คู่เคมีทางธุรกิจใหม่ ‘จีน-แอฟริกัน’ จับโลกออนไลน์!

 

s__5218336

                                                                               Cr. : xinhuanet.com/
ต้องย้ำกันอีกทีว่ายุคของ “โลกไร้พรมแดน” ในปัจจุบันเสมือนเป็นแหล่งทองคำดีๆ นี้เอง ก็เพราะว่าการทำมาค้าขายที่คล่องตัวมากขึ้นในโลกออนไลน์ หรือจะเรียกกันทางการหน่อยก็คือธุรกิจแบบ “อีคอมเมิร์ซ” ที่ใครๆ โลกอินเทอร์เน็ตก็สามารถทำได้ทั้งนั้น
แต่ที่ไหนละ? ที่เป็นแหล่งเงินแหล่งทองตัวจริง เป็นเมืองเนื้อหอมของแท้สำหรับผู้แสวงกำไรจากยุคอินเทอร์เน็ตครองโลกเช่นนี้  คำตอบที่ทุกคนต้องชี้เป้าเป็นทางเดียวกันนั่นก็คือ “จีน” ประเทศที่ขึ้นชื่อว่าของก็อปปี้ทุกแบรนด์เป๊ะกันทุกตารางนิ้วเลยทีเดียว  แล้วความน่าสนใจมันอยู่ที่ไหนล่ะ?
s__5218333
ต้องบอกอย่างนี้ก่อนว่า…เราได้มีโอกาสได้ไปเที่ยวพักกายพักใจที่ “เมืองกวางโจว” เมืองขึ้นชื่อลำดับต้นๆ ของจีนเรื่องก็อปปี้แบรนด์ สินค้าแบรนด์ชั้นนำจากทั่วโลกกระจายอยู่ตามจุดช้อปปิ้งใจกลางเมืองไม่ต่างอะไรจากช้อปปิ้งมอลล์ใหญ่ๆ แต่จุดไคลแมกซ์ของเรื่องอยู่ตรงที่…
image3
ย่านช้อปปิ้งก็อปปี้แบรนด์เกินครึ่งเต็มไปด้วยคนผิวสี! มีชาวแอฟริกันกว่า 50% ย่างกายเดินไปเดินมา และ 40 ใน 50% ล้วนเป็น “พ่อค้าคนกลาง” ทำหน้าที่…ป่าวประกาศสินค้าใหม่ๆ ในโลกออนไลน์ เพื่อเก็งกำไรและทำการจัดส่งไปถิ่นบ้านเกิด
ถามว่า ทำไมถึงต้องเป็นคนแอฟริกัน?
จากการนั่งอยู่ในย่านช้อปปิ้งครึ่งค่อนวัน เนียนๆ สอบถามคนที่พอจะผูกมิตรด้วยได้…คำตอบที่ได้ก็คือ คนแอฟริกันกำลังอยู่ในช่องเห่ออินเทอร์เน็ต! เห่อการช้อปปิ้งออนไลน์! เห่อการใช้ของนำเข้า! แต่กำลังซื้อยังต่ำ มีความต้องการใส่แบรนด์ดังๆ ไว้ตอบสนองความต้องการหลังเสพติดแฟชั่นใหม่ๆ จากเฟซบุ๊ก ซึ่งเป็นช่องทางเดียวที่คนผิวสีค้าขายกันในเวลานี้ สินค้าจีน….จึงเป็นสนองความไคร่ได้ดีที่สุด ทั้งเรื่องของราคา คุณภาพที่มีหลายเกรดให้เลือก และอีกอย่างคนจีนมี “ความใจถึง” มากกว่าคนบางชาติ
อย่างไรก็ตาม แม้ทางการจีนจะบล็อก Social Media อย่าง Facebook แต่ผู้คนที่อยู่ที่นี่พวกเขาใช้ Application  ชื่อ VPN Master เล่นได้อย่างไม่มีปัญหา
 picture2

 

ส่วนหน้าตา App.ที่ว่านี้ (ตามภาพด้านล่าง)  พอเราคลิกไปที่ปุ่ม connect ข้างล่างภาพลูกโลก จากนั้นรอสัญญานเชื่อมต่อจนกว่า ลูกโลกจะเจอภาพหมวกกันน็อค ..  สัญญาณ success การเชื่อมต่อเป็นอันเสร็จสิ้นสามารถเข้าใช้งานได้ทุกๆ แอพพลิเคชั่นที่ถูกบล็อกได้สบาย

 ทั้งนี้ ชาวจีนส่วนใหญ่นิยมชื่นชอบการทำธุรกิจแบบอีคอมเมิร์ซมาก หลังจากที่ “แจ็ก หม่า” เจ้าพ่อด้านอีคอมเมิร์ซที่รวยติแม้ว่าทางกาดอันดับต้นๆ ของโลก พยายามผลักดันโครงข่ายในโลกไร้พรมแดนให้มีอิทธิพลที่สุดในโลกธุรกิจ ดังนั้น การเจรจาธุรกิจกับคนต่างแดน โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวแอฟริกัน ที่มาอยู่ที่นี่ยิ่งไม่มีอะไรต้องกังวล
เพราะพวกเขามองว่า เป็นโอกาสหาช่องทางกระจายรายได้ใหม่ๆ  เข้าคอนเซ็ปนักธุรกิจจีนที่ชอบบุกเบิกตลาดใหม่ที่เพิ่งจะมีกำลังซื้อ นั้นแหละ! ดินแดนแห่งโอกาสที่ทำให้คนจีนรวยแล้วรวยเข้าไปอีก…ก็ในเมื่อต่างคนต่าง “win-win” อะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น!
s__5218334
และสิ่งที่พ่อค้าจีนจะทุ่มทุนมากที่สุด เห็นจะเป็นการยอมให้คนต่างสีมาคลุกคลีกับร้านค้าของตนเอง คอยถ่ายรูปสินค้า แชะ สองแชะ! เพื่อบอกเป็นนัยว่า “ฉันมีสินค้าให้เธอเลือกเยอะแยะ โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนและรองเท้า สินค้ายอดนิยมอันดับหนึ่งของชาวแอฟริกันที่มีความต้องการสูงมาก รองมา คือ นาฬิกาแบรนด์ดังๆ และผ้าทอสวยๆ
 แต่ก็มีสิ่งน่าสนใจตรงที่…หลังจากคุณเจรจาธุรกิจกับพ่อค้าชาวจีนได้สำเร็จแม้เพียงหนึ่งวัน! คุณจะได้รับสิทธิให้ถ่ายรูปได้ทั้งวันทั้งคืนจนรัานค้าปิด เสมือนคุณก็เป็นหนึ่งในผู้ร่วมทุนของร้านยังไงยังงั้น!!!
 ส่วนแฟชั่นการจับเทรนด์สินค้าใหม่ๆ ต้องบอกแบบนี้ว่า…คนผิวสีในจีนไม่น้อยเลยที่นำเอาแฟชั่นที่เกิดขึ้นทั้งในจีน หรือหลายมุมโลกมาเสนอผ่านร้านค้าออนไลน์ในเฟซบุ๊ก ซึ่งก็เป็นไปตามคาด..ลูกค้าชาวแอฟริกันที่อาศัยในแถบแอฟริกาจะรู้สึกได้ถึงความล้ำหน้าของโลกแฟชั่นจากที่อื่นแบบ “ปากต่อปาก” รวดเร็วที่สุด! และเริ่มรับเอาวัฒนธรรมการแต่งกายที่แตกต่าง มาปรับโฉมตัวเองเป็น “my new looks” การเรียนรู้และรับไปประยุกต์ใช้นี้เอง คือ โอกาสที่ชาวแอฟริกันในต่างแดนนิยมนำมาเป็นกลยุทธ์ในโลกธุรกิจของพวกเขา
s__5218335
“การนำตัวเองไปคลุกคลีกับวิถีคนจีน ไลฟ์สไตล์คนจีน และแฟชั่นแบบจีนจีน” คือกลยุทธ์เด็ด! ของคนแอฟริกันในจีนที่กำลังป้อนความแปลกใหม่สู่ตลาดบ้านเกิด เห็นแบบนี้แล้ว…ก็อดชื่นชมไม่ได้ เพราะโดยส่วนตัวมองว่าพฤติกรรมของคนผิวสีมีความขยันทำมาหากินไม่ต่างจากชาวจีนเลย
ด้วยเพราะแรงกดดันจากความยากจนที่เป็นปัจจัยหลัก แต่อย่างน้อยก็สะท้อนให้เห็นว่า…ความขยันเป็นรากฐานที่สำคัญ และเวลานี้คนผิวสีก็อาจเป็นหนึ่งในคู่ค้าที่มีเคมีเข้ากับนักธุรกิจจีนก็ว่าได้
ดังนั้น ไม่ต้องแปลกใจหากไปจีนเมืองใดเมืองหนึ่งแล้วเดินกระทบไหล่กับกลุ่มผิวสีที่คุยจ้อเป็นภาษาจีนกลาง… เพราะนั่นคือ “วิถีของผู้ล่าที่ชาญฉลาด” เท่านั้นเอง!

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน