รับมือ “โรคไข้เลือดออก” ครึ่งปีคนไทยป่วยแล้ว 20,000 ราย ตายเพิ่มขึ้น

 

หนึ่งในโรคที่น่าเป็นห่วงที่มาพร้อมกับหน้าฝนช่วงนี้ และกำลังเพิ่มทวีจำนวนผู้ป่วยในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง คือ “โรคไข้เลือดออก” โดยรายงานจากกระทรวงสาธารณสุข (ข้อมูล ณ วันที่ 16 มิ.ย. 63) ว่าปี 2563 มีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกสะสมถึง 18,568 ราย ซึ่งยอดของครึ่งปีนี้ก็ได้ทำลายสถิติจำนวนผู้ป่วยของปี 2561 ไปแล้วเรียบร้อย และมีแนวโน้มว่าจะสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันมียอดผู้ป่วยเสียชีวิตแล้วถึง 11 ราย และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยพบว่ากลุ่มอายุที่มีอัตราป่วยมากที่สุดคืออายุ 5-14 ปี รองลงมาคือกลุ่มอายุ 15-24 ปี และอายุแรกเกิด-4 ปี ตามลำดับ

ไข้เลือดออกต้องรับมือ การหาวิธีป้องกันเป็นเรื่องเร่งด่วนทั้งนี้คนไทยทุกคนควรมีแผนเตรียมรับมืออย่างครอบคลุมโดยเริ่มจากแผนการป้องกันเบื้องต้น และแผนตั้งรับหากต้องเผชิญกับโรคไข้เลือดออกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ มาเริ่มกันที่แผนการป้องกันเบื้องต้น ด้วยการหมั่นดูแลความสะอาดรอบบ้าน จัดบ้านให้โปร่งโล่ง และเปลี่ยนถ่ายน้ำในภาชนะที่มีน้ำขังทุก 7 วัน ปิดฝาภาชนะใส่น้ำ คอยกำจัดลูกน้ำไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลายซึ่งเป็นพาหะนําโรคไข้เลือดออกถือเป็นวิธีการกำจัดปัญหาที่ต้นเหตุและเริ่มได้ที่ตัวเรา

ค่ารักษาต้องวางแผน ในส่วนของแผนรับมือเรื่องค่ารักษา “โรคไข้เลือดออก” ควรเตรียมความพร้อมในเรื่องการเงิน หรือเงินสำรองยามฉุกเฉินไว้ซึ่งคนที่ทำงานประจำควรมีเงินเก็บไว้ใช้ในยามฉุกเฉินอย่างน้อย 3-6 เท่าของค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนนอกจากเงินสำรองแล้วควรมีอีกแผนรับมือที่สำคัญไม่แพ้กันนั่นคือควรลงทุนเพื่อซื้อประกันไข้เลือดออกไว้ลดความเสี่ยงเพื่อมารับผิดชอบดูแลค่ารักษาพยาบาลเมื่อยามป่วย ซึ่งในส่วนนี้ ดร.มหัทธนะ อัมพรพิสิฏฐ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ได้เล็งเห็นถึงปัญหาของโรคภัยนี้ โดยเผยว่า
“คนไทยควรมีหลักประกันที่เข้าถึงได้ง่าย ในราคาประหยัดซึ่งแค่ครึ่งปีนี้ตัวเลขผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกมียอดสะสมถึงเกือบ 20,000 ราย ถือว่าน่าเป็นห่วง เราจึงออกแบบกรมธรรม์ประกันภัยไข้เลือดออกออนไลน์หรือประกันภัยสู้ยุง Happy Fighter ที่จ่ายสินไหมล่วงหน้าทันทีเมื่อตรวจพบในราคาเบี้ยเริ่มต้นหลักร้อยต่อปี เฉลี่ยรายวันไม่ถึง 1 บาท และไม่ว่าอาชีพไหนก็สามารถซื้อได้”

เลือกแผนให้ตรงตามความต้องการ ประกันไข้เลือดออกออนไลน์ หรือ ประกันสู้ยุง Happy Fighter จาก TIC ไทยประกันภัย มาพร้อมคอนเซปต์ “ตรวจเจอไข้เลือดออกเมื่อไหร่ จ่ายล่วงหน้าทันที” คุ้มครองสูงสุดถึง 100,000 บาท* ทั้งกรณีผู้ป่วยใน (IPD) และผู้ป่วยนอก (OPD) สามารถสมัครได้ทุกอาชีพ ตั้งแต่อายุ 1 วัน – 65 ปี (กรณีต่ออายุได้ถึงอายุ 99 ปี) ราคาเบี้ยเริ่มต้นเพียง 290/ปี* หรือเฉลี่ยต่อวันไม่ถึง 1 บาท โดยมีแผนความคุ้มครองให้เลือก 3 แผนด้วยกัน แผน 1 เบี้ย 290/ปี คุ้มครองสูงสุด 50,000 บาท แผน 2 เบี้ย 390/ปี คุ้มครองสูงสุด 70,000 บาท แผน 3 เบี้ย 490/ปี คุ้มครองสูงสุด 100,000 บาท อีกทั้งยังซื้อออนไลน์ได้ง่าย ๆ พร้อมรับ e-Policy ทางอีเมลทันทีซึ่งถือว่าสะดวกมาก

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน