น่าห่วง!! บางภูมิภาคโลกภัยพิบัติรุนแรงแต่ทำประกันฯน้อย

สวิสรีฯ ประเมินความสูญเสียที่มีการทำประกันทั่วโลกว่าจะมีมูลค่าประมาณ 56,000 ล้านดอลลาร์ในปีที่ผ่านมานี้ ลดลงจาก 93,000 ล้านดอลลาร์ในปีก่อนและต่ำกว่าอัตราเฉลี่ยในช่วง 10 ปีข้างหน้า ซึ่งอยู่ที่ 75,000 ล้านดอลลาร์

จากการประเมินเบื้องต้นของสวิส รี อินสติติว ความสูญเสียทางเศรษฐกิจที่เกิดจากภัยธรรมชาติและน้ำมือมนุษย์ มีมูลค่าทั้งหมดประมาณ 140,000 ล้านดอลลาร์ในปีที่ผ่านมา จาก 176,000 ล้านดอลลาร์ในปีก่อน
กิจกรรมของไซโคลนแถบร้อนในช่วงครึ่งหลังของปีที่ผ่านมาทำให้เกิดความสูญเสียมากขึ้น หลังจากที่ในช่วงครึ่งปีแรกไม่มีความรุนแรง ความเสียหายทุติยภูมิ (Secondary perils) มีสัดส่วนมากกว่า 50% ของความสูญเสียที่มีการทำประกัน แต่หน้าเศร้าที่ประชาชนมากกว่า 11,000 คน ได้เสียชีวิตหรือสูญหายในภัยพิบัติต่างๆในช่วงปีที่ผ่านมา

มาร์ติน เบอร์ท็อกก์ หัวหน้าฝ่ายภัยพิบัติของสวิส รี อินสติติว กล่าวว่า มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มากขึ้นว่าการเปลี่ยนแปลงของสภาวะอากาศมีผลกระทบต่อความถี่และความรุนแรงของเหตุการณ์ที่เป็นหายนะทุติยภูมิในทุกวันนี้ ซึ่งเป็นการรับประกันว่าจะต้องมรการโฟกัสเพื่อการวิจัยมากขึ้น สำหรับภัยปฐทภูมิ เช่น ไต้ฝุ่น วิทยาศาสตร์มีข้อสรุปน้อยกว่ามาก

ในช่วงครึ่งหลังของปีที่ผ่านมา ไซโคลน Idai และ Kenneth ในโมแซมบิกและประเทศเพื่อนบ้าน และ ไซโคลน Fani ในอินเดีย ได้ทิ้งร่องรอยแห่งการทำลายล้างและความทุกข์ทรมานให้ชุมชนท้องถิ่น

อย่างไรก็ดี การเรียกร้องสินไหมต่ำมากเนื่องจาก มีการทำประกันน้อยในภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบ ในช่วงครึ่งหลังของปีที่ผ่านมา บาฮามาส และนอร์ท แคโรไลน่าในสหรัฐ ได้รับผลกระทบจากเฮอร์ริเคนโดเรียน ซึ่งสร้างความสูญเสียที่มีการทำประกันประมาณ 4,500 ล้านดอลลาร์

จากนั้น ญี่ปุ่นได้รับผลกระทบจากพายุไต้ฝุ่นสองลูก โดยในกลางเดือนกันยายน ไต้ฝุ่น Faxai ถล่มภูมิภาคคันโตะที่รวมถึงพื้นที่ Greater Tokyo Area โดยมีความสูยเสียประมาณ 7,000 ล้านดอลลาร์

หลังจากนั้นไม่นาน ไต้ฝุ่นฮากิบิส ในต้นเดือนตุลาคม ได้สร้างความเสียหายเพิ่มเติมไปทั่วญี่ปุ่น ความเสียหายจากการประกันทั้งหมดจากฮาบิกิส มีมูลค่าประมาณ 8,000 ล้านดอลลาร์  หลังจากที่ค่อนข้างสงบมาเป็นเวลาหลายปี ประสบการณ์ในช่วงสองปีที่ผ่านมายืนยันว่าความเสี่ยงจากไต้ฝุ่นยังคงเป็นความเปราะบางหลักสำหรับญี่ปุ่น ไต้ฝุ่น Faxai และ Hagibis เกิดขึ้นหลังจากที่มีไต้ฝุ่น Jebi ในปี 2561 ซึ่งส่งผลให้เกิดความสูญเสียแก่บริษัทประกันเกือบ 13,000 ล้านดอลลาร์ ในขณะที่ออสเตรเลียจัดการกับไฟป่าเป็นจำนวนมากในช่วงต้นฤดูร้อน ซึ่ง สวิส รี รายงานว่า การเปลี่ยนแปลงของสภาวะอากาศกำลังเพิ่มความเสี่ยงอย่างรวดเร็วโดยเหมือนกับที่ได้เกิดน้ำท่วมและพายุลูกเห็บเพิ่มขึ้นอย่างรุนแรง

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน