จีนสอบการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ของ “ผิงอัน”

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า คณะกรรมการกำกับดูแลภาคธนาคารและประกันของจีน (CBIRC)  กำลังสอบสวนการลงทุนในตลาดอสังหาริมทรัพย์ของบริษัท ผิงอัน อินชัวรันซ์ กรุ๊ป โค ออฟ ไชน่า หลังจากที่การลงทุนดังกล่าวส่งผลกระทบต่อกำไรมาก .ในขณะเดียวกันยังสั่งให้ผิงอันหยุดจำหน่ายผลิตภัณฑ์การลงทุนทางเลือก ซึ่งมักผูกกับตลาดอสังหาริมทรัพย์

ผิงอันแถลงว่า การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์น้อยกว่าที่ระเบียบกำหนดไว้มาก และไม่ได้ตอบคำถามเกี่ยวกับการสอบสวนของ CBIRC

การเคลื่อนไหวของ CBIRC มีขึ้นหลังจากผิงอัน เปิดเผยในเดือนกุมภาพันธ์ว่า มีความเสี่ยงจากการลงทุนในบริษัท ไชน่า ฟอร์จูน แลนด์ ดีเวลลอปเมนต์ 54,000 ล้านหยวน

บริษัทได้ปรับตัวเลขกำไร ซึ่งรวมถึงการตั้งสำรองการด้อยค่าการลงทุนที่เกี่ยวกับไชน่า ฟอร์จูน เป็นเงิน 35,900 ล้านหยวนในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ ซึ่งเป็นสาเหตุให้กำไรสุทธิในช่วงครึ่งปีแรกลดลง 15.5%

ไชน่า ฟอร์จูน เป็นผู้พัฒนานิคมอุตสาหกรรมและอสังหาริมทรัพย์ในเขตเมือง บริษัทมีหนี้และดอกเบี้ยค้างชำระมูลค่า 69.2 พันล้านหยวน ณ สิ้นเดือนมิถุนายน-มิถุนายน และการผิดนัดชำระหนี้ และความตึงเครียดด้านสภาพคล่องอาจส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานและการจัดหาเงินทุน

การสอบสวน การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ของผิงอัน มีขึ้นในขณะที่ รัฐบาลปักกิ่งกำลังตรวจสอบตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่กำลังร้อนแรง และกำลังแก้ปัญหาการกู้ยืมอย่างไม่ลดละซึ่งก่อให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงทางการเงิน

รัฐบาลจีนได้ควบคุมไม่ให้สินเชื่อที่ไม่ถูกต้องตามระเบียบ เข้าสู่ตลาดอสังหาริมทรัพย์และในขณะที่ระเบียบใหม่  ขัดขวางการให้กู้ยืมในตลาดมืดให้แก่บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ แรงบีบคั้นนี้กำลังจะเพิ่มความเสี่ยงที่บริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ที่สุดของประเทศจำนวนหนึ่ง อาจผิดนัดชำระหนี้

การสอบสวนผิงอัน มีเป้าหมายที่จะเปิดเผยและควบคุมความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์โดยใช้เงินของบริษัท เนื่องจากผิงอันเป็นบริษัทประกันที่มีสินทรัพย์มากสุดในประเทศ และเป็นเพียงบริษัทประกันรายเดียวที่มีความสำคัญในเชิงระบบ

จากการวิจัยของซิตี้กรุ๊ป ความเสี่ยงที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ทั้งหมดของผิงอันอยู่ที่ 185,500 ล้านหยวน โดยมีการลงทุนเท่ากันในหุ้น ตราสารหนี้และอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุน และมีสัดส่วนประมาณ 4.8-4.9% ของพอร์ตลงทุนทั้งหมดซึ่งมีมูลค่า 3.8 ล้านล้านหยวน

หุ้นผิงอันที่จดทะเบียนในเซี่ยงไฮ้ร่วงลงมากถึง 3.2% ในวันอังคารหลังจากมีข่าวนี้ โดยมีราคาต่ำสุดในรอบสี่ปี

ผิงอันได้ออกแถลงการณ์ใหม่เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา  “ได้ปฏิบัติตามกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด” ในการลงทุน และไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับข่าวลือในตลาด

แหล่งข่าวคนหนึ่ง กล่าวว่า การสอบสวนล่าสุดของCBIRC เริ่มขึ้นในเดือนนี้แต่ได้ขอเอกสารตั้งแต่ต้นปีนี้ และในเดือนกุมภาพันธ์ CBIRC ได้สั่งให้ผิงอันหยุดจำหน่ายผลิตภัณฑ์การลงทุนทางเลือก ซึ่งทำให้ทีมงานที่ตั้งขึ้นมาเพื่อการนี้ตกงาน

จากข้อมูลของรีฟินิทีฟที่อิงตามการแจ้งของบริษัท ผิงอัน ยังมีการลงทุนอื่นๆโดยใช้เงินของบริษัทเอง เช่น ถือหุ้นไชน่า จินเหมา โฮลดิ้งส์ กรุ๊ป  14.1%  ถือหุ้นคันทรี การ์เด้น โฮลดิ้งส์ 8% และถือหุ้น ซีไอเอฟไอ โฮลดิ้ง(กรุ๊ป) 6.54%

แหล่งข่าวสองคน ที่ทำงานในบริษัทประกันขนาดกลาง กล่าวว่า บริษัทประกันของจีนยุ่งกับการลดความเสี่ยงจากการลงทุนในบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในปีนี้ โดยทุกบริษัทได้เดินทางไปพบกับลูกค้าบริษัทพัฒนาอสังหาฯในบริเวณต่างๆของจีนเพื่อแจ้งว่าไม่สามารถให้กู้เงินได้อีกต่อไป

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน