ส่อง! “ค่านิยม” แดนโสมขาว…การศึกษาดีเลิศ กับ ทางที่คุ้มเสี่ยง

 

bn-ca133_koreat_g_20140320033155

 

หลายคนคงเคยได้ยินมาบ้างว่า ระบบการศึกษาในประเทศเกาหลีใต้นั้นดีเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก และเคยเป็นแชมป์อันดับ 1 มาแล้วเมื่อปี 2558 แต่ใครจะทราบว่าสถิติการฆ่าตัวตายก็สูงติด Top 5 ของโลกเช่นเดียวกัน ด้วยภาวะความกดดันที่เริ่มตั้งแต่สถาบันครอบครัว เพื่อน และผู้คนรอบข้าง การก่อตัวของความตึงเครียดจึงเกิดขึ้นได้ไม่ยาก

ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า กฎระเบียบอันเข้มงวดของการสอบเอนทรานซ์ในเกาหลีใต้ คือ ปีละ 1 ครั้งเท่านั้น ซึ่งแตกต่างจากประเทศไทยมาก ข้อดีของกฎนี้ก็คือ เด็กนักเรียนเกาหลีใต้จำต้องมานั่งหัวฟูเพราะข้อสอบอันแสนจะโหดร้ายเพียงวันเดียว ขณะที่ไทยเรากว่าจะเสร็จทุกกระบวนการและรายวิชาก็ปาเข้าไป 2-3 วันได้

 

bn-eh485_sked_g_20140828051350

 

แต่ในเมื่อค่านิยมสั่งสอนและบังคับให้เราต้องคว้า “ดาวที่สูงที่สุด” เท่านั้น! จึงจะได้พรหลายประการตามความประสงค์…ทางเลือกเดียวที่ชาวโสมขาวเลือกได้ คือ สู้!

นักเรียนเกาหลีใต้ต้องเตรียมตัวประลองวิชาก่อนเข้าศึกแข่งขันมาเป็นอย่างดี เพราะหากผลคะแนนร่วงก็จบเห่เลย จะแก้ตัวได้ใหม่ก็ต้องรอถึงปีหน้าเลยทีเดียว บวกกับแรงกดดันรอบตัว ที่เชื่อมโยงมาจาก “ค่านิยม” ที่อยู่ในสังคมโสมขาวมานาน โดยเชื่อกันว่า เด็กนักเรียนที่มีความสามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศได้ ก็สามารถทำนายอนาคตได้อย่างทะลุปรุโปร่ง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหน้าที่การงาน ลิงค์ไปจนถึง โอกาสในการเลือกคู่ครองอย่างสมศักดิ์ศรี เพราะสังคมเกาหลีใต้ ให้ความสำคัญกับ เกียรติยศหน้าตาและชื่อเสียง เพราะสิ่งเหล่านั้นมันคือ “ความสุข” และ “การยอมรับ”

 

bn-cg121_korea_g_20140406235500

 

จะว่าไป…ค่านิยมแบบนี้ก็คลับคล้ายคลับครากับ “สังคมไทย” เหมือนกัน เพียงแต่! สังคมเกาหลีใต้แรงมากกว่า ซึ่งหนึ่งในกลุ่มวัยรุ่นเกาหลี เล่าว่า การสอบเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยมีชื่อเสียงได้ ถือเป็นค่านิยมที่สร้างความภาคภูมิใจแก่ครอบครัวมากที่สุด เพราะหากคุณไม่มีการศึกษาที่ดี ไม่มีเงิน และไม่มีหน้าตาในสังคมจนเป็นที่ยอมรับ โอกาสที่คุณจะได้แต่งงาน มีคู่ชีวิต บอกได้คำเดียวว่า…น้อยนิดมากกกก! จะไม่มีคำว่า “กัดก้อนเกลือกิน” เหมือนสังคมไทยแน่ ๆ (แม้ทั้งฝ่ายชายและหญิงจะยินดีที่จะใช้ชีวิตแบบลำบากไปด้วยกันก็ตาม)

กระแสค่านิยมเหล่านี้ จึงนำมาซึ่งเรื่องที่โลกตะลึง ในวันสอบแข่งขันประจำปี ทางการเกาหลีใต้จะประกาศมาตรการบังคับใช้ชั่วคราว เช่น ห้ามรถบรรทุกขนาดใหญ่วิ่งทุกเส้นทางที่มีสถานที่สอบทั่วประเทศ รวมถึงทุกสายการบินห้ามบินในช่วงเวลาที่มี

การทดสอบทักษะการฟัง และหยุดทำงานสำหรับโครงการก่อสร้างทุกประเภทชั่วคราวจนกว่าจะเสร็จสิ้นการสอบประจำปีนั่นเอง

แม้อุปสรรคจะมีอยู่ค่อนข้างมากในระบบการศึกษาของเกาหลีใต้ แม้แต่นักเรียนเกาหลีเองยังต้องน้ำตาเช็ดหัวเข่ามาหลายรายแล้ว แต่หากมองในมุมของผลตอบแทน ทุกย่างก้าวของชีวิตที่ผ่านสมรภูมิรบมาอย่างหนักหน่วง มักจะประสบความสำเร็จและอนาคตสดใสเสมอ เสมือน “ฟ้าหลังฝน” ที่ไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า…มันงดงามจริงๆ และในเมื่อฉากหลังม่านที่รอเรามันมีค่า การลองสักครั้งอย่างสุดความพยายามเพื่อผลตอบแทนที่คุ้มค่า ก็น่าสนใจไม่น้อยว่าไหมคะ.

 

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน