ภัยจากแสงแดด 4 ข้อช่วงหน้าร้อน    

เพิ่มเพื่อน

เดือนเมษายน เดือนแห่งฤดูร้อนของประเทศไทยยังครองแช้มป์ความร้อนระอุ อบอ้าว มาตั้งแต่ยังไม่ถึงฤดูกาลต่อเนื่องหลายปีแล้ว ความร้อนจากแสงแดดแรงขึ้นทุกวันจนรู้สึกได้  และแสงแดด ความร้อน เหงื่อ  3 ปัจจัยหลักดังกล่าวนี้มากับหน้าร้อนและยังเป็นสาเหตุสำคัญหลักที่ก่อให้เกิดโรคผิวหนังตามมาด้วย

เรียกว่าเป็นภัยคุกคามตัวฉกาจของผิวกาย ทั้ง ผิวไหม้   ฝ้า  ผดและกลิ่นตัว หากเราหากละเลยการดูแลตัวเอง เฉพาะอย่างยิ่งช่วงที่แสงแดดมีความเข้มค่อนข้างสูงในช่วงฤดูร้อนนี้ รังสียูวีบี ปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดภาวะผิวหนังไหม้ได้

ทั้งนี้ ในรายที่เป็นน้อยจะพบว่าผิวมีสีแดงมากขึ้น หลังจากสัมผัสแดด ในรายที่เป็นมากคนไข้อาจมีอาการแสบร้อนแดงและลอกของผิวหนังซึ่งมีความจำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อรับการรักษา การปกป้องผิวจากแสงแดด ที่สำคัญผิวหนังไหม้จากแสงแดดบ่อย ๆมีปัจจัยเสี่ยงสูงที่จะทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังในภายหลัง

วิธีสังเกต

1.ถ้าผิวหนังไหม้จากแสงแดดน้อย เราจะพบว่า ผิวมีสีแดงมากขึ้น หลังจากสัมผัสแดด

2.ถ้าผิวหนังไหม้จากแสงแดดมาก เราจะพบว่า มีอาการแสบร้อนแดงและลอกของผิวหนัง ต้องรีบพบแพทย์เพื่อรับการรักษา

ทั้งนี้ ภัยจากแสงแดดที่ต้องเอาใจใส่ดูแลสภาพผิวกายเป็นพิเศษในช่วงแสงแดดร้อนแรงหน้าร้อนนี้   

  1. ริ้วรอย การเสื่อมสภาพของเส้นใยคอลลาเจนและอิลาสตินใต้ผิว
  2. ฝ้า/กระแดด : ฝ้ามีลักษณะเป็นปื้นสีดำหรือน้ำตาลมักพบบ่อยบริเวณที่สัมผัสกับแสงแดดโดยตรง โดยเฉพาะบริเวณส่วนนูนของใบหน้า เช่น หน้าผาก โหนกแก้ม และขมับ ดังนั้น ทุกครั้งที่ออกแดดจัด ให้ทายากันแดดที่มีค่าปกป้อง ทั้ง UVB ( SPF มากกว่า 50) และ UVA (PA+++) ในปริมาณ 2 มิลลิกรัมต่อตารางเซนติเมตร
  3. ผด : มีลักษณะเป็นเม็ดเล็กใสสีแดง ๆ มักพบบริเวณ ใบหน้า ลำคอ ตัว ข้อพับ แขนและขาในผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการคันร่วมด้วย  สาเหตุหลักเกิดจากการอุดตันของบริเวณต่อมเหงื่อ   ให้สวมใส่เสื้อผ้าโปร่ง เนื้อบางเบา มีการระบายอากาศได้ดี

    หากมีอาการเป็นมากแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสม

  4. กลิ่นตัว : ปัญหาที่พบได้บ่อยในหน้าร้อน ที่บริเวณรักแร้ ขาหนีบ รอบหัวนม และอวัยวะเพศซึ่งเป็นบริเวณที่มีต่อมเหงื่อค่อนข้างมาก เมื่อมีการหลั่งเหงื่อออกมามากจะทำให้เกิดการเพิ่มขึ้นของเชื้อแบคทีเรียบริเวณดังกล่าวและเกิดกลิ่นเหม็นตามมา  การป้องกันคือ อาบน้ำชำระล้างร่างกายให้สะอาด ร่วมกับใช้ยาระงับกลิ่นกายและหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่กระตุ้นให้เกิดการหลั่งของเหงื่อ จะช่วยบรรเทาอาการได้

 

Cr. โรงพยาบาลเวชธานี  

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน