ผลสำรวจ “เด็กฝึกงานดอทคอม” เผยครึ่งปีแรก

“PR-Marketing” ประเภทงานที่บริษัทรับเด็กฝึกงานมากสุด

ประเทศไทยกำลังเจอปัญหาการขาดแคลนแรงงานและคุณภาพของแรงงานที่ไม่เป็นไปตามที่ต้องการในบางสายอาชีพ ทำให้การแย่งชิง “แรงงานฝีมือดี” ในปัจจุบันดุเดือดมากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าในสมัยนี้ที่ Social Media เข้ามามีบทบาทมากขึ้น ก็มีส่วนช่วยให้ทุกคนเข้าถึงโอกาสในการทำงานรูปแบบใหม่ได้ หรือถ้ามีงานทำอยู่แล้ว Content ใน Social Media ก็จะกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนงานได้ง่ายขึ้น

ทั้งนี้ข้อมูลจาก Adecco Group Thailand (2016) ในฐานะผู้นำระดับโลกในด้านทรัพยากรบุคคลแบบครบวงจร ร่วมกับบริษัทบีดีอาร์ซี เอเชีย (BDRC Asia) ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านการวิจัยตลาด ได้สำรวจกลุ่มเด็กรุ่นใหม่ที่จะมาเป็นแรงงานในอนาคต พบว่า “พวกเขาพร้อมที่จะขอคำแนะนำในเรื่องการหางานจาก Social Media และยังพร้อมที่จะเข้าเว็บไซต์ที่เกี่ยวกับเรื่องของงานหรือหาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทที่พวกเขาอยากทำงานด้วยความเต็มใจ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วพวกเขาต้องการไปฝึกฝนและเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่ดีกับบริษัทนั้นๆ

อย่างไรก็ตามพวกเขาไม่ได้ให้ความสนใจกับเรื่องเงินเดือนเท่าไรนักเพื่อให้ได้ทำงานในบริษัทที่มีชื่อเสียง ซึ่งแสดงให้เห็นว่าบริษัทที่มีชื่อเสียงน้อยกว่าแต่ถ้าให้ประสบการณ์ในการทำงานแก่พวกเขามากกว่า ก็จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเช่นกัน

นอกจากนี้บรรยากาศในการทำงานที่น่าสนใจและสนุกมากกว่า ก็เป็นอีกหนึ่งในปัจจัยที่จะทำให้คนกลุ่มนี้สนใจได้มากกว่าบริษัทใหญ่ที่มีชื่อเสียงด้วย

ศศิวิมล เสียงแจ้ว หรือ คุณฝ้าย กรรมการผู้จัดการบริษัท อินเทิร์นชิพส์ (ไทยแลนด์) จำกัด เจ้าของเว็บไซต์ เด็กฝึกงาน.com กล่าวว่า เว็บไซต์ได้รวบรวมบริษัทชั้นนำทั่วประเทศที่มาลงประกาศงานทุกสายอาชีพนับเป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ของนักศึกษาหรือบุคคลทั่วไป เพื่อยกระดับการทำงานที่ดีในอนาคตให้กับนักศึกษา เพราะการฝึกงานนับเป็นจุดเริ่มต้นของเรียนรู้ประสบการณ์การทำงานและการใช้ชีวิตนอกรั้วมหาลัยได้จริง

ผลสำรวจนี้เป็นส่วนหนึ่งของข้อมูลตลาดแรงงานของการฝึกงาน และยังเป็นแนวโน้มของบริษัทที่สนใจในสายอาชีพที่กำลังเป็นที่ต้องการอีกด้วยทางเว็บไซต์ได้สำรวจจากสมาชิกฝั่งบริษัทที่มาลงประกาศงาน 644 บริษัท โดยที่บริษัทให้ความสนใจรับเด็กฝึกงานรวม 1,596 ตำแหน่ง (ข้อมูลตั้งแต่เดือน มกราคม – มิถุนายน ปี พ.ศ. 2560) โดยผลสำรวจในครึ่งปีแรกของ “ประเภทงานที่บริษัทเปิดรับเด็กฝึกงานมากที่สุด” พบว่า

 

อันดับ 1 : การตลาดและประชาสัมพันธ์  17.35%

อันดับ 2 : Computer / IT / Programmer       15.85%

อันดับ 3 : บัญชี    14.47%

อันดับ 4 : ธุรการ / ประสานงาน / จัดซื้อ   12.21 %

อันดับ 5 : Designer   12.09 %

อันดับ 6 : วิศวกร / ช่างเทคนิค    9.08%

อันดับ 7 : Sale / Admin      9.02%

อันดับ 8 : สื่อและโฆษณา  5.57%

อันดับ 9 : ท่องเที่ยวและโรงแรม    4.63%

อันดับ 10: บริหาร  4.51%

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน