ภูมิแพ้ในเด็กรักษาให้หายขาดได้ด้วยวัคซีน

3

ปัจจุบันมลพิษเกิดขึ้นมากมาย ผู้ปกครองจึงจำเป็นต้องดูแลเอาใจใส่ลูก ๆ อย่างใกล้ชิด เนื่องจากทุกวันนี้พบว่า เด็ก ๆ มักเป็นโรคภูมิแพ้ทางอากาศหรือภูมิแพ้ไรฝุ่น ดังนั้นการรักษาโรคดังกล่าวที่ในปัจจุบันมีหลายวิธี และการรักษาด้วยวัคซีนนับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ป่วย

พญ.รัตนา เพ็ญศรีชล

พญ.รัตนา เพ็ญศรีชล กุมารแพทย์โรคภูมิแพ้และภูมิคุ้มกัน โรงพยาบาลเวชธานีให้ความรู้ไว้ว่า  วัคซีนโรคภูมิแพ้คือ ยาที่สกัดจากสารก่อภูมิแพ้จำเพาะ ที่ใช้ในการรักษาโรคภูมิแพ้เช่น ภูมิแพ้จมูก หรือที่ทุกคนเข้าใจว่าเป็นภูมิแพ้อากาศ เวลาอากาศเปลี่ยนก็จะมีน้ำมูก คัน คัด จาม  ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นกันตลอดทั้งปี  ขณะที่ภูมิแพ้ผิวหนังจะ เป็นผื่นแห้ง แดง คัน  จะเป็น ๆ หาย ๆ  หรือหอบหืด จะมีอาการไอ แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก หายใจจะมีเสียงวี๊ด และภูมิแพ้ขึ้นตาจะมีอาการคัน น้ำตาไหล ตาแดง  ส่วนแพ้แมลง เช่น ต่อ แตน มด ต่อย ถ้าแพ้รุนแรงอาจถึงขึ้นเป็นลมพิษ มีหอบหืด ไอ หรือช็อคเสียชีวิตได้

แต่ทั้งนี้ถ้าต้องการรักษาด้วยวัคซีนโรคภูมิแพ้ในเด็ก   วัคซีนภูมิแพ้จะช่วยไปลดปฎิกิริยาภูมิแพ้ได้ โดยไปปรับเปลี่ยนเรื่องของภูมิคุ้มกัน ทำให้อาการภูมิแพ้ลดลง ซึ่งในปัจจุบันเป็นการรักษาที่ตรงจุดที่สุดในการรักษาทำให้คนไข้หายขาดได้ โดยทั่วไปหลังจากฉีดวัคซีนไปแล้วจะใช้ระยะเวลาในการรักษา 3 – 5 ปี  และต้องมารับวัคซีนทุก ๆ เดือนที่โรงพยาบาล ซึ่งจะใช้ระยะเวลาในการรักษานาน เนื่องจากเป็นการไปเปลี่ยนภูมิคุ้มกันในร่างกาย ฉะนั้นจึงต้องรักษาแบบค่อยเป็นค่อยไป แต่อย่างไรก็ตามผลจะดีขึ้นหลังจากรักษาไปแล้วประมาณ 3 – 6 เดือน ซึ่งประสิทธิภาพในการรักษาขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการใช้ยา ยิ่งใช้ยานานยิ่งดี เช่น ถ้าใช้ยาไปแล้วประมาณ 5 ปี แล้วหยุด อาการมักจะหายขาดไปอย่างน้อยประมาณ 10 ปี

1

สำหรับผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนอาจมีอาการบวม แดง  คันบริเวณตำแหน่งที่ฉีด ซึ่งก็พบได้บ่อย แต่ที่หลายคนกลัว ๆ กันจะเป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นทั่วร่างกาย เช่น เป็นลมพิษ หรือมีอาการหอบ หืดกำเริบ แต่เกิดได้ไม่บ่อยน้อกว่า 1% เท่านั้น  ของผู้ป่วยที่มารับวัคซีน   แต่การที่คนไข้ที่จะเข้ารับการรักษานั้น จะต้องผ่านการทดสอบว่า มีสารก่อสารภูมิแพ้เฉพาะก่อน โดยผ่านทางการทดสอบภูมิแพ้ผิวหนัง หรือจากการจะเจาะเลือด เช่น แพ้ไรฝุ่น แพ้แมลงสาบ แพ้ขนสัตว์ หรือแม้แต่กระทั่งการแพ้เกสร หญ้า

ซึ่งแพทย์จะนำข้อมูลเหล่านี้มาทำเป็นวัคซีน เพื่อที่จะใช้ในคนไข้แต่ละคน และตัวคนไข้เองก็ต้องมีความสม่ำเสมอในการรักษา เนื่องจากว่าจะใช้เวลาในการรักษาค่อนข้างนาน ที่สำคัญ  กลุ่มคนไข้ที่จะมารับวัคซีน ส่วนใหญ่จะเป็นคนไข้ที่มีอาการค่อนข้างรุนแรงปานกลาง ถึงรุนแรงมาก ใช้ยาและหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้แล้วไม่ดีขึ้น หรือว่าบางคนไม่อยากใช้ยา เนื่องจากใช้ยานานมีผลข้างเคียงจากยา ก็จะพิจารณาใช้วัคซีนได้ หรือคนไข้บางรายเป็นภูมิแพ้หลายอย่าง เช่นภูมิแพ้จมูกร่วมกับหอบหืด จำเป็นที่จะต้องใช้ยาเยอะ อาจจะเลือกใช้วัคซีนอย่างเดียวน่าเหมาะสมที่สุด อย่างภูมิแพ้ผิวหนังในเด็กเล็ก ๆ ที่อาการค่อนข้างรุนแรงร่วมกับการแพ้ไรฝุ่นก็สามารถใช้วัคซีนได้เช่นกัน

ขอบคุณภาพจาก pinterest.com

ทีมงาน INN WHY?

ทีมงาน INN WHY? รายการเพื่อผู้บริโภค ร่วมปฏิวัติความคิด ปรับเปลี่ยนชีวิต ก้าวสู่ความมั่นคง หลังเกษียณ ติดตามรับชมรายการสด ทุกวันศุกร์ เวลา 15.30 – 16.30 น.
ทางสถานีโทรทัศน์ดาวเทียม IPM ช่อง 62 ,
Facebook.com/INNWHY.TV และ Youtube.com/c/innwhy
Contact us : INNWHY31@gmail.com