…กราบสวัสดีคร้าบ มิตรรักแฟนคลับขาประจำสื่อ INNWhy Magazine Online โดยเฉพาะผู้ติดตามคอลัมน์ก็อสซิปวงในคนประกันภัยและการเงิน SPY MAN ที่จะเวียนวนกับมาพบกับท่านอยู่เป็นประจำทุกวันจันทร์ของสัปดาห์และรอบนี้ตรงกับ จันทร์ที่ 12 ตุลาคม 2563 ที่ต้องบอกว่า…ไม่ควรพลาดอีกเช่นเคย เพราะยังมีเก็บตกและปล่อยปลดหยดกระแสออกมาต่อเนื่องเหมือนเดิมคร้าบทั่น…

…รอบนี้เราไปภาพความเคลื่อนไหว “ตัวแทน” แบบซอยๆ ลงไปในแต่ตรอกของบริษัทเลยละกัน…กับกระแสที่มันแร้งงงงงงส์….สุดๆ ในเวลานี้ที่ “นักขาย” แห่ย้ายค่ายกันระนาว ทำเอา “บิ๊กบริหาร” ของแต่ละบริษัท ระทึกไปตามๆ กัน…กับกระแสเปลี่ยนสายของ “น้ำยุคนี้” ขนาดว่าแม้แต่ “สำนักงาน คปภ.” ก็ดูจะนิ่งๆ ดูชมเกาะขอบสนามเหมือนเดิมๆ ไม่ไหวถึงกับมีแอคชั่นบางอย่างออกมาล่ะคร้าบ…

…อ่ะนะ…เด่วรู้กัน!! ล่ะว่า…สังคมนี้ ธุรกิจนี้ แวดวงการนี้…เป็นอย่างไร…ล่าสุด “ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ” เลขาธิการ “สำนักงาน คปภ.” มีแอคชั่นต่อจากฝ่ายกฎหมายออกมาอีกช็อตหนึ่งล่ะคร้าบ…กับการสัมมนาสื่อมวลชนเพื่อแจ้งข่าวต่อให้คนในแวดวงการ “รับรู้” ว่า…อ่ะนะ…เด่วมี!! เด่ว มี…ระบบจับผิด “การขายประกันฯ” แบบไม่ตรงเงื่อนไขบนโลกโซเชียลออกมาละนะ…อ่า…เขาใช้คำว่า “โซเชียล มอร์นิเตอริ่ง” นะคร้าบ…

…อึ๊ก!! น่ะ…!! เห็นว่าระบบจับผิดนี้…จะช่วยลดปัญหา “ร้องเรียน” ของประชาชนที่เจอๆ กับการถูกนำเสนอขายประกันภัยต่างๆ จาก “ตัวแทน” และ “นายหน้า” ไปแล้วไม่สามารถเคลมประกันฯ ได้ตามที่พูดให้ฟังตอนแรก…ง่ะ!!…เรื่องนี้ฝ่ายตรวจสอบนำโดย “รองฯ ปุ้ม วสุมดี วสีนนท์” รองเลขาธิการ “สำนักงาน คปภ.” จะนำมาใช้เพื่อเพิ่มความสะดวกในการติดตามพฤติกรรม “คนประกันฯ” ในยุค New Normal นี้หล่ะ…

…ซึ่งตามแผนงานของ สำนักงาน คปภ.ยุค New Normal ต่อไปนี้ ท่านเลขาฯ คปภ.ก็ยังอยากจะเห็นการเชื่อมโยงการทำงานที่เป็น “เนื้อเดียวกัน” ของฝ่ายตรวจสอบและฝ่ายกฎหมาย ตลอดจนการคุ้มครองสิทธิประโยชน์ประชาชนไปด้วยกันด้วย…แบบร่วมด้วยช่วยกันที่ทาง “รองฯ ชนะพล มหาวงษ์” รองเลขาฯ คปภ.อีกฝ่ายหนึ่งจะบุ๋นบู๊ไปกับ “รองฯ ปุ้ม” นับจากนี้ไปนะคร้าบ…อีกก้าวหนึ่งของบทบาท “กำกับดูแล” ของ สำนักงาน คปภ….

…งานนี้ SPY MAN ขอส่งสัญญาณให้พี่น้องตัวแทนฝ่ายขาย…ระมัดระวังกันมาแต่เนิ่นนะคร้าบ…เพราะ “ระบบ” ที่แปลเป็นภาษาไทยเข้าใจง่ายว่า “ปัญญา” นี้นะ…จะพร้อมใช้รันบนการทำงานจริงของคปภ.ยุคนิวนอร์มอลตามที่ “ท่านเลขาฯ คปภ.” กำชับมาจริงๆ ก็น่าจะปลายปีนี้หรือไม่ก้อต้นปีหน้า…เพราะท่านว่าจะเอาไว้เป็น “ของขวัญปีใหม่ 2564” ให้กับพี่น้องประชาชนนะคร้าบ..เรื่องจับผิดแบบนี้ก็จะมี AI มาช่วยสแกนเป็นมือเป็นไม้ให้ คปภ. เต็มๆ …

…ไปต่อกันที่ประเด็นต่อเนื่องนะคร้าบ กับเรื่องราวกระแสที่ตอนนี้ “นักขาย” มีการขยับย้ายบ้านกันมากพอสมควร และเหมือนจะเป็นกระแสที่มีมากกว่าทุกๆ ปีที่ผ่านมา…เพราะบางที่ ย้ายออก ย้ายเข้ากันเป็น “หลักพันคน” บางที่ก็ไปกันเป็นกลุ่มๆ หละ “หลักร้อย” คน…แบบว่าไม่ต้องพูดกันเป็นหลักสิบ หลักคนสองแล้วหล่ะ…ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น…แต่ที่แน่ๆ ไม่น่าจะใช่แค่เรื่อง “ภัยโควิด-19” อย่างเดียวแน่นอน…

…สิ่งที่เป็นอยู่ SPY MAN ได้รับรู้จากเสียงลอยลมมาว่า…มันกลับกลายเป็นกระแสใหม่ที่ไป “เปลี่ยน” พฤติกรรมของบิ๊กบริหารในหลายๆ บริษัทขึ้นอย่างไม่รู้ตัว…โดยที่ก่อนหน้านี้นักขายหลายคนอาจจะไม่เคยได้สัมผัสกับ “ความอบอุ่น” จากน้ำเสียงและพลังจาก “ประธานบริษัท” หรือ “ทายาท” บริษัทที่แท้จริงในห้องโมติเวทเล็กๆ ของเวทีต่างจังหวัดมาก่อนเลยก็เป็นได้…แต่วันนี้โลกเปลี่ยน!! บางคนบางท่านยอมเปลี่ยนตัวเองในรอบ 20 ปีเลยหล่ะคร้าบ…

…แต่ก่อนหน้านี้ SPY MAN เองก็เคยได้ยินจากปากของบิ๊กบริหารหนุ่มทายาทบ้านสีบานเย็นหวาน “เมืองไทยประกันชีวิต” อย่าง “คุณป้อง สาระ ล่ำซำ” MD/CEO ที่เผลอพรึบพรำให้ได้ยินว่า…เหนื่อย!! ไม่ได้หยุด!! ช่วงโควิด-19 มาแรงๆ ต้นปี…เพราะลงพื้นที่ไปให้กำลังใจกับ “ตัวแทน” ตลอด!!…อ่ะนะ…เรื่องพรรค์นี้มันเป็นศาสตร์ มันเป็นศิลป์ …นะคร้าบ…ยิ่งเป็น “บริษัทครอบครัว”…ดูเหมือนว่าความสัมพันธ์ฝ่ายขายต้องแน่น!! อ่ะนะ…

…ไปต่อกันอีกนิดกับเรื่องที่มันเป็นประเด็นต่อเนื่องจาก…กระแสคนย้ายบ้าน!! ก่อนหน้านี้ก็มีมาตลอดไม่ได้จะเกิดขึ้นแค่ช่วงนี้ ระยะนี้ หรือปีนี้…แต่ตอนนี้ได้ยินมาว่า…กระแสของ “มันนี่เกมส์” กลับมาเข้าหูคนในแวดวงการอีกครั้งแล้ว…กับกรณีที่บางบริษัท “เจอ” มากับตัวเองเบาะๆ แบบเป็นผลมาจากการระดมคนในช่วงปีก่อน…แบบไม่ได้ “กรอง” ให้สะเด็ดน้ำ…คัดกันแบบไม่ดูตาม้าตาเรือไม่เช็กถึง Statement ว่าเป็นคนทำงานจริงไม่จริง…วันนี้เลยเจอล่ะคร้าบ…

…โอ๊ะนะ…ลงซอยลงตรอกเยอะไปเด่ว…ลึก!! เด่ว…เจอประเด็น!! กันอีก…พอแค่นี้ก่อนดีกว่า หลุดๆ มากไป ทาง สำนักงาน คปภ.ยิ่งกำลังจะใช้ AI มาจับกระแสกันอีกทาง…ง่างานนี้มีหวังโดนเรียงแถวเข้าไปชี้แจงที่สำนักงานย่านรัชดา กันเป็นระนาวแน่…เอาคร้าบพอหอมปากหอมคอกันในช็อตนี้ ไว้พบกันในสัปดาห์หน้านะ ว่าน่าจะมีอะไรให้ติดตามเยอะแยะมากมายเหมือนเดิมนะคร้าบ สวัสดี!!

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน