กรมธรรม์ โควิด-19 กำลังเป็นแกนสำคัญในการพักผ่อนมากขึ้นเรื่อยๆ  ซึ่งสร้างโอกาสให้กับบริษัทประกันเนื่องจากมีหลายประเทศมากขึ้นที่ต้องการให้มีความคุ้มครองภาคบังคับในกรณีที่นักท่องเที่ยวป่วยจากไวรัสโคโรนา การจองสายการบินกำลังเพิ่มขึ้นในบางภูมิภาค ทำให้เกิดความหวังว่า การเดินทางในช่วงฤดูร้อนจะฟื้นตัว  อย่างไรก็ดี มันทำให้เกิดความกลัวในหมู่ประเทศที่เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวว่า จะมีค่าใช้จ่ายด้วย หากนักท่องเที่ยวต้องพักอยู่กับที่เพราะไวรัสโคโรนา

ในขณะนี้มีมากกว่า 12 ประเทศ ตั้งแต่อารูบาจนถึงประเทศไทยที่ต้องการให้มีความคุ้มครองโควิด-19 แก่นักท่องเที่ยว โดยจอร์แดน เป็นประเทศล่าสุดที่พิจารณาจะให้ความคุ้มครอง

บริษัท อินชัวร์มายทริป ซึ่งเป็นตัวแทนประกันออนไลน์ ได้ให้รายชื่อประเทศที่บังคับให้ทำประกันเดินทางภาคบังคับแก่นักท่องเที่ยวในกรณีที่ติดเชื้อโควิด  เช่น อารูบา บาฮามาส บราซิล กัมพูชา คอส สตาริก้า  คิวบา อียิปต์ จาไมก้า ญี่ปุ่น เม็กซิโก รัสเซีย เซนต์มาร์เทน ตาฮิติ ไทย และสหรัฐอาหรับอีมิเรตส์

โรบีน อินเกิล ที่ปรึกษาด้านประกันเดินทาง ประเมินว่า ตลาดที่ให้ความคุ้มครองโควิดในการเดินทางทุกประเภท มีมูลค่าระหว่าง 30,000-40,000 ล้านดอลลาร์ต่อปี  โดยบริษัทที่รับทำประกันประเภทนี้ได้แก่ แอกซ่า และเอไอจี

อย่างไรก็ดี ดีมานด์ความคุ้มครองของโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้น ก็ย่อมหมายถึงว่า บริษัทประกันจะต้องจ่ายเงินมากหากเกิดการติดเชื้อระลอกใหม่จนนำไปสู่การยกเลิกเป็นจำนวนมากหรือนักท่องเที่ยวป่วย

แดน ริชาร์ดส์ ประธานบริหารบริษัท โกลบัล เรสคิว ซึ่งเป็นบริษัทบริหารวิกฤติและความเสี่ยงในการเดินทาง กล่าวว่า บริการที่ให้ความคุ้มครองและประกันการเดินทาง กำลังมีอัตราเพิ่มขึ้นเมื่อการเดินทางเริ่มขึ้นอีกครั้ง ผลประโยชน์ของประกันโควิด-19 มักครอบคลุมถึงการรักษาที่มีมูลค่าถึง 100,000 ดอลลาร์ และอาจรวมถึงค่าทดสอบไวรัสโคโรนา และบริการต่างๆ เช่น การเคลื่อนย้าย หรือการฝังหรือเผาศพในท้องถิ่น ผลประโยชน์เหล่านี้มีการเสนอขายเป็นส่วนเสริมหรือเป็นกรมธรรม์ที่แยกต่างหากโดยคุ้มครองการป่วยหรือการกักตัว  บริษัทประกันได้เสนอขายประกันเช่นนี้มาตั้งแต่กลางปี 2563

เจเรมี เมิร์ชแลนด์ ประธานบริษัท เซเว่น คอนเนอร์ ในรัฐอินเดียน่า กล่าวว่า ในขณะนี้นักเดินทางน่าจะทำประกันในการเดินทางมากขึ้น เนื่องจากมีหลายประเทศมากขึ้นที่ให้ทำประกันคุ้มครองโควิด-19 แผนประกันเดินทางที่รวมถึงความคุ้มครองในการเดินทาง ความคุ้มครองค่ารักษาโควิด-19 และความคุ้มครองต่อผลกระทบส่วนตัวและต่อกระเป๋าเดินทาง มักมีต้นทุน 4-8% ของมูลค่าในการเดินทางที่คิดเป็นเงินดอลลาร์ ในขณะที่ การระบาดได้ส่งผลกระทบต่อการเดินทาง แต่ดีมานด์ต่อความคุ้มครองได้สร้างโอกาสแก่อุตสาหกรรมประกันและสร้างโอกาสให้ตลาดเฉพาะที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ

ตัวอย่างเช่นในเดือนมิถุนายน เซเว่น คอร์นเนอร์ แนะนำแผนเดินทางด้านแพทย์ทางเลือกที่มีความคุ้มครองค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับไวรัสโคโรนา และภายในปลายปี ผลิตภัณฑ์ที่มีความคุ้มครองไวรัสโคโรนา สร้างยอดขายประมาณ 80% ของยอดขายแผนเดินทางทางการแพทย์ทั้งหมด

เซเว่น คอร์นเนอร์ พบว่า นักเดินทางซื้อกรมธรรม์สำหรับการยกเลิกไม่ว่าด้วยเหตุผลใดๆเพิ่มขึ้น 20% ในปี 2563 กรมธรรม์เหล่านี้คุ้มครองค่ายกเลิกที่เกี่ยวกับไวรัสโคโรนาด้วย  บางประเทศ ได้บังคับให้ทำประกันเดินทางแก่นักท่องเที่ยวที่จะเข้าประเทศ ไม่ว่าจะรวมไว้กับค่าธรรมเนียมวีซ่า หรือค่าธรรมเนียมเข้าประเทศ หรือ ด้วยการกำหนดให้มีหลักฐานแสดงว่ามีความคุ้มครอง

จอร์แดน กำลังประเมินว่าจะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมแบบคงที่สำหรับนักท่องเที่ยว ตามส่วนหนึ่งของโครงการ Global Rescue และ Global Travel and Tourism Resilience Council หรือไม่   ซึ่งโครงการนี้มีค่าใช้จ่ายสูงถึง  100 ดอลลาร์ต่อคน และครอบคลุม ภัยพิบัติและการเจ็บป่วยอย่างเช่น โควิด-19

ยังไม่ชัดเจนว่า ดีมานด์ความคุ้มครองโควิด-19 จะมีวิวัฒนาการอย่างไร เนื่องจากมีประชาชนมากขึ้นที่เริ่มฉีดวัคซีนไวรัสโคโรนา

แฟรงก์ โคมิตโต ที่ปรึกษาพิเศษของสมาคมการท่องเที่ยวและโรงแรมในแถบแคริเบียน กล่าวว่า นักเดินทางแบบประหยัด ส่วนหนึ่งได้บ่นเรื่องความคุ้มครองภาคบังคับ และบางประเทศอาจยกเลิกหรือคลายระเบียบเมื่อการระบาดเริ่มลดลง

อย่างไรก็ดี อดีตเลขาธิการใหญ่องค์การการท่องเที่ยวโลกของสหประชาชาติ คาดว่า ประเทศต่างๆจะกำหนดให้ทำประกันคุ้มครองต่อไป เนื่องจากต้องใช้เวลาหลายปีกว่าที่จะฉีดวัคซีนได้ทั่วโลก

 

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน