดีประจำท้องถิ่นสรรพยาหายากเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักชัยนาทมากขึ้น เช่น แกงปลาร้าหัวตาล แกงบอน เม็ดขนุนจาวตาล ไข่หวานตาลโตนด  เนื่องจากคนชุมชนมีวิถีการทำตาลมาแต่ดั้งเดิมเลยมีเรื่องราวเกี่ยวกับตาลค่อนข้างเยอะ และยังมีข้าวแดงผัดกระเพราหน้าโรงพัก  มะพร้าวแก้วใช้ความหวานของตาลใส่กะลามะพร้าว ข้าวเหนียวหน้าควายลุย น้ำพริกปลามัจฉะ ขนมหน้างากุยหลี และอาหารพื้นถิ่นอีกมากมาย

และปลาเขื่อนที่มีความสดใหม่  เช่น ปลาสังควาส ปลาเห็ด ฯลฯ เนื่องจากชุมชนสรรพยามีความโชคดีที่อยู่ใกล้เขื่อนเจ้าพระยา และสรรพยายังเป็นแหล่งผลิตปลาร้าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ขึ้นชื่อเรื่องปลาร้าด้วย ซึ่งปลาร้าสามารถนำไปทำเป็นอาหารได้หลากหลายแบบมากเช่น ปลาร้าทอดกรอบ หากใครได้รับประทานแล้วจะลิ้มรสได้ถึงความหวานของเนื้อปลาที่มีความเค็มอยู่ทานกับข้าวสวยร้อนๆรับรองอร่อยติดใจมาก  รวมถึงแกงขี้เหล็กใส่เนื้อปลา ซึ่งเป็นอาหารขึ้นชื่อของที่นี่ใครมาแล้วต้องหาทานให้ได้

 

นอกจากนี้ จังหวัดชัยนาทมีผ้าพิเศษคือ ผ้าเนินขาม เป็นอัตตลักษณ์ของชัยนาทมาแสดงในงาน รวมถึงมีกิจกรรมการแสดงหุ่นละครเล็กโจหลุยส์ ฟรีสำหรับผู้เข้ามาเที่ยวตลาดกรีนสรรพยา   ได้นำเสนอเรื่อง รามเกียรติ์ ตอน ทศกัณฐ์เกี้ยวนางสีดา และ  หนุมานจับนางเบญจกาย เนื่องจากหนุมานในท้องรื่องมีความเชื่อมโยงกับตราโลโก้ของเมืองสรรพยา และมีการแสดงเพลงแปลง 3 วัยซึ่งใช้ คน 3 วัยมาทำกิจกรรมร่วมกัน

ดังนั้น หากนักท่องเที่ยวท่านใดสนใจเดินทางมาเที่ยวตลาดไนท์มาร์เก็ต ภายใต้ คอนเซ็ปต์ ตลาดกรีนดี  สามารถมาเที่ยวได้ทุกวันเสาร์และอาทิตย์สัปดาห์แรกของเดือน  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ เทศบาลตำบลสรรพยา โทร. (056)499134 – 5

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน