“นีโอ” เผย ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่“รักชีวิตโสด-ไร้ทายาท”สูงต่อเนื่อง

ดันตลาดสัตว์เลี้ยงโต 2.9 หมื่นล.

ปัจจุบันไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่กำลังเปลี่ยนตามการกระแสสังคมไทยสู่สังคมสูงวัย คนยุคใหม่รักชีวิตโสดหรือบางคู่ชีวิตแต่งงานและอยู่ด้วยกันแบบไร้ทายาทเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง สัตว์เลี้ยงจึงกลายเป็นอีกหนึ่งเพื่อนคลายเหงาที่ดีที่สุด  ล่าสุด นางสาวดารณี ทองประชุม ผู้จัดการกลุ่มโครงการ บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด จับกระแสกลุ่มคนรักสัตว์ พบว่าภาพรวมของธุรกิจสัตว์เลี้ยงในปี 2560 ที่ผ่านมามีมูลค่าอยู่ที่ 2.93 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 10% จากปีก่อนโดยธุรกิจอาหารสัตว์มีสัดส่วนมากสุดที่ 45% หรือประมาณ 1.33 หมื่นล้านบาท ขณะที่ธุรกิจดูแลสุขภาพสัตว์ อาทิ โรงพยาบาล คลินิก สปา อาบน้ำ ตัดขน โรงเรียนฝึก โรงแรม และบริการอื่น ๆ มีสัดส่วน 32% หรือประมาณ 9,300 ล้านบาท และธุรกิจ สินค้าอื่นๆ ที่ เกี่ยวข้อง อาทิ เสื้อผ้า เครื่องประดับ ของเล่น สัดส่วน 23% หรือประมาณ 6,700 ล้านบาท

ทั้งนี้ ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเติบโตคือไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่นิยมครองโสดมากขึ้น คู่แต่งงานมีบุตรน้อยลง รวมถึงการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุของไทยทำให้ความต้องการเพื่อนยามเหงามีสูงขึ้นตามไปด้วย และจากการเติบโตของธุรกิจสัตว์เลี้ยงนี้เองได้ ทำให้การจัดงาน Pet Expo Thailand ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้า และบริการที่เกี่ยวข้องเติบโตต่อเนื่องทุกปีเช่นกัน โดยปีที่ผ่านมามีผู้เข้าชมงานกว่า 100,000 คน มีเงินสะพัดกว่า 80 ล้านบาท และคาดว่าในการจัดงานปีนี้จะมีผู้เข้าชมงานไม่ต่ำกว่า 110,000 คน มีเงินสะพัดภายในงานไม่ต่ำว่า 88 ล้านบาท หรือ เพิ่มขึ้น 10%

นางสาวดารณี กล่าวว่า การจัดงาน Pet Expo Thailand ในทุกๆ ปีเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนยุคปัจจุบัน หลังพบว่า กลุ่มคนรักสัตว์ ยอมทุ่มเทจ่ายเงินเพื่อซื้อความสุขให้กับสัตว์เลี้ยงแสนรัก และยอมทุ่มเทเลือกสรรของดี มีคุณภาพ ทั้งอาหาร ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ให้กับสัตว์เลี้ยงของตนเองอยู่เสมอ

ดังนั้น ตลอดระยะเวลา 18 ปี ที่จัดงาน Pet Expo Thailand  จึงได้พัฒนาการจัดงานไม่ให้หยุดนิ่ง โดยการนำสินค้าและนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อสัตว์เลี้ยงมาจัดแสดง รวมถึงการจัดกิจกรรมภายในงานที่หลากหลาย และกิจกรรมผ่านโซเซียลมีเดียที่ต่อยอดจากปีที่ผ่านอย่างการประกวด Pet idol เพื่อคนหาสุดยอดสุนัขมากความสามารถ ซึ่งก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

และการจัดงานในปี 2561 นี้ จัดขึ้นภายใต้คอนเซปต์ Pet Sphere “จักรวาลเพื่อนรัก” โดยภายในงานมีกิจกรรมมากมายให้สัตว์เลี้ยงได้ร่วมสนุก อาทิ การแข่งขันกระโดดน้ำครั้งแรกในประเทศไทยที่เรียกว่า Dog Diving, การแข่งขันความสามารถสุนัขแบบมีอุปกรณ์ Dog Agility, มินิคอนเสิร์ตจากไบรท์ AF9 เป็นต้น  นอกจากนี้ยังมีผู้ประกอบการ ร้านค้า ที่มาร่วมออกบูธในปีนี้กว่า 200 ร้านค้า ที่นำสินค้า และบริการมานำเสนออย่างครบครัน อาทิ อาหารสัตว์, เวชภัณฑ์, อาหารเสริม,ผลิตภัณฑ์ดูแลและบำรุงขน ฯลฯ   โดยงาน Pet Expo Thailand 2018 จะเริ่มวันที่ 31 พฤษภาคม – 3 มิถุนายน 2561 เวลา 10.00 – 20.00 น. ที่อาคารแสดงสินค้า โซน ซี ชั้น 1-2 เอเทรียม และโซนพลาซ่า ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร. 02-203-4212, 4214 และ 4216 หรือ E-mail : petexpo@qsncc.com  หรือ www.petexpothailand.net

 

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน