3อุปนิสัยคนรายได้สูงมี แต่คนรายได้น้อยไม่มี

24

รายการ  INNWHY ? รายการเพื่อผู้บริโภค ร่วมปฏิวัติความคิด  ปรับเปลี่ยนชัวิตก้าวสู่ความมั่นคงหลังวัยเกษียณ ช่วง Step Forward กับ สุขภาพการเงิน โดย สมาคมนักคณิตศาสตร์ประกันภัยแห่งประเทศไทย คุณพิเชฐ เจียรมณีทวีสิน หรือ ทอมมี่ แอคชัวร์รี่ นักคณิตศาสตร์ประกันภัย ได้นำข้อคิดที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์มาฝากคนทำงาน

คุณทอมมี่ บอกว่า นิตยสารญี่ปุ่น President สำรวจคนทำงานประจำที่มีรายได้สูงกับรายได้น้อย มีลักษณะนิสัยที่เหมือนหรือต่างกันอย่างไร สรุปออกมาได้เป็น 3 ข้อสำหรับอุปนิสัยของคนที่ประสบความสำเร็จในด้านการงาน ดังนี้

1

  1. คนที่มีรายได้สูง มักจะ…คิดเรื่องงานในวันหยุด

อันนี้หลายๆคนอาจไม่เห็นด้วย วันหยุด ต้องเป็นวันหยุด แบบ work life balance สิ ถึงจะดี!

จากการสำรวจบอกว่า การคิดถึงงานนั้นเป็นการคิดเบบสร้างสรรค์ เอาไอเดียที่ตัวเองได้จากการท่องเที่ยวที่ต่างๆและอ่านหนังสือเล่มใหม่ๆมาใช้ในงานที่ตัวเองทำอยู่ทำให้ในวันจันทร์ที่จะถึงกลายเป็นวันในการระเบิดพลังไปเลย

7

  1. คนที่มีรายได้สูง มักจะ…ทำงานที่ใช้ไอเดียเป็นหลัก

ในขณะที่คนรายได้น้อยมักจะทำแต่งานที่เป็นตารางเป๊ะๆมาเลย เป็นงาน Routine ที่จริงๆ แล้วใครมาทำแทนก็ได้ เนื่องจากเป็นงานชิวๆไม่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์มากนัก ทำให้ใครหลายคนติดกับดักความสบายของงานใน Comfort zone เหมือนเรื่อง กบที่โดนต้มอยู่เป๊ะเลย

8

  1. คนที่มีรายได้สูง มักจะ…วางแผนการใช้เวลาล่วงหน้าอย่างน้อยหนึ่งอาทิตย์

คนรายได้สูงๆ เค้าจะรู้ก่อนล่วงหน้าเลยว่า ในวันจันทร์-ศุกร์ที่จะถึงนี้เค้าต้องทำอะไร วันไหนบ้าง เหมือนคนที่ warm ร่างกายตั้งแต่เย็นวันอาทิตย์ แล้วเช้าวันจันทร์สามารถวิ่งได้เลยไม่เหมือนคนรายได้น้อยที่เป็นบ่ายวันจันทร์แล้ว ยังเบลอๆจากวันหยุดอยู่เลยว่าต้องทำอะไรต่อ กว่าจะรู้ตัวจัดระเบียบได้อีกทีก็กลางสัปดาห์ไปแล้ว เสียเวลาไปเเล้วครึ่งทางในการทำงาน

9

ดังนั้น คนที่มีรายได้สูง มักจะ…รู้ว่า Focus time ตัวเองมาตอนไหน เพราะแต่ละคน จะมีเวลาที่จดจ่อไม่เหมือนกัน บางคนชอบตื่นมาอ่านหนังสือตั้งแต่เช้าตรู่ ในขณะที่บางคนจะมีสมาธิมากในช่วงดึกๆ เมื่อเราเข้าใจแล้วว่า สภาวะ Flow ของเรามาตอนไหน ถือเป็น Golden time ที่ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของเราเพิ่มขึ้น 2-3 เท่าเลยทีเดียว

 

……ใครสนใจจะนำแนวคิดเหล่านี้ไปใช้วางแผนการทำงานและชีวิตให้กับตัวเองรับรองไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนค่ะ….

 

 

 

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน