NSI นำสินประกันภัย เปิดตัวโครงการ “รถใหญ่ใจดี”

เพิ่มเพื่อน

นายสมบุญ  ฟูศรีบุญ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท นำสินประกันภัย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า โครงการรถใหญ่ใจดี เป็นบริการใหม่ล่าสุด เพื่อตอกย้ำวิสัยทัศน์แบรนด์ใหม่ของ NSI นำสินประกันภัย ที่มุ่งสร้างสรรค์บริการอันยอดเยี่ยม ร่วมคิดร่วมทำเพื่อก้าวสู่อนาคตชีวิตที่ดีไปพร้อมกัน  ซึ่งก่อนหน้านี้เราได้มีการสำรวจความคิดเห็นของผู้ประกอบการและพนักงานขับรถบรรทุกที่เอาประกันภัยไว้กับนำสินฯ  พบว่ามีความต้องการบริการหลังการขายที่ทำให้รู้สึกว่ามีเพื่อนคอยอยู่เคียงข้างช่วยแก้ไขปัญหาฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเวลาทุกเส้นทาง

“บริการช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนนนี้แม้จะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่สำหรับบริการที่ให้กับลูกค้ารถบรรทุกตั้งแต่ 6 ล้อขึ้นไปจนถึงรถหัวลากจูง NSI นำสินประกันภัยน่าจะเป็นเจ้าแรกที่ริเริ่มให้บริการสำหรับรถใหญ่ที่ทำประกันภัยรถยนต์ประเภท 1 แพ็คเกจรถใหญ่ใจดี เพราะทั่วไปมีให้บริการสำหรับรถเล็กหรือรถยนต์นั่งส่วนบุคคลเท่านั้น” นายสมบุญกล่าว และชี้แจงเพิ่มเติมถึงลักษณะการให้บริการซึ่งแบ่งออกเป็น 2 หมวดบริการใหญ่ๆ คือ หมวดแรกการให้บริการรถยก รถลากฉุกเฉินเพื่อเคลื่อนย้ายรถไปยังศูนย์บริการ ปั๊มน้ำมัน หรืออู่ซ่อมรถที่อยู่บริเวณใกล้เคียงโดยรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการยกลากให้ฟรีในวงเงินไม่เกิน 5,000 บาทต่อครั้งต่อปี

หมวดต่อมาคือบริการเติมน้ำมันฉุกเฉิน กรณีที่น้ำมันหมดฉุกเฉินกลางทาง เมื่อพนักงานหรือผู้ขับขี่ร้องขอความช่วยเหลือ  บริการรถใหญ่ใจดีจะประสานงานจัดหาเจ้าหน้าที่นำส่งน้ำมันไปเติมให้ฟรีไม่เกิน 10 ลิตรรวมถึงค่าเดินทางของช่างหรือเจ้าหน้าที่ไปให้บริการในวงเงินไม่เกิน 1,000 บาทต่อครั้งต่อปีเช่นกัน “ซึ่งบริการทั้งสองหมวดนี้น่าจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนจากเหตุฉุกเฉินของลูกค้าหรือผู้ประกอบการขนส่งได้ไม่มากก็น้อย” นายสมบุญกล่าว  และเผยด้วยว่าบริการช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนนของ NSI นำสินประกันภัย ไม่ได้ให้บริการเฉพาะรถใหญ่หรือรถบรรทุกเท่านั้น สำหรับลูกค้ารถยนต์นั่งส่วนบุคคลที่ซื้อกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ แบบคุ้มครองเฉพาะภัย แพ็คเกจ 2+Gold และ 3+Gold ของนำสินฯ ก็มีบริการช่วยเหลือฉุกเฉินบนถนนทุกเส้นทางด้วยเช่นกัน หากท่านใดสนใจติดต่อตัวแทนและสาขานำสินประกันภัย 27 แห่งทั่วประเทศได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

กรรมการผู้อำนวยการ บมจ.นำสินประกันภัย กล่าวว่าบริการช่วยเหลือฉุกเฉินสำหรับผู้ทำประกันภัยรถยนต์ แบบคุ้มครองเฉพาะภัย แพ็คเกจ 2+Gold และ 3+Gold หากรถยนต์เสียในขณะที่ขับขี่อยู่บนท้องถนนและอาการเสียสามารถซ่อมหรือแก้ไขได้ ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ NSI Call Center 0 2017 3333 จะประสานช่างซ่อมไปช่วยแก้ไขอาการเบื้องต้นให้โดยเร็วที่สุด รวมถึงการเปลี่ยนแบตเตอรี่ เปลี่ยนยางอะไหล่ ซึ่งค่าเดินทางและค่าแรงช่าง บริษัทฯ จะรับผิดชอบให้ฟรีในวงเงินไม่เกิน 1,000 บาท ต่อครั้งต่อปี ทั้งนี้ไม่รวมค่าอะไหล่ อุปกรณ์หรือค่าบริการซ่อมต่อเนื่องที่อู่

หากซ่อมไม่ได้ก็จะช่วยประสานรถยกไปช่วยยกลากเข้าอู่ให้โดยดูแลค่าใช้จ่ายฟรีไม่เกิน 3,000 บาทต่อครั้งต่อปี หรือกรณีไม่สามารถเปิดประตูรถได้ เนื่องจากลืมกุญแจ หรือประตูล็อคก็มีบริการประสานงานกับช่างกุญแจให้ความช่วยเหลือในการเปิดประตูรถ ณ จุดเกิดเหตุ โดยคุ้มครองค่าแรงและค่าเดินทางของช่างสูงสุด 1,800 บาทต่อครั้งต่อปี ทั้งนี้หากมีค่าใช้จ่ายส่วนเกินเช่นทำลูกกุญแจใหม่ ลูกค้าผู้ถือกรมธรรม์ต้องรับผิดชอบต่อค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นเอง และสำหรับกรณีน้ำมันหมดกลางทางก็ให้บริการเติมน้ำมันให้ฟรีไม่เกิน 5 ลิตร เพื่อให้ลูกค้าสามารถขับรถต่อไปยังปั๊มน้ำมันบริเวณใกล้เคียงได้ ซึ่งบริการส่วนนี้คุ้มครองค่าเดินทางของช่างบริการวงเงินไม่เกิน 1,000 บาทต่อครั้งต่อปีเช่นกัน

“ส่วนกรณีรถยนต์ลูกค้าแพ็คเกจ 2+Gold และ 3+Gold เสียขณะกำลังขับอยู่บนท้องถนน และต้องการคำปรึกษาหรือขอคำแนะนำในการแก้ไขปัญหารถเสียเบื้องต้นจากช่างเทคนิค เราก็จะดูแลค่าใช้จ่ายให้ในวงเงินไม่เกิน 500 บาทต่อครั้งต่อปี นอกจากนี้เรายังดูแลเรื่องการประสานงานช่วยเหลือฉุกเฉินทางการแพทย์ การแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทั่วประเทศให้กับลูกค้าผู้ถือกรมธรรม์อีกด้วย” นายสมบุญกล่าวและย้ำในตอนท้ายว่า บริการที่ NSI นำสินประกันภัย เสนอให้กับลูกค้าและคู่ค้าทั้งรถใหญ่รถเล็กนี้ต้องถือว่าเป็นโครงการนำร่องของการสร้างสรรค์บริการใหม่ๆ เพื่อให้ทุกท่านได้รับบริการที่ประทับใจ ซึ่งเป็นหนึ่งในอีกหลายๆ โครงการที่จะดำเนินอย่างต่อเนื่องจากการรีแบรนด์ของ NSI นำสินประกันภัย ในโอกาสการดำเนินกิจการมาครบ 71 ปี เพื่อเตรียมพร้อมการก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ของอุตสาหกรรมประกันภัยไทยและการปรับตัวเข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 อย่างมั่นคงและยั่งยืนตลอดไป

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน