ประกันชีวิตแบบยูนิตลิงค์ลดหย่อนภาษีได้หรือไม่

สมัยนี้เวลาตัวแทนมานำเสนอขายกรมธรรม์ประกันชีวิต ผมเชื่อว่า 7 ใน 10 คนมักจะเสนอขายประกันชีวิตควบการลงทุนให้กับเรา

ส่วนใหญ่จะบอกกับเราว่า ประกันประเภทนี้ดีกว่าประกันรูปแบบเดิม ๆ มาก เพราะได้ทั้งความคุ้มครองชีวิต ทั้งมีโอกาสได้รับผลตอบแทนที่สูงขึ้นจากการลงทุนอีกด้วย ทำให้หลายคนสนใจซื้อกรมธรรม์ประกันชีวิตควบการลงทุนกันมากขึ้น

ในความเป็นจริงแล้วประกันชีวิตควบการลงทุนมีอยู่ 2 ประเภท คือ ประกันชีวิตแบบยูนิเวอร์แซลไลฟ์ (Universal Life) และ ประกันชีวิตแบบยูนิตลิงค์ (Unit-Linked) แต่ปัจจุบัน ผมเห็นตัวแทนเสนอขายประกันชีวิตแบบยูนิตลิงค์เท่านั้น ไม่ค่อยเห็นการเสนอขายประกันชีวิตแบบยูนิเวอร์แซลไลฟ์แล้วสักเท่าไหร่

ผมเข้าใจว่าที่ตัวแทนเสนอขายแต่ประกันชีวิตแบบยูนิตลิงค์นั้น เพราะสามารถอธิบายให้ลูกค้าเข้าใจได้ง่าย และมีความยืดหยุ่นในการลงทุนกว่าการประกันชีวิตแบบยูนิเวอร์แซลไลฟ์

แต่ก่อนที่ผมจะอธิบายถึงประกันชีวิตแบบยูนิตลิงค์สามารถลดหย่อนภาษีได้หรือไม่นั้น ขออธิบายเพิ่มเติมให้ เข้าใจก่อนว่า ประกันชีวิตแบบยูนิตลิงค์นั้น ความจริงแล้วเบี้ยที่เราจ่ายไปนั้นได้ถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ

ค่าเบี้ยส่วนที่ 1 เป็นการชำระเพื่อซื้อความคุ้มครองชีวิต เหมือนประกันชีวิตปกติที่เราซื้อ และสามารถเลือกความคุ้มครองได้ตามต้องการ

ค่าเบี้ยส่วนที่ 2  เป็นการจัดสรรเพื่อการลงทุนตามสัดส่วนที่เราต้องการ โดยการลงทุนในส่วนนี้ บริษัทประกันชีวิตจะไม่ได้เป็นผู้บริหารการลงทุนให้เรา แต่เขาจะนำเงินเราไปซื้อหน่วยลงทุนจากบริษัทจัดการกองทุนรวมมาให้เราตามสัดส่วนการลงทุนที่เราเลือกไว้

ค่าเบี้ยส่วนที่ 3 จะเป็นค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ตามกรมธรรม์ ไม่ว่าจะเป็นค่าดำเนินการ ค่าดูแลรักษากรมธรรม์ รวมถึงค่าบริการในการลงทุน ซึ่งบริษัทประกันชีวิตจะได้รับค่าเบี้ยส่วนนี้ไปเต็ม ๆ

กลับมาที่เรื่องการลดหย่อนภาษี เมื่อเราทราบแล้วว่าประกันชีวิตแบบยูนิตลิงค์นั้นมีการแบ่งค่าเบี้ยออกเป็นส่วนของประกัน และส่วนของการลงทุน ซึ่งทางกรมสรรพากรทราบเรื่องนี้เหมือนที่ได้เล่าให้ได้อ่านด้านบนครับ

เพราะมีคนสอบถามเข้าไปที่กรมสรรพากรว่าประกันชีวิตแบบยูนิตลิงค์จะใช้สิทธิลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้หรือไม่ เพียงใด

กรมสรรพากรก็ได้มีหนังสือตอบข้อหารือในเรื่องนี้ออกมาตั้งแต่วันที่ 19 มกราคม 2552 (เข้าไปดูเนื้อหาได้ที่ http://www.rd.go.th/publish/40705.0.html) แล้วว่า

กรมธรรม์ประกันชีวิตแบบยูนิตลิงค์นั้น จะสามารถนำค่าเบี้ยที่ซื้อกรมธรรม์ไปลดหย่อนภาษีได้เฉพาะในส่วนของค่าเบี้ยประกันชีวิตที่มีระยะเวลาคุ้มครองตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไปเท่านั้น ส่วนค่าเบี้ยที่เรานำไปลงทุนนั้นจะไม่สามารถนำมารวมเพื่อลดหย่อนภาษีได้

ดังนั้น หากเพื่อน ๆ ต้องการซื้อประกันชีวิตแบบยูนิตลิงค์เพื่อลดหย่อนภาษี ผมขอให้ตรวจสอบให้ดีก่อนว่ากรมธรรม์ที่ตัวแทนนำมาเสนอเรานั้น มีส่วนของค่าเบี้ยกี่บาท ส่วนของการลงทุนกี่บาท เพราะเราสามารถลดหย่อนภาษีได้เฉพาะส่วนของค่าเบี้ยประกันชีวิตเท่านั้น ไม่รวมส่วนของค่าเบี้ยที่เรานำไปลงทุน

แต่ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการลงทุนด้วย แล้วได้ลดหย่อนภาษีด้วย ผมก็ขอแนะนำให้ไปซื้อกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) หรือกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) จะดีกว่าครับ เพราะกองทุนทั้งสองประเภทนี้เป็นกองทุนที่ใช้เพื่อการลดหย่อนภาษีโดยตรง

หากเพื่อน ๆ มีข้อสงสัยหรืออยากพูดคุยกับผม  สามารถเข้าไปคุยกันได้ที่เพจส่วนตัว https://www.facebook.com/drpeerapat.f/  ครับ

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน