จากการวิเคราะห์ของกลุ่มคุ้มครองผู้บริโภคในอังกฤษที่มีชื่อว่า “ Which?” ไม่ค่อยจะมีกรมธรรม์ประกันการเดินทางที่ให้ความคุ้มครองอย่างสมบูรณ์ต่อความวุ่นวายที่เกี่ยวกับโควิด

 จากการวิเคราะห์กรมธรรม์ 263 ฉบับ พบว่า มีเพียงสองกรมธรรม์ที่ให้ความคุ้มครองทางการเงินทั้งหมดแก่ผู้เดินทาง  ดังนั้นกลุ่ม Which?  จึงตั้งคำถามถึงการอ้างของบริษัทประกันที่ว่ากรมธรรม์ของตนให้ความคุ้มครองโควิด

Which? กล่าวว่า ผู้เดินทางท่องเที่ยว จำเป็นต้องทำความเข้าใจให้ชัดเจนเกี่ยวกับแบบประกันที่บริษัทได้จัดทำให้

บริษัทนายหน้าประกันภัยได้เน้นย้ำว่า นักเดินทางสามารถค้นหาตลาดประกันตามความต้องการเฉพาะได้ หากยังคงต้องการเดินทางแม้จะมีข้อจำกัด ในขณะนี้

จากการวิเคราะห์โดย Which?   พบว่ามีกรมธรรม์สองฉบับ  จาก HSBC และบาร์เคลย์ ที่ให้ความคุ้มครองอย่างกว้างขวาง แต่ก็มีให้กับเฉพาะลูกค้าของธนาคารเหล่านี้เท่านั้น และสามารถซื้อควบคู่กับแบบประกันภัยอื่น ๆ เท่านั้น

กรมธรรม์ของสองธนาคารนี้ คุ้มครอง ผู้ถือกรมธรรม์จากการยกเลิกการเดินทาง เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงคำแนะนำจากสำนักงาน FCDO ของอังกฤษ หรือการล็อคดาวน์ของรัฐบาลที่ห้ามการเดินทาง  นอกจากนี้ ยังครอบคลุมการทดสอบโควิดที่มีผลเป็นบวก หรือ การต้องกักตัวเอง ค่ารักษาพยาบาลและการส่งกลับประเทศ

ในขณะที่ บริษัทประกันการเดินทางบางราย  อวดว่า ข้อเสนอของตนให้ “ความคุ้มครองโควิด” แต่หลายกรมธรรม์ ไม่คุ้มครอง ต่อถานการณ์ที่อาจเป็นไปได้และอาจมีค่าใช้จ่ายสูงอย่าง เช่น การล็อกดาวน์ใหม่ในอังกฤษ หรือในประเทศปลายทาง

ทุกกรมธรรม์ที่ Which?    วิเคราะห์ จะครอบคลุมค่ารักษาพยาบาลและค่าเดินทางกลับสำหรับผู้เดินทางที่ติดเชื้อโควิดในขณะเดินทาง  แต่มีความคุ้มครองไม่เกินหนึ่งในสามหากผู้เดินทางยกเลิกการเดินทาง หลังจากได้รับแจ้งให้แยกตัวเพราะผลการทดสอบและแอพติดตาม และมีเพียง 3% เท่านั้นที่ให้ความคุ้มครองเมื่อไม่สามารถเดินทางเนื่องจากจำเป็นต้องกักตัวเมื่อกลับมา ซึ่งเป็นสถานการณ์อาจเป็นไปได้หากมีการจัดเกรดจุดหมายปลายทางใหม่ ด้วยระบบไฟจราจร

แกเร็ธ ชอว์ ประธานกลุ่ม Which? Money   กล่าวว่า: “ในขณะที่การถอนโปรตุเกสออกจากบัญชีสีเขียวชี้ว่า  อาจเกิดปัญหาในนาทีสุดท้ายกับแผนวันหยุดได้ แต่ การวิจัยของกลุ่ม ชี้ให้เห็นว่า บริษัท ประกันการเดินทางจำนวนมากไม่ได้ให้ความคุ้มครองมากนัก

โฆษกสมาคมบริษัทประกันอังกฤษแนะนำให้ประชาชนอ่านกรมธรรม์ ของตัวเองเพื่อทำความเข้าใจขอบเขตของความคุ้มครอง เนื่องจากกรมธรรม์ ที่ซื้อหลังจากมีการประกาศการระบาดใหญ่นั้น ไม่น่าจะครอบคลุมการยกเลิกการเดินทาง เพราะโควิด  เนื่องจากเป็นความเสี่ยงที่รู้อยู่แล้ว  และมีการออกแบบและกำหนดราคาแก่ประกันเดินทาง เพื่อคุ้มครอง เหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน

“ผู้เดินทางควรระวังอยู่เสมอและปฏิบัติตามคำแนะนำของรัฐบาล และข้อกำหนดตามชายแดนของประเทศที่กำลังไปเยือน และปฏิบัติตามคำแนะนำของ FCDO เสมอ เพื่อหลีกเลี่ยง ไม่ให้ประกันการเดินทางเป็นโมฆะ” โฆษกสมาคมบริษัทประกันอังกฤษกล่าว

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน