ก.ล.ต.แนะลงทุนรับวัยเกษียณ เตือนคนไทยอย่าหลงเชื่อไลน์กรุ๊ป

 

คุณรพี สุจริตกุล เลขาธิการคณะกรรมการสำนักงานกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (กลต.)

คุณรพี สุจริตกุล  เลขาธิการคณะกรรมการสำนักงานกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)

 

ในปัจจุบันพบว่า อัตราดอกเบี้ยเงินฝากของธนาคารอยู่ที่ระดับต่ำ เทียบเท่า 0% ทำให้ใครหลายคนอาจกำลังมองหาช่องทางการลงทุนในรูปแบบอื่นๆ ที่ปลอดภัย โดยเฉพาะการลงทุนในตลาดหุ้นไทย ที่หลายคนอาจยังสงสัยว่าจะต้องทำอย่างไร คุณรพี สุจริตกุล เลขาธิการคณะกรรมการสำนักงานกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. ให้ความรู้ผ่านรายการ INNWHY? และเว็บไซต์ INNWHY.COM ว่า การให้ความสนใจในเรื่องการลงทุนในตลาดทุน ถือเป็นอะไรที่มีความจำเป็นมาก โดยเฉพาะเรื่องการเกษียณอายุของประชาชน ซึ่งหลายคนอาจจะคุ้นเคยกับการฝากเงินเพื่อรับดอกเบี้ย

แต่จากภาวะเศรษฐกิจของโลกที่ไม่ได้มีทีท่าว่าจะฟื้นตัวได้อย่างเร็วนั้น การมองอนาคตอันใกล้ หรือเพียงในระยะกลาง ก็ยังไม่เห็นว่าดอกเบี้ยจะขึ้นไปได้มากแค่ไหน เพราะฉะนั้นถ้าใครที่ออมเงินเก็บเงินไว้มาก แต่ลงทุนไม่เป็นมันจะเท่ากับว่าเป็นการเอาเงินฝั่งตุ่ม แต่หากว่าวันหนึ่งเศรษฐกิจกลับฟื้นขึ้น แม้ ณ ปัจจุบันยังมองไม่ค่อยออกว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ แต่เมื่อใดที่เศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัว มีแนวโน้มเป็นไปได้ว่าเงินเฟ้อจะวิ่งเร็ว

คุณรพี กล่าวต่อว่า เมื่อใดที่เงินเฟ้อกลับมาวิ่งเร็ว ตลาดทุนมักจะคิดเหตุการณ์ไว้ล่วงหน้าก่อน แล้วก็เกิดการ React ล่วงหน้า แต่การนำเงินไปลงทุนไว้กับของที่ไม่ได้ผลตอบแทนมันก็จะกลายเป็นว่าไม่มีค่า หรือ เป็นการลดค่าลง เพราะฉะนั้นในเรื่องของการทำความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการนำเงินไปลงทุนในช่วงจังหวะ เวลาที่เหมาะสมนั้น ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก

prozent

 

ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต.เองได้มีบทบาทส่งเสริมการลงทุนในตลาดหุ้นไทย ที่หลากหลายด้าน โดยเฉพาะด้านที่เกี่ยวกับความรู้ก่อนตัดสินใจลงทุน ถือเป็นปัจจัยที่สำคัญ เพราะตลาดทุนถือเป็นตลาดที่ต้องมีความรู้ในระดับหนึ่ง ไม่ใช่อยู่ดีๆ อยากจะลงทุนในหุ้น โดยที่ยังไม่รู้ว่าหุ้นที่ซื้อไปนั้นประกอบธุรกิจอะไร วิธีการแบบนี้ทาง ก.ล.ต. ไม่แนะนำเพราะไม่ใช่ทางเลือกการลงทุนที่ถูกต้อง เนื่องจากมีความอันตราย ซึ่งหากไม่มีความมั่นใจ หรือ ไม่มีความรู้ในการลงทุน ลักษณะแบบนี้แนะนำว่าให้เลือกลงทุนในกองทุน เพราะจะมีผู้ที่ดูแลที่เป็นมืออาชีพในการบริหารจัดการ

คุณรพี เล่าต่อว่า กองทุนที่มีอยู่ในปัจจุบัน หน้าที่ของ ก.ล.ต.คือ การกำกับดูแลจัดการกองทุนที่มีอยู่ในปัจจุบัน ให้มีมาตรฐาน และต้องมีบุคลากรที่มีความรู้เพื่อให้ข้อมูลกับประชาชน โดยการทำประเมินความเหมาะสมของลูกค้าว่าแต่ละคนมีความเหมาะสมกับกองทุนแบบไหน นอกจากนี้ ก.ล.ต. ยังสนับสนุนเรื่องของการออมเงินในระยะยาวไม่ว่าจะผ่านเครื่องมือ อย่าง กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ – RMF หรือ LTF เพราะสิ่งเหล่านี้จะได้รับประโยชน์หลากหลายด้าน ทั้งประโยชน์ทางภาษีในตอนที่นำเงินใส่เข้าไป หรือตอนที่นำเงินออกจากกองทุนก็ได้ยกเว้นภาษี ตรงนี้เป็นสิ่งที่ทางภาครัฐให้ประโยชน์อยู่มากพอสมควร แต่ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับคนทั่วไปว่าจะเลือกใช้แบบไหนอย่างไร

คุณรพี กล่าวว่า การหาความก่อนที่จะลงทุนควรเริ่มจากการค้นหาตัวเองก่อน ไม่ใช่ตื่นตูมตามภาวะของตลาด นอกจากนี้ยังต้องดูในส่วนของเงินเย็นที่มีอยู่ในมือของแต่ละบุคคลด้วย ไม่ใช่ว่าบางคนมีเงินใช้แบบเดือนไม่ครบเดือน หรือมีเงินเก็บน้อยแล้วอยู่ดีๆ เลือกลงทุนแบบทีเดียวอาจจะไม่ค่อยดีนัก หรืออีกลักษณะบางคนมีเงินก้อนแล้วเห็นว่าตลาดหุ้นกำลังขึ้น นำเงินเข้าไปลงทุนทั้งหมดเลยแบบจริงๆ จังๆ ซึ่งกรณีนี้ให้คำนึงว่าเงินที่นำมาลงทุนนั้นอาจเป็นเงินก้อนสุดท้ายของเราที่เอาไว้ใช้ในยามเกษียณ และควรรู้ไว้ว่าความผันผวนในตลาดหุ้นนั้นมีอยู่เยอะมาก บางทีอาจจะปรับขึ้นหลายเปอร์เซ็นต์ หรือบางทีก็ปรับตัวลงมาหลายเปอร์เซ็นต์

ในจำนวนเงินก้อนสุดท้ายในยามที่ใกล้ถึงวัยเกษียณ คุณรพี แนะนำว่า ไม่ควรลงทุนในอะไรก็ตามที่มีความเสี่ยง และย้ำว่าก่อนการลงทุนทุกครั้ง แต่ละบุคคลควรที่จะต้องทำความรู้จักตัวเองก่อน ว่าอยู่ในขั้นตอนไหนของชีวิต แล้วมีเงินเพียงพอไหมที่จะนำมาลงทุน โดยเงินที่จะนำมาลงทุนนั้นควรเป็นเงินเย็น และวางเป้าหมายในการลงทุนว่าเพื่ออะไร แล้วมีระยะยาวแค่ไหน ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก

 

stock

คุณรพี ทิ้งท้ายว่า ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อให้ความไว้วางใจกับกรุ๊ปไลน์ที่มีคำเชิญชวนลงทุน โดยมีผลตอบแทนที่สูง เพราะอาจจะไม่ใช่เจ้าหน้าที่ หรือ บริษัทที่อยู่ในการกำกับของก.ล.ต. เนื่องจากตามหลักตามเป็นจริงแล้ว ไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการ หรือ บริษัทหลักทรัพย์ จะได้รับใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. เพื่อเป็นสิ่งที่ยืนยันว่าแต่ละบุคคลมีคุณสมบัติที่ผ่านครบถ้วน ซึ่งหากคำเชิญชวนเกิดจากผู้ที่มีใบอนุญาตทางก.ล.ต. จะสามารถตรวจสอบได้

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน