รู้ได้อย่างไรว่างานที่เราทำอยู่เป็นงานที่เราชอบอยู่

ทุกวันนี้หลายคนเกิดข้อสงสัยว่า งานที่เราทำอยู่ใช่งานที่เรา “ชอบ” ใช่งานที่เรา “ถนัด”และใช่งานที่ตลาด “ต้องการ” หรือไม่ วันนี้ คุณพิเชฐ เจียรมณีทวีสิน หรือ “ทอมมี่ แอคชัวรี่” นายกสมาคมนักคณิตศาสตร์ประกันภัยแห่งประเทศไทย ได้ How To ไว้ว่า

งานที่เราทำอยู่เป็นงานที่เราชอบอยู่หรือไม่ ให้สังเกตดูว่า

คนที่ชอบงานที่ทำอยู่ ส่วนใหญ่จะ “เพลิน” ทำงานในแต่ละวันและรู้สึกว่า เวลาหมดเร็ว หรือเวลาเราย้ายงานไปทำอีกที่หนึ่งทำไมเวลาหมดเร็ว แต่พอไปอยู่อีกที่นึงทำไมเวลาไม่หมดสักที

เพราะ “เวลา” จะเป็นตัวตัดสินว่า ถ้าเรารู้สึกว่า เวลาสั้น  เรียกว่า”เพลิน” กับงาน ทำงานจนลืมเวลาอันนี้เรียกว่า “ชอบ” แน่นอน!!!

หรืออีกมุมหนึ่ง สมมติว่าเราทำงานไปเรื่อยๆ มีความสุขมาก และรู้สึกว่าตอนที่ทำงานอดิเรก งานนี้ได้ให้ความสุขกายสบายใจพอๆกับงานที่ทำทำประจำอยู่ ให้สังเกตว่า ถ้า 2 อย่างใกล้เคียงกัน เรียกได้เลยว่า Happy มาก

คนที่ประสบความสำเร็จหลายๆคนส่วนใหญ่มักมาจากงานที่เขาทำมาจากงานอดิเรก แล้วได้ต่อยอดออกมา

เพราะฉะนั้นลองหาวงกลมที่เป็น “งานประจำ” และวงกลมที่เป็น “งานอดิเรก”  ถ้า 2 วงสามารถซ้อนกันได้ลองสังเกตดูว่าซ้อนมากน้อยแค่ไหน
คุณพิเชฐ เชื่อมั่นว่า หลายคนมีความสามารถ เพียงแต่ให้หาสิ่งที่เรา “ชอบ” ให้เจอ หาสิ่งที่เรา “ถนัด” และหาสิ่งที่คน “ต้องการ”ให้เจอ ก็สามารถเลือกงานที่ชอบได้

วันนี้ลอง List สิ่งที่เรา “ชอบ” ใส่กระดาษ เวลาเราทำแล้วตามีประกาย มีความสุขนั่นแหล่ะคืองานที่ ใช่แน่นอน!!!!

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน