เคล็ดลับออมเงินแม้รายได้น้อย

เรามักต้องการออมเงินเพื่อที่จะสร้างความมั่งคั่งและวางแผนในอนาคตได้ และเรายังมีเป้าหมายมากมายที่ต้องการจะไปให้ถึง อย่างเช่น เดินทางท่องเที่ยว หรือสร้างบ้านในฝัน แต่สิ่งเหล่านี้แทบจะเป็นไปไม่ได้หากคุณมีรายได้ต่ำ  แต่ถึงกระนั้นก็ตามยังมีวิธีที่เราสามารถเก็บเล็กผสมน้อยได้ไม่ยาก ดังต่อไปนี้

1.จัดการหนี้ที่ดอกเบี้ยสูงก่อน

เพื่อเริ่มเก็บเงินให้ได้มากขึ้น คุณต้องจัดการหนี้เสียก่อน โดยเฉพาะหนี้ที่มีดอกเบี้ยสูง เช่นหนี้จากบัตรเครดิต หรือสินเชื่อส่วนบุคคล เพราะหนี้เหล่านี้มันจะบีบให้คุณต้องจ่ายค่าธรรมเนียมและดอกเบี้ยแพงมาก เมื่อต้องชำระหนี้คุณต้องมีแผนที่ท้าทายและสามารถทำได้ โดยเริ่มต้นด้วยการจัดลำดับความสำคัญของหนี้เพื่อที่คุณจะได้ชำระหนี้ที่มีดอกเบี้ยสูงสุดก่อน จากนั้นให้หลีกเลี่ยงการสะสมหนี้สินที่มีดอกเบี้ยสูงโดยเฉพาะอย่างยิ่งบัตรเครดิต

2.ลดค่าใช้จ่ายก้อนใหญ่ๆลง

การพยายามเก็บเงินเมื่อคุณมีรายได้ต่ำอาจจะทำได้ยากมากและบางครั้งอาจรู้สึกว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะลดรายจ่ายลงเพียงแค่เดือนละร้อยหรือสองร้อย  แต่ก็ไม่ถึงกับเหลือบ่ากว่าแรง  โดยนอกจากประหยัดเงินตามปกติ เช่น ทำอาหารทานเองที่บ้าน หรือยกเลิกเคเบิ้ลทีวี คุณสามารถลดรายจ่ายก้อนใหญ่ๆที่จะมีผลกระทบมากได้ เช่น หากคุณอยู่บ้านเช่า ให้พิจารณาหาบ้านเช่าขนาดเล็กลงหรือหาคนมาแชร์ค่าห้อง  แต่ถ้าอยู่บ้านตัวเองให้ดูว่าควรจะรีไฟแนนซ์ให้ดอกเบี้ยลดลงหรือไม่ หรือสามารถแบ่งห้องให้คนเช่าหรือให้เช่าที่จอดรถเพื่อเพิ่มรายได้

3.ใช้ประโยชน์จากเงินที่ได้มาฟรีๆ

เงินที่ได้มาอย่างเช่นเงินคืนภาษีสามารถช่วยให้คุณออมได้มากขึ้นโดยบางครั้งอาจะได้สองสามพันเลยทีเดียว  และเมื่อได้เงินเหล่านี้มาแล้ว ให้เริ่มเก็บออมไว้ให้มากเท่าที่จะเป็นไปได้
4.คุมงบประมาณให้ต่ำไว้

เพื่อประหยัดเงินให้ได้มากขึ้น คุณต้องคุมว่าจะใช้จ่ายเท่าไหร่   หลังจากที่ตั้งงบประมาณสำหรับสิ่งที่ต้องการจะใช้แล้ว ให้ตั้งงบประมาณที่เหลือให้น้อยที่สุดเท่าที่เป็นไปได้  และที่สำคัญที่สุดต้องใช้จ่ายอย่างพอประมาณ ตัวอย่างเช่น ลดการทานอาหารนอกบ้าน

5.หางานพิเศษทำ

            หากไม่สามารถลดค่าใช้จ่ายได้อีกแล้ว ให้พิจารณากระจายรายได้ด้วยการรีบหารายได้พิเศษ  งานพิเศษบางอย่างสามารถทำที่บ้านได้ในเวลาว่าง ให้ลองคิดดูว่า คุณเก่งในด้านไหนบ้าง หรือมีงานอดิเรกอะไรบ้างที่สามารถทำเงินได้ หรือมีอะไรบ้างที่คุณทำแล้วสนุกที่สามารถกลายมาเป็นงานพิเศษได้ เช่นการเขียนหนังสือ การหาข้อมูล และการทำกราฟฟิดีไซน์ เป็นต้น

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน