“เฮลท์แคร์”ให้ Strong ช่วงสูงวัย

Couple smiling in snow

สังคมสูงวัย ดูเหมือนว่าจะเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับคนทำงานอย่างเราๆ แต่จริงๆแล้วเวลาในวันหนึ่งๆผ่านไปอย่างรวดเร็วมาก กระทั่งมารู้ตัวว่า เราเพิ่งจะทำงานได้ไม่นานทำไมอายุเริ่มแตะเลข 3 เลข 4 ไปแล้ว ดังนั้นการเริ่มต้นวางแผนดูแลสุขภาพและเก็บเงินไว้ใช้หลังหยุดทำงานไปแล้วเมื่ออายุ 55 ปีหรือ 60ปีอย่างไม่ให้ลำบากมากนัก จึงเหลือเวลาไม่นานเลยที่จะดูแลสุขภาพกายสุขภาพใจให้สตรองไปพร้อมๆ กันอย่างมั่นคง

วันนี้เรามีเรื่องราวของการดูแลสุขภาพกาย  สุขภาพใจของดารานักแสดงที่โลดแล่นอยู่บนถนนสายบันเทิงมายาวนานมาฝากกันค่ะ ไปติดตามและอัพเดทกันว่าพวกเขามีวิธีการดูแลสุขภาพให้กับตัวเองตั้งแต่วัยทำงานมาจนถึงวันนี้อย่างไรกันบ้างค่ะ

10322433_904846386206996_6483114344588734874_n

คุณเนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ ดารานักแสดงได้ถ่ายทอดแนวคิด  วิธีการดูแลสุขภาพได้อย่างสมาร์ทในงาน “เฮลท์แคร์ 2016 สร้างสุขผู้สูงวัย” เป็นงานมหกรรมเสริมสร้างสุขภาพผู้สูงวัยครั้งแรกในประเทศไทย ที่ทาง บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ร่วมกับหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนจัดงานนี้ขึ้น ระหว่างวันที่ 16-19 มิ.ย.2559 ที่ เพลนารีฮอลล์ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

คุณเนาวรัตน์ เธอพูดถึงการดูแลสุขภาพได้อย่างน่าสนใจ เธอบอกว่าคนเราต้องมีเวลาพักผ่อนให้เพียงพอ  ออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงสดชื่น  และหาเวลาพักผ่อนให้กับตัวเอง ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบเพราะว่าถ้าเราทำงานเยอะ มันก็จะเหนื่อย แล้วความเหนื่อยมันก็จะมาบั่นทอนชีวิตของเรา

ข้อสำคัญการดูแลสุขภาพใจ เธอบอกว่า ต้องอารมณ์ดี ไม่เครียด สร้างรอยยิ้มให้กับคน รอบข้าง ใครที่เขานินทากันเราก็ไม่ไปร่วมกับเขา เจอใครนินทากันเราก็เดินหนี เพราะถ้าเราอยู่ในกลุ่มเราก็จะเครียดไปกับเขาด้วย

ส่วนเรื่องอาหารการกิน นั้นส่วนตัวแล้วเธอเป็นคนที่เลือกกินมาก จะเลือกกินเฉพาะผักผลไม้และสัตว์เล็กๆ ส่วนสัตว์ใหญ่จะไม่กิน อย่างเนื้อไม่กินเลย แต่ว่าตั้งใจไว้นานแล้วว่าทุกวันพฤหัสบดีซึ่งเป็นวันเกิดจะกินหมู เพราะถ้าไม่กินเลยร่างกายเราก็จะไม่ไหว ดังนั้นอาทิตย์หนึ่งก็กินสักครั้ง

สำหรับเรื่องการดูแลผิวพรรณให้สดใสเปล่งปลั่งนั้น เธอพูดอย่างอารมณ์ดีเลยว่า  พอว่างปุ๊บก็จะรีบดูแลตัวเองเช่น ไปทำเลเซอร์ นวดหน้า ให้วิตามินกับผิว เพราะเมื่อร่างกายเราขาดวิตามินผิวพรรณก็จะไม่สดใส แต่เมื่อผิวพรรณได้รับวิตามินเต็มที่ ผิวพรรณเราก็จะสดใสเต่งตึงดูอ่อนกว่าวัยได้

13433130_10153695632265665_2890984240865811279_o

 

คุณโฉมฉาย อรุณฉาน นักร้องวงดนตรีสุนทราภรณ์ กล่าวถึงเคล็ดการดูแลรักษาสุขภาพอย่างไรให้แข็งแรงว่า สำคัญสุดจะต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ  ต้องคิดบวกอยู่เสมอ และเมื่อกลับมาถึงบ้านให้วางทุกอย่างไว้ที่ทำงาน แล้วทำกิจกรรมเพื่อความบันเทิงด้วยการ  ดูหนัง  ดูละคร  ฟังเพลง  ร้องเพลง

ส่วนเรื่องอาหารการกินนั้นยึดหลัก You are what you eat คุณกินอย่างไรก็จะได้อย่างนั้น ดังนั้นการกินอาหารเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดจะต้องกินให้ถูกต้องถูกหลักโภชนาการคือ  กินให้ครบ 5 หมู่ ไม่ควรกินอาหารที่มีจำพวกแป้งมากจนเกินไป งดของหวานและน้ำตาล และจะต้องกินอาหารที่มีวิตามิน  กินงาดำเป็นประจำ และกินอาหารที่มีแคลเซียม

ทางด้านสุขภาพใจนั้น เธอบอกว่า การร้องเพลงจะช่วยทำให้ผ่อนคลายความเครียด และยังเป็นการบำรุงหัวใจอีกด้วย ทำให้เกิดสุขภาพจิตที่ดี

news201604221529709

 

น้องอีฟ-พุทธธิดา ศิระฉายา ทายาทของศิลปินคู่ขวัญ คุณเศรษฐาและคุณแม่อรัญญา นำประสบการณ์ใกล้ตัวเกี่ยวกับสุขภาพของคุณแม่ มาบอกกล่าวและเป็นข้อคิดเตือนใจกันว่า  คุณแม่ป่วยเป็น โรคเส้นเลือดในสมองแตก ซึ่งเราต้องเข้าใจก่อนว่าโรคที่คุณแม่เป็นนั้นจะอ่อนแรงข้างหนึ่ง ไม่ข้างซ้ายก็ขวา มือตกแขนตกขาขยับไม่ได้ปากตกคอนโทรลไม่ได้ จะเป็นอาการที่บ่งชัด ส่วนตัวอีฟเองก็ไม่เคยมีความเข้าใจในโรคนี้เลย เพราะไม่เคยมีใครในบ้านที่เป็น  ปกติแล้วคุณแม่ก็ไม่ได้มีโรคประจำตัวอะไรด้วย แต่พอเป็นแล้วเราจะต้องทำความเข้าใจโรคจากคุณหมอ

คุณหมอให้ความรู้ว่า หายได้แต่ต้องอยู่ที่ตัวคนไข้ด้วยและแนะนำเรื่องการทำกายภาพบำบัดเพราะเป็นเรื่องสำคัญ ครอบครัวต้องเป็นแรงสนับสนุน อยู่ดูแลให้กำลังใจกันตลอดเวลาอย่างใกล้ชิด ไม่ใช่แค่เรื่องอาหาร แต่ต้องดูแลทุกๆ เรื่อง

น้องอีฟ เล่าว่า ข้อดีของคุณแม่เป็นคนแอ๊กทีฟ เมื่อมีการคุยกันว่าถ้าอยากหายก็ต้องสู้และแม่บอกว่า สู้สบายมาก ขอแค่คำเดียวว่า ถ้าหายได้ก็พร้อมที่จะสู้ให้หาย  จากที่สนทนากับคุณหมอ คุณหมอบอกว่า ผู้ป่วยผู้หญิงมักจะมีแรงฮึดกว่าผู้ชายไม่รู้ทำไมเหมือนกันนะ ถ้าเป็นในระยะแรกจะยิ่งหายเร็วและมีโอกาสที่จะหาย 100% เต็ม

และถึงตอนนี้ดูเหมือนหายเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่จะมีบางวันที่ ยังมีอาการชาตามเนื้อตามตัวอยู่บ้าง เดินมากๆ อาจจะมีอาการเกร็งบ้าง ต้องอาศัยการกายภาพ คุณแม่ก็ทำทั้งนวด มีคุณหมอมากายภาพให้ที่บ้าน ออกกำลังกาย ทำกิจวัตรให้เป็นปกติจนถึงทุกวันนี้และคุณแม่ก็ยังทำงานบ้าน ขับรถก็ยังได้เพราะว่าข้างขวาไม่มีปัญหา

ส่วนเรื่องของอาหารการกินเขาก็ดูแลตัวเองตามที่หมอบอก โชคดีที่บ้านเราชอบทำอาหารกินเอง เลยไม่ได้ห่วงเรื่องนี้มากนัก สุขภาพคุณแม่ตอนนี้ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดี

น.อ.(พิเศษ) นพ.ไพศาล  จันทรพิทักษ์ ผอ.อาวุโสสายกิจกรรมพิเศษ ร.พ.กรุงเทพ กล่าวในการปาฐกถาพิเศษเรื่อง “นวัตกรรมเพื่อสุขภาพผู้สูงวัย” ว่า สิ่งสำคัญและทำให้สุขภาพร่างกายสบายนั้นมี 8 อ. คือ จะต้องไม่อ้วนจนเกินไป ทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ไม่กินไม่เข้าใกล้และรับสารที่อันตราย ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่ควรอดนอนพักผ่อนให้เพียงพอ เช็กอัพร่างกายเป็นประจำ อารมณ์ดีทำจิตใจให้แจ่มใส และอิมมูไนเซชั่นจะต้องรับวัคซีนอย่างเพียงพอ นอกจากนี้การออกกำลังกายถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะกีฬาเป็นยาวิเศษ เป็นวัคซีนป้องกันได้หลายโรค

อ.พญ.อรพิชญา ไกรฤทธิ์ หัวหน้าสาขาเวชศาสตร์ผู้สูงอายุ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ให้ความรู้ว่า โรคที่มีผลต่อสุขภาพของผู้สูงวัยและวิธีป้องกันมีดังนี้

5 โรคเสี่ยงสูงวัย 60 ปีขึ้นไป

new

 

วิธีดูแลตัวเองแบบง่ายๆป้องกันโรคสูงวัย

new2

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน