ผลวิจัยชี้ดื่มไวน์แดงวันละ 2 แก้วก่อนนอนทุกวันช่วยเบิร์นไขมันส่วนเกินได้

Photo Credit : REUTERS/Regis Duvignau/File Photo

Photo Credit : REUTERS/Regis Duvignau/File Photo

เพิ่มเพื่อน

หากคุณกำลังคุยกับคนที่กำลัง “ลดน้ำหนัก” มั่นใจว่าคุณจะต้องแนะนำ “การออกกำลังกาย” แทนการชี้แนะให้ “ดื่มแอลกอฮอล์” อย่างแน่นอน แต่คุณรู้หรือไม่ว่า “การดื่มไวน์” แค่เพียง 2 แก้วก่อนนอน เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีและได้ผลมากๆ ทั้งยังได้รับความนิยมในกลุ่มชาวตะวันตกและยุโรปด้วย

ผลการศึกษาของ 3 มหาวิทยาลัยของสหรัฐอเมริกา ได้แก่ มหาวิทยาลัยออริกอน สเตต, มหาวิทยาลัยวอชิงตัน สเตต และ โรงเรียนการแพทย์ฮาร์วาร์ด ยืนยันว่า การดื่มไวน์แดง หรือแม้แต่น้ำผลไม้ที่ทำจากองุ่นแดงสดๆ วันละ 2 แก้วเป็นประจำทุกวัน จะช่วยเบิร์นไขมันส่วนเกินได้ดีกว่าคนที่ไม่ได้ดื่ม

ผลการศึกษาให้เหตุผลว่า “เรสเวอราทรอล” (Resveratrol) เป็นสารที่พบมากในถั่วลิสง ผลหม่อน เมล็ดองุ่น น้ำองุ่นแดง และไวน์แดง ซึ่งคุณสมบัติโดดเด่นของสารชนิดนี้ก็คือ ช่วยลดปริมาณคอเรสเตอรอล หรือลดไขมันอุดตันในเลือดได้ดี นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติในการยับยั้งการก่อสารที่เป็นอันตรายต่อการอุดตันของหัวใจ ซึ่งนำไปสู่การป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้ง่าย

นักวิทยาศาสตร์ที่ทำการวิจัย ระบุว่า “เรสเวอราทรอล” จำง่ายๆ ก็คือ สารโพลีฟีนอล ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ดังนั้น นอกจากที่จะช่วยเรื่องการลดไขมันอุดตันแล้ว ยังสามารถช่วยกระตุ้น “ยีน SIRT1” ในร่างกาย ซึ่งยีนนี้จะช่วยในการชะลอความเสื่อมของเซลล์ ที่มีสาเหตุสำคัญให้เกิด “โรคอ้วน”

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน สเตต กล่าวสรุปผลการทดสอบครั้งล่าสุด เมื่อเดือนมี.ค.2019 กับกลุ่มผู้หญิง 20,000 คน อายุมากกว่า 13 ปีขึ้นไป พบว่า กว่า 70% ของกลุ่มทดสอบมีน้ำหนักตัวลดลงอย่างต่อเนื่องตลอด 1 ปี ที่ทำการทดลองที่ผ่านมา

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ การดื่มไวน์ก่อนนอน 2 แก้ว มีข้อดีที่สำคัญนั่นคือ สารที่อยู่ในไวน์องุ่นแดง รวมถึงปริมาณแอลกอฮอล์ในระดับที่ร่างกายต้องการ จะไปทำปฏิกิริยาช่วยลดความรู้สึกอยากรับประทานอาหารในช่วงระหว่างที่เรานอนหลับ  เมื่อเราตื่นนอนขึ้นมาความรู้สึกหิว อยากรับประทานอาหารหรือขนมต่างๆ จะลดลงไป

นักวิทยาศาสตร์ พูดว่า เป็นไปได้ว่าความรู้สึกหิวของเราอาจจะลดลงไปราวๆ 30% ซึ่งก็มากพอที่จะช่วยทำให้เรารับประทานมื้อเช้าในปริมาณที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย แทนที่จะรับประทานมื้อเช้าที่มากจนเกินไป จนทำให้เกินภาวะปริมาณอาหารล้นและถูกผลักให้ไปสะสมในมื้อเที่ยง ซึ่งนั่นจะหมายถึง มื้อเที่ยงที่อาจจะหนักเกินไปสำหรับร่างกาย เกินความจำเป็นที่ร่างกายต้องการนั่นเอง

ทั้งนี้ วิธีดังกล่าวกำลังได้รับความนิยมในหลายประเทศในยุโรป รวมถึงสหรัฐอเมริกา และออสเตรเลีย เนื่องจากไวน์มีราคาไม่แพงเพราะเป็นแหล่งผลิตที่สำคัญของโลก อย่าง “ออสเตรเลีย” ที่ไวน์บางยี่ห้อนั่นมีราคาถูกกว่า “น้ำเปล่า” เสียอีก จึงทำให้วิธีการลดน้ำหนักด้วยการดื่มไวน์ 2 แก้วก่อนนอน เป็นสูตรยอดฮิตในปัจจุบัน

อันที่จริงแล้ว วัฒนธรรมการดื่มไวน์ในปัจจุบันของคนเอเชีย รวมถึงในประเทศไทย ก็เริ่มจะพบเห็นได้ง่ายขึ้นแล้ว จากเมื่อก่อนที่ส่วนใหญ่จะเน้นที่การดื่มเบียร์ หรือ วิสกี้ สำหรับบทความนี้ผู้เขียนไม่ได้ชี้แนะถึงประโยชน์ของแอลกอฮอล์แต่อย่างใด เพียงแต่ต้องการมุ่งให้ความรู้เกี่ยวกับ “ไวน์แดง” ตามที่ผลวิจัยได้เสนอเอาไว้ข้างต้น

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน