ตระกูลไชยวรรณ เล็งขาย IPO “ไทยไลฟ์” กว่า 2 หมื่นล้าน

เพิ่มเพื่อน

จับตา “ตระกูลไชยวรรณ” เจ้าของ “ไทยไลฟ์” ฝ่ากระแส “โคโรนา-โควิด 19” ซุ่มปรึกษาธนาคารระดมเงินครั้งใหญ่กว่า 2 หมื่นล้านบาท เล็งขายหุ้นไอพีโอ 700 ล้านดอลลาร์ ก่อนสิ้นปีนี้หรืออาจต้องเลื่อน!!

 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานโดยอ้างผู้ที่รับรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ ว่า บริษัทไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ได้ขอให้ธนาคารมาจัดทำแผนเสนอขายหุ้นแก่สาธารณะชนเป็นครั้งแรก (ไอพีโอ) ซึ่งอาจมีการระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ถึง 700 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 21,700 ล้านบาท

แหล่งข่าวกล่าวว่า ไทยประกันชีวิตซึ่งเป็นบริษัทประกันที่มีสินทรัพย์มากเป็นอันดับสามของประเทศ ได้พบกับที่ปรึกษาหลายรายในเดือนที่ผ่านมาเพื่อหารือเกี่ยวกับการขายหุ้น  แม้ว่าบริษัทตั้งเป้าจดทะเบียนก่อนสิ้นปี แต่ยังไม่ได้เลือกที่ปรึกษา เนื่องจากการระบาดของไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 อาจทำให้ต้องเลื่อนขายหุ้นได้ นอกจากนี้ แนวโน้มเศรษฐกิจที่มืดมนลงและความเชื่อมั่นที่ลดลงในตลาดอาจส่งผลกระทบต่อแผนการขายไอพีโอเช่นกัน

 แหล่งข่าวยังกล่าวว่า การหารือยังอยู่ในขั้นต้น และรายละเอียดเกี่ยวกับการขาย เกี่ยวกับเวลาและขนาดของหุ้นที่จะขาย อาจจะเปลี่ยนแปลงได้

ไทยประกันชีวิตก่อตั้งเมื่อปี 2485 โดยเป็นบริษัทประกันชีวิตรายแรกที่ดำเนินการโดยคนไทยหลังจากที่บริษัทประกันต่างชาติถอนตัวออกจากประเทศไทยในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ตระกูลไชยวรรณซึ่งเป็นผู้ถือห้นใหญ่ ได้ขายหุ้น 15% ให้กับบริษัท เมจิ ยาซูดะ ไลฟ์ อินชัวรันซ์ โค ซึ่งเป็นบริษัทประกันชีวิตอันดับสามของญี่ปุ่นเมื่อปี 2556  บริษัทมีสินทรัพย์ประมาณ 417,000 ล้านดอลลาร์ ณ ปลายปี 2561 เพิ่มขึ้นจากปี 2550 ประมาณ 9%  

ในฤดูร้อนปีที่ผ่านมา ไทยประกันชีวิตเข้าถือหุ้น 35%ในบริษัท ซีบี อินชัวรันซ์ ในเมียนมาเมื่อเมียนมาเปิดภาคการเงินให้กับบริษัทประกันต่างชาติ

 ในปี 2561  ไทยประกันมีเบี้ยประกันทั้งหมดประมาณ 86,000 ล้านบาท และเป็นบริษัทประกันชีวิตที่มีสินทรัพย์มากเป็นอันดับสามรองจาก บริษัท เอไอเอประเทศไทยของกลุ่ม เอไอเอ กรุ๊ป และ และบริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด(มหาชน)

ในตลาดประกันชีวิตของไทย เอไอเอยังคงครองส่วนแบ่งตลาด 20% ตามมาด้วย บริษัทเมืองไทยประกันชีวิตและไทยประกันชีวิต ตามลำดับ  ส่วนบริษัทประกันรายใหญ่อื่นๆได้แก่  กรุงไทย-แอกซ่า ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต (ปัจจุบันกำลังเตรียมเปลี่ยนชื่อใหม่หลัง ธนาคารไทยพาณิชย์ขายหุ้นทั้งหมดให้ เอฟดับบลิวดี กรุ๊ป) และกรุงเทพประกันประกันชีวิต โดย 5 อันดับแรกมีส่วนแบ่งตลาดมากกว่า 70%

 การจดทะเบียนของไทยประกันชีวิต อาจเกิดขึ้นในปีนี้ซึ่งเป็นปีที่มีการจดทะเบียนเป็นจำนวนมาก เช่น  บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ป ได้ระดมทุน 2,500 ล้านดอลลาร์ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการเสนอขายไอพีโอครั้งใหญ่สุดของประเทศไทย แม้ว่าโคโรนาไวรัสเริ่มสั่นคลอนตลาดแล้วก็ตาม.

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน