ผิงอัน ไลฟ์  อินชัวรันส์ ได้ทำข้อตกลงแบบมีเงื่อนไขเพื่อเข้าซื้อหุ้นในบริษัทอสังหาริมทรัพย์ 6 แห่งที่อยู่ภายใต้บริษัท แคปิตาแลนด์  ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของสิงคโปร์  โดยทั้ง 6 บริษัทนี้ เป็นเจ้าของโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ชั้นนำที่มีชื่อแบรนด์ว่า  “ราฟเฟิลส์ ซิตี้”

โครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์เหล่านี้ ตั้งอยู่ในเมืองที่เจริญแล้ว ซึ่งได้แก่  ราฟเฟิลส์ ซิตี้ เซี่ยงไฮ้ ,ราฟเฟิลส์ ซิตี้ ปักกิ่ง, ราฟเฟิลส์ ซิตี้ หนิงโป, ราฟเฟิลส์ ซิตี้ เฉิงตู, ราฟเฟิลส์ ซิตี้ ชางหนิง(เซี่ยงไฮ้) และ ราฟเฟิลส์ ซิตี้ หางโจว 

มูลค่าตามที่ตกลงของโครงการทั้งหมดนี้ อยู่ที่ 46,700 ล้านหยวน หรือ 7,200 ล้านดอลลาร์

 นาย ปูห์ ซี ชาง ซีอีโอ ฝ่ายการลงทุนและการจัดการพอร์ตการลงทุนของบริษัท แคปิตาแลนด์ กล่าวว่า โครงการราฟเฟิลส์ ซิตี้ เป็นโครงการการพัฒนาแบบบูรณาการที่เป็นที่สุดของที่สุดของ แคปิตาแลนด์  ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองเกตเวย์ที่มีการเชื่อมต่อที่ยอดเยี่ยมไปยังการขนส่งที่สำคัญและได้รับการออกแบบโดยสถาปนิกที่มีชื่อเสียง

แคปิตาแลนด์ ไม่ได้แถลงว่า ผิงอัน ไลฟ์ จะจ่ายเงินค่าหุ้นเท่าไร แต่สื่อในท้องถิ่นระบุว่าการลงทุนนี้จะไม่เกิน 33,000 ล้านหยวนในส่วนที่บริษัทประกัน จะถือหุ้น 60% ถึง 70% ในแต่ละบริษัท

หลังทำธุรกรรมนี้แล้ว  แคปิตาแลนด์  จะยังคงถือหุ้น ในแต่ละโครงการ  12.6% ถึง 30%  และ ตั้งเป้าจะแล้วเสร็จในไตรมาส 3/2564  โดยคาดว่าข้อตกลงนี้จะทำเงินสุทธิให้แก่แคปิตาแลนด์  มากกว่า 2,000 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ หรือ 1,500   ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ผิงอัน ไลฟ์ กล่าวว่า อสังหาริมทรัพย์ให้เช่าทั้ง 6 แห่งนั้นมีความสามารถสูงและรายได้ค่าเช่ามั่นคง  การลงทุนที่เสนอนี้ จะช่วยทำให้ สินทรัพย์และหนี้สินของบริษัท สอดคล้องกัน มากขึ้น และให้ผลตอบแทนที่มั่นคง ซึ่งจะช่วย ให้กองทุนประกันแข็งแกร่ง

  ผิงอัน ไลฟ์ กำลังลงทุนในอสังหาริมทรัพย์โดยถือหุ้นโดยตรงในบริษัทที่เป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพยเชิงพาณิชย์ บริษัทที่ได้เข้าไปลงทุนทั้ง 6 แห่ง แต่ละบริษัทถือหุ้น 100% ใน  โครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์พื้นฐาน

 ลี  ชี คูน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท แคปิตาแลนด์  กรุ๊ป กล่าวว่า  ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ต้อนรับผิงอัน ในฐานะพันธมิตรเชิงกลยุทธ์บนแพลตฟอร์ม ราฟเฟิลส์ ซิตี้  และ แคปิตาแลนด์  จะยังคงถือหุ้นต่อไปและให้บริการด้านบริหารสินทรัพย์ แก่โครงการ พัฒนา ราฟเฟิลส์ ทั้งหกแห่ง

“แคปิตาแลนด์  ได้สร้างอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุนมูลค่ากว่า 24,400 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ในประเทศจีน โดยมีเงินทุนหมุนเวียนเงินทุนที่ได้พิสูจน์แล้วในช่วง 27 ปีที่ผ่านมา  เราหวังว่าจะได้สร้างความร่วมมือด้านเงินทุนอีกกับนักลงทุนสถาบันในประเทศจีนเพื่อเพิ่มความหลากหลายให้กับฐานนักลงทุนของแคปิตาแลนด์  ” ลี กล่าว

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน