“สตาร์ ริช” ร่วมกับ Sanotize เปิดตัว “ VirX ไวร์เอ็กซ์ สเปรย์พ่นจมูก” ทางเลือกผู้ป่วยโควิดไม่แสดงอาการ  เปิดขายกันยานี้ 

เมื่อวันที่ 26 เดือนสิงหาคม 2564 บริษัท สตาร์ ริช  2018 จำกัด ธุรกิจนำเข้าเครื่องมือแพทย์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ในประเทศไทย  ร่วมกับ Sanotize by Nextar Chemphama Solutions Ltd. แถลงข่าวเปิดตัว ผลิตภัณฑ์สเปรย์พ่นจมูกสำหรับป้องกันและกำจัดเชื้อไวรัสทางโพรงจมูกและลำคอ ภายใต้แบรนด์ VirX (ไวร์เอ็กซ์)  ผลิตโดยบริษัท Sanotize by Nextar Chemphama Solution Ltd.  ซึ่งผลิตภายใต้โรงงานเดียวกันกับบริษัท Sanotize Research and Development Corp. และเป็นน้ำยาตัวเดียวกันกับแบรนด์ Nitric Oxide Nasal Spray (NONS)  , Sanotize และ Enovid ที่ผ่านการทดสอบกับผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า สามารถลดการติดเชื้อในทางเดินหายใจหรือลดการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัส Covid-19 ได้มากกว่า 95% ภายใน 24 ชั่วโมง และ 99% ภายใน 72 ชั่วโมง เพื่อนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย เป็นทางเลือกให้กับผู้ติดเชื้อโควิด-19  ที่ยังไม่แสดงอาการ หรือ แสดงอาการเล็กน้อย ให้แพร่เชื้อได้น้อยลงและมีโอกาสรักษาได้มากขึ้น โดยคาดว่าจะสามารถนำเข้ามาจำหน่ายได้ภายในเดือนกันยายน 2564 นี้

ดร.กิลลี่  รีเกฟ CEO & Co-Founder บริษัท SaNOtize Research & Development Corp. กล่าวว่า ทางบริษัทได้ทำการทดลองผลิตภัณฑ์ VirX (ไวร์เอ็กซ์) ภายใต้การควบคุมอย่างถูกต้องและใช้ในปริมาณที่เหมาะสมกับผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และได้ทดลองกับเชื้อโควิด-19 ทุกสายพันธุ์รวมถึง เดลต้าด้วย โดยผลการทดลองนั้นสามารถลดจำนวนเชื้อไวรัสลงได้อย่างรวดเร็ว และลดการติดเชื้อได้เป็นจำนวนมาก  ทั้งนี้ การใช้สเปรย์เพื่อการป้องกันไวรัสเพียงแค่ฉีดพ่นทางโพรงจมูก 1-2 ครั้งต่อวันในแต่ละข้าง ส่วนผู้ที่ติดเชื้อแล้วให้ฉีดพ่น 5-6 ครั้งต่อวัน จะช่วยลดการติดเชื้อที่โพรงจมูกได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

ผศ.แพทย์หญิงจรินรัตน์ สิริรัฐวรรณ รองคณะบดีฝ่ายบริหาร ภาควิชา โสต ศอ นาสิกวิทยา คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี  กล่าวว่า  ผลิตภัณฑ์สเปรย์พ่นจมูกสำหรับป้องกันและกำจัดเชื้อไวรัสทางโพรงจมูกและลำคอ ชื่อ  VirX (ไวร์เอ็กซ์) นี้ถือเป็นนวตกรรมใหม่ที่น่าสนใจ จากการศึกษาเอกสารต่างประเทศพบว่า เมื่อมีการพ่นน้ำยาดังกล่าว เข้าสู่โพรงจมูกของผู้ป่วยโควิด-19  มีความปลอดภัยสูง  สามารถช่วยลดปริมาณไวรัสลงได้ภายใน 72 ชั่วโมง โดยปริมาณสาร Nitric Oxide (สารไนตริกออกไซด์) ที่ถูกปล่อยออกมาบริเวณโพรงจมูกในปริมาณที่เหมาะสมต่อการกำจัดเชื้อไวรัสในร่างกายของเรา หากมองในระดับที่ปลอดภัยสูงสุดคือ 356-357 แต่ตัวที่เป็น Topic โดส คือ 150-200 ซึ่งจะเห็นได้ว่า  ปริมาณที่ปล่อยออกมาต่ำมาก แต่ต่ำแบบมีประสิทธิภาพในการจัดการไวรัส

“จากที่หมอใช้ทุกวันกับคนไข้พบว่า มีน้ำมูกย้อยจากสารป้องกันเชื้อที่ติดอยู่บริเวณโพรงจมูก 5-6 ชั่วโมง ฉะนั้นถ้าเกิดการใช้งานก็จะมีน้ำมูกเหนียวเพิ่มขึ้น ให้หมั่นล้างจมูกให้สะอาดปัญหาก็จะหมดไป จากนั้นค่อยพ่นใหม่” ผศ.แพทย์หญิงจรินรัตน์ กล่าว

ส่วนกรณีผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง และเม็ดเลือดขาวต่ำ เป็นกลุ่มที่ติดเชื้อง่ายอยู่แล้วแต่ก็สามารถใช้ผลิตภัณฑ์นี้ได้ เนื่องจากเป็นยาใช้เฉพาะที่ คือ โพรงจมูก ใช้แล้วจะก่อให้เกิดประโยชน์สูง ช่วยลดจำนวนไวรัสในร่างกายของบุคคลนั้นโดยตรง รวมถึงผู้ป่วยโรค SLE  คนไข้เด็ก ผู้ใหญ่ สามารถใช้ได้ ส่วนคนท้อง จากที่หารือร่วมกับหมอสูตินรีเวช ไม่มีผลกระทบต่อทารกในครรภ์ ด้วยปริมาณสารไนตริกออกไซด์ที่ปล่อยออกมาค่อนข้างต่ำ หรือแม้แต่ผู้ป่วยที่ติดเชื้อแล้วก็สามารถใช้ได้เช่นกัน ถือเป็นทางเลือกให้กับผู้ป่วยติดเชื้อที่โพรงจมูกยังไม่ลงปอด โดยพ่นยาบริเวณโพรงจมูกได้เลย เมื่อผ่านไป 72 ชั่วโมงหรือ 2-3 วันปริมาณเชื้อจะค่อยๆลดลงประมาณครึ่งหนึ่ง.

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน