มูลนิธิเอสซีจี มอบทุนการศึกษาแก่บุตรผู้พิทักษ์ป่า

 

พิธีมอบทุนการศึกษาบุตรผู้พิทักษ์ป่า

 

ปัจจุบันประเทศไทยมีผืนป่าอนุรักษ์กว่า 73 ล้านไร่ คิดเป็นพื้นที่ประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ประเทศไทย อยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าจำนวน 20,000 คน หากดูจากตัวเลขเพียงผิวเผินอาจดูมาก แต่นั่นหมายถึงพื้นที่ป่ากว่า 5,000 ไร่ อยู่ภายใต้การดูแลของผู้พิทักษ์ป่าเพียง 1 คน

ครั้งหนึ่ง “สืบ นาคะเสถียร” เมื่อยังมีชีวิตอยู่ได้ให้ความสำคัญกับ “เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า” ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติงานเป็นอย่างมาก เพราะสืบรู้ดีว่า ผู้ทำปกป้องผืนป่า สัตว์ป่า คือเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเหล่านี้นั่นเอง (ข้อมูลจากมูลนิธิสืบนาคะเสถียร)

“เสียงปืนไม่เคยหยุดดัง”  หนึ่งในคำบอกเล่าของ เฉลิมวุฒิ ศรียภูมิ เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี เริ่มอาชีพเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าที่ห้วยขาแข้งตั้งแต่ปี 2550 จากการเป็นลูกจ้างรายวัน ด้วยความรักป่าและสัตว์ป่า เขาจึงเลือกปักหลักใช้ชีวิตในผืนป่าห้วยขาแข้งเรื่อยมา จากลูกจ้างรายวันเลื่อนขั้นเป็นลูกจ้างชั่วคราว ทำหน้าที่ดูแลความปลอดภัยตามหน่วยสกัดในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ แต่ด้วยความชอบและอยากร่วมออกเดินลาดตระเวนเหมือนเจ้าหน้าที่คนอื่น จึงขอเปลี่ยนสายการทำงานไปเป็นเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนแทน แต่ใครจะคาดคิดว่า ฝันร้ายของเฉลิมวุฒิ ขณะกำลังเดินเท้าลาดตระเวนบริเวณป่ากันชน ช่วงเวลาประมาณสองทุ่มครึ่ง เท้าซ้ายของเขาก้าวพลาดไปเหยียบสายโยงของ ‘ปืนผูก’ ที่วางไว้ดักสัตว์ แรงอัดของปืนทำให้ลูกกระสุนวิ่งตรงเข้าใส่ใต้หัวเข่าด้านซ้าย บาดแผลฉกรรจ์ในครั้งนั้นทำให้เขาต้องยุติบทบาทการเดินลาดตระเวนลงอย่างสิ้นเชิง

ปัจจุบันเฉลิมวุฒิปฏิบัติหน้าที่ในวิทยุป้อมยาม ดูแลความปลอดภัยหน่วยพิทักษ์ทุ่งแฝก แม้ในวันนี้บทบาทหน้าที่จะเปลี่ยนไป แต่เฉลิมวุฒิก็ยังภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการดูแลห้วยขาแข้ง   “…ผมว่าตำแหน่งไหนก็ดีทั้งนั้น ขอแค่ได้มีส่วนร่วม งานไหนก็ได้ที่เกี่ยวกับห้วยขาแข้ง ก็ยินดีทำทุกงาน เพราะผูกพันและอยู่กับป่านี้มานาน และจะทำต่อไปจนอายุ 60 ปี การลักลอบตัดไม้เกิดขึ้นทุกเดือน มีรถไถเข้ามาในป่า มีรถขนสัตว์ป่าออกไปขาย ปัจจุบันนี้ก็ยังมีอยู่เพิ่มขึ้น ไม่มีลด ทุกวันนี้รอบหน่วยก็ยังมีเสียงปืนอยู่เรื่อยๆ หน่วยที่ผมอยู่เป็นหน่วยติดกับแนวกันชนหัวไร่ปลายนา ง่ายแก่การบุกรุก …”

 

ด้วยภารกิจพิทักษ์ผืนป่าถือเป็นภารกิจที่หนักและเสี่ยงอันตรายสวนทางกับค่าตอบแทนที่พวกเขาได้รับ มูลนิธิเอสซีจี จึงขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้กับเหล่าผู้พิทักษ์ป่าด้วยการมอบทุนการศึกษาให้แก่ลูกๆ ของพวกเขา ภายใต้โครงการ “SCG Sharing the Dream โดยมูลนิธิเอสซีจี” โดยพื้นที่ที่ได้รับทุนฯ ในปีนี้ ได้แก่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี อุทยานแห่งชาติทับลาน จ.ปราจีนบุรี เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร (ด้านตะวันตก) จ.กาญจนบุรี อุทยานแห่งชาติน้ำตกโยง จ.นครศรีธรรมราช อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท จ.ลำปาง และมูลนิธิสืบนาคะเสถียร

 

2 ขจรเดช แสงสุพรรณ กรรมการบริหารมูลนิธิเอสซีจี

 

ขจรเดช แสงสุพรรณ กรรมการบริหารมูลนิธิเอสซีจี กล่าวว่า มูลนิธิฯ ตระหนักถึงความเสียสละทั้งกายใจของผู้พิทักษ์ป่า เพื่อปกป้องดูแลผืนป่าและสัตว์ป่าให้กับคนไทยทั้งประเทศ เพื่อส่งเสริมผู้พิทักษ์ป่าให้ปฏิบัติงานได้อย่างเต็มความสามารถ และเพื่อแบ่งเบาภาระและเป็นขวัญกำลังใจให้กับผู้พิทักษ์ป่าและครอบครัว มูลนิธิฯ จึงมีความยินดีที่ได้มีส่วนสนับสนุนทุนการศึกษาให้กับลูกๆ ของผู้เสียสละ จนจบปริญญาตรี โดยไม่มีภาระผูกพัน เพียงหวังว่าทุนการศึกษานี้จะมีส่วนช่วยให้เด็กๆ ประสบความสำเร็จในอนาคต และขอขอบคุณที่ปกป้องผืนป่าแทนพวกเรา”

 

เฉลิมวุฒิ-ศรียภูมิ-สุภาพร-ศรียภูมิ-ลูกสาว

สุภาพร ศรียภูมิ ลูกสาวของพี่เฉลิมวุฒิ บอกเล่าถึงความในใจที่มีต่อพ่อและความรู้สึกที่ได้รับทุนฯ ในครั้งนี้ว่า อยากขอบคุณพ่อที่เป็นพ่อที่ดีของพวกเรา หนูได้รับทุนครั้งนี้เพราะพ่อหนูเป็นคนดี เสียสละ ไม่ใช่เพราะตัวหนู หนูรู้สึกภูมิใจในตัวพ่อมากๆ ค่ะ ตอนนี้หนูเรียนอยู่ ม. 3 แล้วค่ะ โรงเรียนห้วยขาแข้งวิทยาคม ได้รับทุนจากมูลนิธิฯ นี้เป็นปีที่ 2 แล้ว หนูจะตั้งใจเรียน เพราะโตขึ้นหนูอยากเป็นครู อยากมีรายได้เลี้ยงดูพ่อแม่ค่ะ”

ยืนยง โยงกระโทง อีก 1 ผู้พิทักษ์ป่า ปัจจุบันเป็น หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติทับลานที่ 8 ตลิ่งชัน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เริ่มต้นการทำงานเป็นเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เป็นที่แรกเมื่อปี 2535 เพราะได้พบเจอกับเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าคนหนึ่งซึ่งเป็นเพียงเจ้าหน้าที่ตำแหน่งเล็กๆ ไม่ได้เป็นข้าราชการ หรือมีตำแหน่งใหญ่โต แต่เขาปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลัง ทำให้ยืนยงรู้สึกว่านั่นคือแบบอย่างในการทำงานของเขา

 

ต่อมาในปี 2542 เขาได้ขอย้ายมาประจำที่อุทยานแห่งชาติทับลาน เพราะจะได้อยู่ใกล้ครอบครัว โดยเริ่มจากตำแหน่งลูกจ้างชั่วคราวเงินเดือนไม่กี่พันบาท แต่ยืนยงก็ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลัง โดยมีภารกิจหลักคือการออกลาดตระเวนเพื่อตรวจตราผู้ที่เข้ามาลักลอบตัดไม้พะยูง ซึ่งอุทยานแห่งชาติทับลานก็ถือเป็นพื้นที่ที่มีการลักลอบตัดไม้พะยูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ เพราะที่นี่เป็นแหล่งไม้พะยูงเพียงไม่กี่แหล่งในเมืองไทยและประเทศไทยก็เป็นแหล่งไม้พะยูงแหล่งสุดท้ายของโลก

 

จากวันนั้นถึงวันนี้ เส้นทางสายผู้พิทักษ์ป่ายาวนานมากว่า 17 ปีแล้ว ปัจจุบันเขาเป็นผู้นำชุดลาดตระเวนและจับกุมผู้ลักลอบตัดไม้ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วอาวุธของผู้ลักลอบมีความทันสมัยและร้ายแรงกว่าของเจ้าหน้าที่ หลายครั้งเป็นอาวุธสงคราม

“… ผมรู้สึกผูกพันกับป่ามาก ผมรักธรรมชาติ จะอยู่ที่ทับลานเรื่อยไปนั่นล่ะครับ เสี่ยงก็ต้องเสี่ยง ผมมีทั้งครอบครัว มีทั้งป่า จะทำไปจนเดินไม่ไหว ภาระหน้าที่ รายได้ ความเสี่ยง ถามว่าคุ้มมั้ย มันไม่คุ้มหรอก แต่ว่าทำไงได้ ผมรักป่า ผมก็ต้องแบกปืนแบกเป้น่าจะเหมาะสมกับผมมากกว่าทำอย่างอื่นครับ…”

 

“การที่ลูกสาวคนโตได้รับทุนฯ จากมูลนิธิฯครั้งนี้ได้ช่วยให้ลูกมีความหวังมีกำลังใจมากขึ้น ลูกสาวคนโตอยากเป็นหมอ คนกลางอยากเป็นผู้พิทักษ์ป่าเหมือนพ่อ (หัวเราะ) ส่วนคนเล็กอยากเป็นทหาร เป็นตำรวจ ลูกๆ ผมเป็นเด็กที่ตั้งใจเรียนอยู่แล้ว พอได้ทุนก็ยิ่งมีกำลังใจขึ้นไปอีก”

น้องเชิงตะวัน โยงกระโทก กำลังศึกษาอยู่ชั้น ม.5 โรงเรียนโนนสมบูรณ์วิทยา กล่าวถึงคุณพ่ออย่างภาคภูมิใจว่า พ่อ คือ ฮีโร่ แม้ว่าหลายๆ ครั้ง จะเป็นห่วงพ่อที่ต้องเข้าป่าแแต่พ่อก็จะโทรหาพวกเราทุกครั้งเพื่อบอกว่า ยังสบายดีทุกคนจะได้ไม่ต้องห่วงพอพ่อกลับมาบ้าน พวกเราก็จะหอมแก้มและบอกคิดถึงพ่อค่ะ”

เมื่อ 1 ชีวิตต้องปฏิบัติภารกิจที่สำคัญเพื่อความอยู่รอดของผืนป่า และยังมีอีกหลายชีวิตข้างหลังที่ต้องดูแล มูลนิธิเอสซีจีขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจที่มอบให้แก่เจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่า ผู้ที่โอบอุ้มดูแลผืนป่าแทนพวกเราคนไทยทุกคน เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาจะไม่เดียวดาย ดังที่ เฉลิมวุฒิ ศรียภูมิ ผู้พิทักษ์ป่าห้วยขาแข้ง กล่าวทิ้งท้ายไว้กับเราว่า “อยากบอกคนข้างนอกป่า ว่าอย่าลืมคนในป่า ขอแค่เป็นกำลังใจให้คนในป่าได้มีแรงทำงาน ให้ได้รู้ว่าคนในเมืองยังเป็นห่วงคนในป่าก็พอ”

 

 

ทีมงาน INN WHY?

ทีมงาน INN WHY? รายการเพื่อผู้บริโภค ร่วมปฏิวัติความคิด ปรับเปลี่ยนชีวิต ก้าวสู่ความมั่นคง หลังเกษียณ ติดตามรับชมรายการสด ทุกวันศุกร์ เวลา 15.30 – 16.30 น.
ทางสถานีโทรทัศน์ดาวเทียม IPM ช่อง 62 ,
Facebook.com/INNWHY.TV และ Youtube.com/c/innwhy
Contact us : INNWHY31@gmail.com