อยากมีเงินใช้เท่าไหร่หลังหยุดทำงาน…?

สมโพชน์-ep2-01

 

สัปดาห์ที่แล้ว  WWW.INNWHY.COM ได้นำเสนอเรื่องราวของสังคมญี่ปุ่นที่มีการเตรียมตัวเพื่อรับมือหลังเกษียณอย่างไร และได้ทิ้งท้ายคำถามไว้ว่า แล้วชีวิตคนไทยต้องการมีความสุขหลังเกษียณในบั้นปลายชีวิตอย่างไร?

วันนี้ คุณสมโพชน์ เกียรติไกรวัล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โตเกียวมารีนประกันชีวิต ประเทศไทย จำกัด (มหาชน)  ผู้บุกเบิกการออมเงินรูปแบบประกันชีวิตแบบบำนาญคนแรกของเมืองไทย ได้มาถ่ายทอดต่อถึงเรื่องราวและประสบการณ์ต่อจากสัปดาห์ที่แล้วว่าคนไทยนั้นควรมีการเตรียมตัวเพื่อรับมือหลังเกษียณอายุ อย่างไร ? 

คุณสมโพชน์ เล่าว่า คนญี่ปุ่นหลังเกษียณอายุการทำงานแล้วมาพักอาศัยอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ ของประเทศไทยนั้นมีรายได้มาจากการวางแผนชีวิตในช่วงที่ยังทำงานอยู่ โดยหลังเกษียณอายุคนญี่ปุ่นจะมีเงินโอนเข้าบัญชีทุกเดือนผ่านธนาคารคิดเป็นรายได้ประมาณ 120,000 บาทต่อเดือน

ถามว่าแล้วคนญี่ปุ่นเหล่านี้เลือกที่จะมาพักอาศัยอยู่ในประเทศไทยประเทศเดียวหรือไม่?

คำตอบคือ ไม่ใช่ เพราะชาวญี่ปุ่นจะกระจายกันไปอยู่ทั่วโลกไม่ว่าจะเป็น  ฮาวาย   นิวซีแลนด์  ชาวญี่ปุ่นมองว่า  หลังเกษียณอายุทำงานไปแล้ว เงินที่ได้ประมาณ 120,000 บาท  ถ้าอยู่ในประเทศญี่ปุ่นอาจอยู่ไม่ง่ายนักเนื่องจากค่าครองชีพสูง  และจริงๆแล้วประเทศญี่ปุ่นก็มีบ้านพักผู้สูงอายุ (จะไม่เรียกว่า บ้า่นพักคนชราเหมือนบ้านเรา)  มีลักษณะเหมือนอพาร์ทเม้นท์  โรงแรม สถานที่นี้มีการดูแลอย่างดี แต่ชาวญี่ปุ่นที่เกษียณอายุทำงานแล้ว ต้องใช้เงินค่าแรกเข้าต่อคนคิดเป็นจำนวนหลายล้านเยน ยังไม่นับรวมค่าใช้จ่าย 200,000 – 300,000 เยนต่อเดือน และคนที่มีกำลังซื้อ  กำลังจ่ายก็อยู่ในนี้เป็นจำนวนมาก  นอกจากนี้ที่ประเทศญี่ปุ่นยังมีบริษัท  มีอาคารที่เกี่ยวข้องกับผู้สูงอายุเป็นจำนวนมากหลายร้อยตึกทั่วประเทศเพื่อรองรับผู้สูงอายุเหล่านี้ทั้งผู้สูงอายุที่ช่วยเหลือตัวเองได้และช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ก็จะมีเจ้าหน้าที่ และพยาบาลคอยดูแลตลอด 24 ชั่วโมง

ถามว่า แล้วสังคมไทยปัจจุบันนี้ทำถึงจุดนั้นแล้วหรือยัง ?

คำตอบคือ  เรายังไม่ถึงครับ ฉะนั้นคนไทยวันนี้  สิ่งที่ต้องตระหนักให้มากที่สุดเหมือนที่พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีออกมาเตือน แต่การปฏิบัติต้องเกิดจากตัวของเราเองว่า เราจำเป็นต้องเจียดเงิน เก็บออมเพื่อการวางแผนเกษียณอายุหลังหยุดการทำงานอายุ 60 ปีไปแล้ว  บางท่านอาจะทำงานถึง  60 ปี บางท่านอาจจะมีความสุขขอทำงานอายุ 55 ปี แต่บางท่านอยากทำงานถึงอายุ 65 ปี ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน  แต่ที่แน่ๆเราวางไว้ถึง 60 ปีแล้วคุณสามารถวางแผนได้ว่า คุณต้องการมีเงินใช้เดือนละเท่าไหร่?  นี่คือคอนเซ็ปต์ของโตเกียวมารีนประกันชีวิตที่นำมาจากประเทศญี่ปุ่น

คนญี่ปุ่นจะคิดวางแผนในวัยทำงานว่า  หลังเกษียณแล้วจะมีเงินใช้กันเดือนละเท่าไหร่? 

การซื้อประกันชีวิตหรือทุนประกัน จำนวน 1 ล้าน  2  ล้าน  5 ล้าน  หรือ 10 ล้านก็ว่ากันไป  แต่การวางแผนเกษียณอายุนั่นคือ  เราต้องตอบตัวเองให้ได้ว่า หลังเกษียณอายุทำงานไปแล้วต้องการมีเงินเดือนใช้ต่อเดือนเท่าไหร่? 

หลายท่านต้องการมีเงินใช้เดือนละ 30,000 บาท  50,000 บาทหรือนับ 100,000 บาทก็มี เพราะว่าในปัจจุบันขณะที่ยังไม่เกษียณค่าใช้จ่ายต่างๆภายในบ้านนับแสนบาท ซึ่งผลิตภัณฑ์การเงินของ โตเกียวมารีน สามารถวางแผนให้ได้ ว่าต้องการมีรายได้ต่อเดือน 10,000 บาทต่อเดือน 30,000 บาทต่อเดือน 50,000 บาทต่อเดือนหรือ 5,000 บาทต่อเดือนก็ได้ เท่าไหร่ก็ได้ โดยที่ตัวเราเป็นคนออกแบบเอง  ผลิตภัณฑ์การเงินของโตเกียวมารีนที่เรียกว่า Pension choice นั้น สามารถตอบสนองกำลังซื้อของท่านได้ในทุกช่วงอายุ เลือกตามกำลังซื้อที่ตัวเราสามารถทำได้

คุณสมโพชน์ ยกตัวอย่าง ลูกค้ารายหนึ่ง ไปประกอบธุรกิจแล้วเกิดความเสียหาย ได้รับข้อความผ่านไลน์จากลูกน้องว่าไปเก็บเบี้ยประกันภัยลูกค้าปีสุดท้ายแล้วบอกว่า ค้าขายตอนนี้เสียหาย แต่ยังสบายใจได้ โชคดีที่ซื้อ Pension choice ไว้ ทำให้ไม่ต้องกังวลกับเงินใช้หลังเกษียณเพราะส่วนอื่นขาดทุนทางการค้าไปแล้ว

คุณสมโพชน์ ทิ้งท้ายไว้ว่า จะมาเล่าเรื่อง Pension choice ในโอกาสต่อไปว่า  Pension choice คืออะไร ?  แต่ผมเชื่อว่ามันคือบทสรุป คือ “สินทรัพย์กระแสเงินสด” ที่เพิ่มค่าขึ้นทุกปี…สินทรัพย์ที่คุณสามารถไปเบิกใช้ได้ตลอดชั่วชีวิตของคุณ แต่การที่จะเบิก สินทรัพย์กระแสเงินสด นี้ได้อย่างไรนั้น โปรดติดตามตอนต่อไป !!!

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน