8 ที่เที่ยวเมืองระนองสัมผัสเสน่ห์เมืองออนเซนหนึ่งเดียวในประเทศไทย

แนะนำที่เที่ยวจังหวัดระนอง จังหวัดเล็กๆน่าเที่ยวติดทะเลอันดามัน มีเสน่ห์ในตัวเองที่ไม่เหมือนใคร คือเสน่ห์แห่งความเป็นเมืองออนเซนหนึ่งเดียวในประเทศไทยที่มีบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติจำนวนมากที่สุดในประเทศไทย บ่อน้ำแร่สามารถแช่ได้ทั้งตัว สะอาด ปลอดภัยเหมือนกับบ่อออนเซ็นของประเทศญี่ปุ่น แล้วยังมีเกาะ มีทะเลน้ำใสที่ยังคงความเป็นธรรมชาติสูง เช่น เกาะพยาม เกาะช้าง หมู่เกาะกำตก ฯลฯ อีกทั้งยังสามารถเดินทางเชื่อมต่อไปประเทศเมียนมา ซึ่งมีเกาะเเละทะเลที่สวยงาม มีชื่อเสียงสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วโลกอีกด้วย #BloggersXAirAsia #BFFAirAsia #MediaBloggerClubXAirAsia #10BloggersXAirasia


การเดินทางก็ง่าย บินด้วยสายการบินแอร์เอเชีย เปิดบินตรงทุกวัน “ดอนเมือง-ระนอง” ใช้เวลาประมาณ 1ชั่วโมง 15 นาที ก็ถึงแล้ว หรือถ้ามาจากจังหวัดชุมพร ขับรถมาเที่ยวระนองใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงกว่านิดๆเพราะจังหวัดอยู่ติดกันประมาณ 120 กิโลเมตร
ยิ่งช่วงนี้เทรนด์สุขภาพมาแรง มีทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทย ชาวต่างชาติจากทั่วโลกเดินทางสัมผัสเสน่ห์เมืองระนองกันมากมาย ถ้าไม่อยากตกเทรนด์ระนองมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าเที่ยว 8 สถานที่เที่ยวห้ามพลาด ได้ลองบินไปเที่ยวจังหวัดระนองกัน


1.บ่อน้ำร้อนพรรั้ง เป็นบ่อน้ำร้อนธรรมชาติที่ต่างจากจุดอื่นของระนองมีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง อยู่ภายใต้การดูแลของอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว นักท่องเที่ยวนิยมมาอาบน้ำแร่ และก็เล่นน้ำที่นี่กัน มีบ่อที่สร้างขึ้นเพื่อแช่ทั้งตัว สะอาดลงแช่ได้ทั้งตัวเหมือนกับบ่อออนเซ็นประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว


2. เกาะพยาม อยู่ห่างจากปากน้ำระนอง 33 กม. มีหาดทรายขาวสะอาด กว้างทอดเป็นแนวยาวไปตามตัวเกาะใช้เวลาเดินทางโดยเรือหางยาวจากท่าเรือสาธารณะชาวเกาะที่ปากน้ำระนองประมาณ 2 ชั่วโมง ค่าโดยสารนักท่องเที่ยวชาวไทย 60 บาท ชาวต่างประเทศ 100 บาท ซึ่งเสน่ห์ของเกาะพยาม เป็นแหล่งดูปะการังที่สมบูรณ์สวยงามนักท่องเที่ยวนิยมมาดำน้ำชมปะการังรอบๆ เกาะ นอกจากนี้มีนกเงือกที่บินไปมาระหว่างเกาะช้าง (ระนอง) และ เกาะพยาม สามารถจัดทริปดูนกได้ ที่สำคัญชาวบ้านบนเกาะพยามยังคงรักษาขนบธรรมเนียม ประเพณี และวิถีการดำเนินชีวิตแบบดั้งเดิม ไม่มีการปรุงแต่ง หรือแต่งเติมสีสันความเป็นเมืองกรุง เพื่อเอาใจนักท่องเที่ยว ชาวบ้านอาศัยอยู่กันเป็นชุมชนขนาดใหญ่ ชาวเกาะส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำสวนมะพร้าว สวนยางพารา สวนมะม่วงหิมพานต์ เป็นแหล่งปลูกมะม่วงหิมพานต์ที่มีชื่อเสียงที่สุดของจังหวัดและประมงชายฝั่ง


3. วิคตอเรียพอยต์ หรือ เกาะสอง เป็นดินแดนในฝั่งเมียนมาร์ อยู่ตรงข้ามกับประเทศไทย โดยมีแม่น้ำกระบุรีกั้นขวางตรงจังหวัดระนองพอดี นักท่องเที่ยวที่ต้องการไปชมหรือซื้อสินค้าพื้นเมืองและของที่ระลึกเช่น พลอย เครื่องหวาย เครื่องเขินพม่า เครื่องประดับทำจากเปลือกหอยและงาช้างฯลฯ สามารถเช่าเรือหางยาวจากท่าสะพานปลาได้ในอัตราลำละ 200 – 300 บาท ใช้เวลาข้ามฟากประมาณ 15 นาที อนุญาตให้ข้ามไปเที่ยวได้เฉพาะคนไทยเท่านั้น แต่ต้องทำบัตรผ่านแดนก่อน โดยติดต่อด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดระนอง ถนนสะพานปลา โทร. 0 -7782 – 1216


4. ภูเขาหญ้า หรือ เขาหัวล้าน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของเมืองระนอง ตามคำขวัญของเมืองระนอง คอคอดกระ ภูเขาหญ้า กาหยูหวาน ธารน้ำแร่ มุกแท้เมืองระนอง
ภูเขาหญ้าเป็นภูเขาหัวโล้น ขนาดไม่สูงสามารถเดินขึ้นไปได้ เนินเขาแต่ละลูกมีทางเดินเชื่อมถึงกัน เมื่อขึ้นไปอยู่ด้านบนจะชมทิวทัศน์ได้โดยรอบ ในหน้าฝนภูเขาหญ้าจะเป็นสีเขียวดูสวยงาม คล้ายกับภาพ wallpaper ภูเขาหญ้าใน Windows XP ส่วนในหน้าแล้งภูเขาหญ้าก็จะเป็นหญ้าแห้งสีน้ำตาล ก่อนที่จะเข้าหน้าฝนในฤดูกาลใหม่จะมีคนมาเผาหญ้าที่บริเวณนี้ เมื่อฝนตกลงมาหญ้าใหม่จะแทงยอดออกมา เขียวไปทั่วทั้งภูเขาความมหัศจรรย์ของภูเขาหญ้า อยู่ตรงที่ภูเขาลูกนี้เป็นภูเขาหัวโล้นตามธรรมชาติ ไม่ได้เกิดจากการไปตัดต้นไม้จนโล้น และแนวต้นหญ้าที่ขึ้นเสมอกันราวกับมีคนมาปลูกไว้ที่ตั้งของภูเขาหญ้า จะอยู่ ต.หงาว ริมถนนเพชรเกษม ตรงข้ามกับน้ำตกหงาว ห่างจากตัวเมืองระนองประมาณ 11-12 กิโลเมตร ถ้าใครใช้ถนนเส้นนี้ลงไปยังจังหวัดภาคใต้ กระบี่ ภูเก็ต ตรัง ก็จะผ่านภูเขาหญ้า สามารถแวะถ่ายรูปได้


5. คอคอดกระ อยู่ในเขตบ้านทับหลี ตำบลละมุ ประมาณกิโลเมตรที่ 545 ของทางหลวงหมายเลข 4 ห่างจากเขตเทศบาลเมือง 66 กิโลเมตร บริเวณนี้เป็นส่วนที่แคบที่สุดของแหลมมาลายู โดยมีระยะจากฝั่งทะเลทางตะวันตกจรดตะวันออก กว้างเพียง 44 กิโลเมตร มีแผ่นป้ายคอนกรีตขนาดใหญ่จำลองแผนที่แสดงจุดที่ตั้งของคอคอดกระ ซึ่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมถ่ายรูปเป็นที่ระลึกมากแห่งหนึ่งของจังหวัดระนอง และยังสามารถชมทิวทัศน์ของแม่น้ำกระบุรี ซึ่งแบ่งพรหมแดนไทย-พม่าได้อย่างชัดเจน

6. ศาลหลักเมืองระนอง ตั้งอยู่บนถนนเพิ่มผล ตรงข้ามกับสำนักงานเทศบาลเมืองระนอง เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธ์ของเมืองระนอง ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเข้าเยี่ยมชมกราบไหว้ขอพรสัการะบูชา เนื่องจากเข้าชมได้ง่ายสะดวก ภูมิทัศน์รอบข้างสวยงามด้านหลังติดคลองหาดส้มแป้น ซึ่งเทศบาลระนองพัฒนาเป็นทางเดิน walk wey สำหรับเดินเยี่ยมชมทิวทัศน์เมืองระนอง ถัดไปด้านข้างเป็นอนุสาวรีย์คอซูเจียง เจ้าเมืองระนอง ด้านหลังถัดไปเป็นตลาดยามเย็นระนอง มีของกินอร่อยพื้นเมืองระนองจำหน่ายมากมาย
ทุกปีของวันที่ 21กุมภาพันธ์ มีการประกอบพิธีบวงสรวงโดยพรามณ์ จากสำนักพระราชวังแต่ละปีมีประชาชน และนักท่องเที่ยวตั้งใจเดินทางมาบูชาอธิษฐานขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง และครอบครัว


7.สุสานเจ้าเมืองระนอง ตั้งอยู่ที่เนินเขาระฆังทอง ตำบลบางนอน อำเภอเมือง จังหวัดระนอง สุสานหรือฮวงซุ้ยที่ฝังศพ พระยาดำรงสุจริตมหิศรภักดี (คอซู้เจียง) สร้างมาได้ 135 ปีแล้ว ที่เห็นในปัจจุบัน เป็นที่ดินที่ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เพื่อเป็นเกียรติประวัติให้แก่ตระกูล ณ ระนอง ที่ คอซู้เจียง เป็นผู้ที่ทำคุณประโยชน์ให้แก่ประเทศชาติอย่างใหญ่หลวง สิ่งที่ก่อสร้างต่างๆบริเวณสุสานล้วนทำด้วยศิลาที่สั่งเข้ามาจากเมืองจีนซึ่งมีความหมายทั้งสิ้น เสาศิลาด้านซ้ายมือ มีอักษรภาษาจีนหมายความว่า “ระนองมีภูเขาสลับซับซ้อนสวยงาม”เป็นศรีแก่เมืองระนอง ป้องกันภัยพิบัติมิให้เกิดขึ้น ทำให้ชาวเมืองระนองได้รับความร่มเย็นเป็นสุข เสาศิลาด้านขวามือ มีอักษรภาษาจีนหมายความว่า ระนองมีน้ำเป็นสีทอง เป็นที่ทำมาหากินของชาวระนอง เป็นเมืองที่มีภูมิประเทศสวยงาม เป็นแหล่งกำเนิดของอัจฉริยะบุคคล


8.พระราชวังรัตนรังสรรค์ (จำลอง) จัดสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์การเสด็จประทับแรมที่ จ. ระนอง ของพระมหากษัติริย์ 3 พระองค์ คือ รัชกาลที่ 5 รัชกาลที่ 6 และรัชกาลที่ 7 และความยิ่งใหญ่ของการที่พระมหากษัตริย์ถึงสามพระองค์เสด็จ ก็บอกถึงความสำคัญของเมืองระนองและความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างราชวงศ์จักรีกับเจ้าเมืองเป็นอย่างดี

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน