5 เคล็ดลับดูแลผิวพรรณจากภายในสู่ภายนอก

 

การมีสุขภาพผิวที่ดี เป็นสิ่งที่ทุกคนล้วนปรารถนาในทุกเพศทุกวัยไม่เว้นแม้แต่สูงวัย แต่การจะดูแลผิวพรรณให้ดูดี  เปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวลเป็นอมตะนับเป็นเรื่องที่ยาก แต่สามารถดูแล ป้องกัน และรักษาเพื่อให้เรามีผิวพรรณที่ดีได้

นพ.อรรถสิทธิ์ อมรถนอมโชค แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย ประจำศูนย์เวชธานี Q-Life โรงพยาบาลเวชธานี  ได้ให้ความรู้ว่า ผิวพรรณนับเป็นอวัยวะที่สำคัญในร่างกาย ที่ต้องรู้จักดูแลรักษา  เพื่อการมีบุคลิกภาพที่ดี มีภาพลักษณ์ที่ดูดี เพราะจะช่วยเสริมความมั่นใจ และเกิดความประทับใจแก่ผู้พบเห็นได้ แต่ปัญหาด้านผิวพรรณที่คนส่วนใหญ่มักให้ความสำคัญ ได้แก่ สิว ใบหน้าหมองคล้ำ ฝ้า กระจุดด่างดำ รวมไปถึงริ้วรอยทั้งบริเวณหางตา หน้าผาก และร่องแก้ม  หากปล่อยให้เกิดปัญหา ย่อมไม่ง่ายที่จะรักษาให้หาย แต่หากรู้จักป้องกันและดูแลรักษาผิวอยู่เสมอย่อมลดโอกาสเกิดปัญหาผิวดังกล่าวได้  โดยพื้นฐานการดูแลสุขภาพผิวให้ดี สามารถเริ่มต้นได้จากการดูแลสุขภาพภายใน ซึ่งมีปัจจัยหลายอย่างช่วยส่งเสริมสุขภาพผิวพรรณให้ดีขึ้นได้ ได้แก่

 

 

1.การเลือกชนิดหรือประเภทอาหารที่เหมาะสม การรับประทานอาหารเน้นหนักจำพวกคาร์โบไฮเดรต เช่น ข้าว แป้ง น้ำตาล หรือของหวานมาก น้ำตาลจะทำให้เกิดความเสื่อมของเซลล์โดยเฉพาะคลอลาเจน ส่งผลให้มีริ้วรอยง่าย อาหารจำพวกโปรตีน เช่น ไข่ขาว เนื้อไก่ไม่ติดมัน ปลา เต้าหู้ จะให้กรดอะมิโน ช่วยเสริมสร้างการผลิตคลอลาเจนให้กับผิวของเราและเสริมการผลิตโกรทฮอร์โมนในร่างกาย อาหารที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันปลา น้ำมัน flax seed น้ำมันมะกอก อโวคาโด จะช่วยต้านการอักเสบที่จะเกิดขึ้นที่ผิวของเราได้ง่ายและช่วยเสริมเรื่องความชุ่มชื้นหรือ moisturizer ที่ผิวของเรา

 

 

2. ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เพราะน้ำจะช่วยทำให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่ง ไม่แห้งขุย ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีรสหวาน ชา กาแฟ และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้จะส่งต่อตับทำให้เกิดไขมันพอกตับได้มากขึ้น และทำให้กลไกการขจัดของเสียที่ตับทำงานได้ไม่ดี ผิวพรรณของจะหมองคล้ำได้ง่าย

 

 

3. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ควรนอนดึก ควรเข้านอนก่อนสี่ทุ่มเพราะการหลับในช่วงดังกล่าวร่างกายจะได้รับโกรทฮอร์โมนอย่างเต็มที่ โกรทฮอร์โมนจะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ชะลอการเกิดริ้วรอยบนใบหน้าทั้งหน้าผาก หางตา และร่องแก้ม

 

 

4.การเสริมสุขภาพผิวพรรณด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญ ซึ่งรูปแบบการให้วิตามินเสริมกับร่างกายอาจทำได้ง่ายตั้งแต่การเลือกชนิดอาหารที่รับประทาน การให้วิตามินทดแทนในรูปแบบกิน หรือ ในบางคนอาจให้วิตามินทดแทนแบบฉีด วิตามินที่มีส่วนช่วยในเรื่องของผิวพรรณมีมากมาย เช่น วิตามินใน กลุ่ม สารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินเอ วิตามิน ซี วิตามินอี โคเอมไซม์ คิวเท็น สารสกัดจากเปลือกสนฝรั่งเศส สารสกัดจากเมล็ดองุ่น สารสกัดจากสาหร่ายสีแดง สารสกัดจากเปลือกองุ่นแดง สารสกัดจากทับทิม ซึ่งวิตามินในกลุ่มนี้จะช่วยลดการทำลายของผิวที่เกิดขึ้นจากการมีอนุมูลอิสระที่มากเกินไป ชะลอการเกิดริ้วรอยบนใบหน้า ยับยั้งการผลิตหรือการสร้างเม็ดสีหรือสารเมลานิน ทำให้ผิวพรรณขาวใสมากขึ้น

 

 

5.แร่ธาตุที่จำเป็นกับผิวพรรณ เช่น ทองแดง จะช่วยเสริมสร้างการผลิตคลอลาเจน ซีลีเนียมช่วยการทำงานร่วมกับกลูต้าไธโอนในการขจัดของเสียที่ผิว  และสังกะสีช่วยเสริมการสร้างผม ขน เล็บ และลดโอกาสการเกิดสิว

อย่างไรก็ตาม นพ.อรรถสิทธิ์ กล่าวว่า รูปแบบการดูแลสุขภาพผิวโดยการใช้วิตามินทดแทนนั้นเป็นที่นิยมแพร่หลายในปัจจุบันสามารถให้วิตามินทดแทนได้ทั้งในรูปแบบการกินหรือการฉีด  แต่ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ทันสมัย เราสามารถตรวจวิเคราะห์หาระดับอนุมูลอิสระที่สะสมอันเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวพรรณเราแก่ก่อนวัย รวมทั้งการตรวจระดับวิตามินที่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณ โดยเฉพาะวิตามินในกลุ่มที่เรียกว่าสารต้านอนุมูลอิสระ

ซึ่งการตรวจวิเคราะห์จะช่วยทำให้เกิดความแม่นยำในเรื่องการกำหนดรูปแบบ และขนาดของวิตามินที่ให้อย่างเหมาะสม ที่นอกจากจะได้ประสิทธิภาพที่ดีแล้วยังช่วยหลีกเลี่ยงการเกิดผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์ที่เกิดจากการหาซื้อวิตามินกินหรือฉีดกันเอง ตามคำโฆษณา.

 

ขอบคุณภาพ pinterest.com

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน