TEATA ผนึกททท.-อพท.-บล็อกเกอร์คลับรุกท่องเที่ยวEco

213902

นางดวงกมล จันสุริยวงศ์ นายกสมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย(TEATA)  เปิดเผยว่า  ทางสมาคมซึ่งเป็นศูนย์รวมของผู้ประกอบการจากวงการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัยจำนวน 60 กว่าราย ที่เป็นหนึ่งในองค์กรช่วยกันผลักดันให้ภาคการท่องเที่ยวเติบโต   ซึ่งปัจจุบันคาดว่า มูลค่าตลาดการท่องเที่ยวด้านอนุรักษ์และผจญภัยมีมูลค่ามากกว่า 3 แสนล้านบาทต่อปี โดยเทรนด์ของนักท่องเที่ยวนิยมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทั้งธรรมชาติและ วิถีชีวิตชุมชน (วัฒนธรรมท้องถิ่น & ประเพณี) โดยเฉพาะตลาดอเมริกา ยุโรปและเอเชียหลายประเทศให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ทั้งนี้การท่องเที่ยวแบบสีเขียวหรือการท่องเที่ยวที่ยั่งยืนเป็นความนิยมของนักท่องเที่ยวยุคใหม่ รวมถึงนักท่องเที่ยวไทยด้วยเช่นกัน

 

ขณะที่การท่องเที่ยวเชิงผจญภัยซึ่งเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของการท่องเที่ยว เชิงอนุรักษ์ธรรมชาติก็มีแนวโน้มดีมากเช่นกัน เพราะคนรุ่นใหม่นิยมการท่องเที่ยวทั้งแบบแอดเวนเจอร์โดยเฉพาะซอฟท์แอดเวนเจอร์ ตลาดในเซกเม้นท์นี้ขยายตัวมากด้วยเช่นกัน ขณะเดียวกันปัญหาสภาวะเศรษฐกิจของบ้านเมืองที่ส่งผลกระทบต่อรายได้ของภาคเกษตรกรและชุมชน การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทั้งธรรมชาติและ วิถีชีวิตชุมชนในรูปแบบกิจกรรมเพื่อสังคมหรือ CSR ยังสามารถช่วยให้เกิดรายได้ขึ้นได้จากนักท่องเที่ยวในกลุ่มดังกล่าว

4เที่ยวอนุรักษ์

ดังนั้นแผนงานของสมาคมที่จะดำเนินการในปีนี้ จะเน้นทั้งการพัฒนารายการทัวร์สีเขียวโดยจัด Fam Trip เยี่ยมเยียนและเรียนรู้รายการทัวร์ของสมาชิก โดยเฉพาะสมาชิก ที่ได้รับรางวัลทัวรึซึ่มอวอร์ดเพื่อช่วยกัน ขยายตลาดในหมู่สมาชิกและการตลาด ซึ่งทางสมาคมจะหนุนช่วยสมาชิกที่ออกบูธ TTM PLUS 2016 ซึ่งจะจัดที่ จ.เชียงใหม่ในเดือนมิถุนายนนี้ โดยอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม ECO ZONE

11

นอกจากนี้ได้เตรียมการจัดกิจกรรม  แจ๊ส ฟอร์ คิดส์ (JAZZ FOR KIDS) ในเดือนมีนาคมนี้โดยร่วมกับ สถานทูตประเทศเนเธอร์แลนด์ และวงแจ๊สชื่อ  BIGGLES BIG BAND โดยมีจุดมุ่งหมาย เพื่อสอนทักษะการเล่นดนตรีให้แก่เด็กนักเรียนในชนบท ในลักษณะการจัด Workshop เพื่อให้นักดนตรีอาชีพได้สอนเด็ก และขยายบทบาทของเด็กในการแสดงดนตรีร่วมกับวงแจ๊ส

Image

ทั้งนี้ในวันที่ 3 มีค.ช่วง 15.00 – 16.00 น.จะเปิดแถลงข่าวอย่างเป็นทางการที่บ้านพักของเอกอัครราชทูต โดยจะมีการแสดงสดให้ชมจากส่วนหนึ่งของวงแจ๊สทั้งวง และคืนวันที่ 3 มีนาคมช่วงเย็นจะเริ่ม แสดงที่กรุงเทพฯ ณ โรงแรม The MUSE และคืนวันที่ 5 มีนาคม แสดงที่ถนนข้าวสาร KHAOSAN JASS NIGHT จากนั้นจะออกแสดงในต่างจังหวัดอีก 7 จังหวัดต่อเนื่องกันจนถึงวันที่ 20 มีนาคม 2559

ขณะเดียวกันในบทบาทความร่วมมือกับภาครัฐ เช่นความร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จะร่วมมือกันพัฒนาตลาดสินค้าและบริการด้านการท่องเที่ยวสีเขียวรวมถึง การท่องเที่ยวเชื่อมโยงกับประเทศอาเซียน เช่น การจัดFam Trip ให้กับสื่อ และบริษัททัวร์ ทั้งในไทยและต่างประเทศ และทดสอบสินค้าสีเขียว

รวมไปถึงความร่วมมือกับองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท.ซึ่งในปีนี้มี 2 โครงการ คือโครงการพัฒนาผลิตสินค้า และบริการเพื่อการท่องเที่ยว Carbon ต่ำและโครงการสร้างภาพลักษณ์เชียงคานและกลยุทธ์ การตลาด ซึ่งเป็นงานเชิงพัฒนา

ล่าสุดยังได้ร่วมมือกับกลุ่ม Media & Blogger Club ในการทำ MOU ร่วมกันสำหรับกิจกรรมต่างๆที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เนื่องจากมองว่าปัจจุบันสื่อดิจิตัลถือเป็นสื่อในโลกใหม่ที่มีความสำคัญมาก ทางสมาคมจะอาศัยช่องทางของพันธมิตรในการประชาสัมพันธ์ข่าวสาร หรือการจัดกิจกรรมอื่นๆร่วมกันต่อไป

นางสาวสาธิตา โสรัสสะ ประธานกลุ่ม Media & Blogger Club กล่าวว่า ทางกลุ่มเป็นศูนย์รวมของสื่อและบล็อกเกอร์  ซึ่งมีเป้าหมายเดียวกับ TEATA คือสนับสนุนและทำงานเพื่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวให้เติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน และเน้นการท่องเที่ยวแบบ “โลกสีเขียว การท่องเที่ยวยั่งยืน” โดยเน้นการท่องเที่ยวอย่างอนุรักษ์ไปพร้อมๆกับการผจญภัย

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน