รพ.วัฒนาอุดร หนุนภาครัฐสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ บริการเร่งฉีดวัคซีน กลุ่มผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคประจำตัว 7 โรค ไม่มีค่าใช้จ่าย รอบแรก มิ.ย. นี้

ดร.ณัฐธิรา ตั้งสืบกุล ผู้ช่วยผู้อำนวยการบริหาร โรงพยาบาลวัฒนา – อุดรธานี หรือ โรงพยาบาลนอร์ทอีสเทอร์นวัฒนา

ดร.ณัฐธิรา ตั้งสืบกุล ผู้ช่วยผู้อำนวยการบริหาร โรงพยาบาลวัฒนา – อุดรธานี หรือ โรงพยาบาลนอร์ทอีสเทอร์นวัฒนา เปิดเผยว่า โรงพยาบาลวัฒนา-อุดรธานี ได้เตรียมให้บริการ ฉีดวัคซีนป้องกันโควิดให้ผู้ที่มีสิทธิ์รับวัคซีนที่ได้รับการจัดสรรโดยรัฐบาลมารับบริการได้ที่โรงพยาบาลโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ สำหรับประชาชนกลุ่มเสี่ยงกลุ่มแรก คือ กลุ่มผู้สูงอายุและผู้ป่วยเรื้อรัง 7 โรค คือ โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง  โรคหัวใจและหลอดเลือด  โรคไตวายเรื้อรัง  โรคหลอดเลือดสมอง  โรคอ้วน  โรคมะเร็ง และโรคเบาหวาน  มีกำหนดเริ่มพร้อมกันทั่วประเทศ ในวันที่ 7 มิ.ย.64 นี้ ทั้งนี้ทาง ร.พ.ได้มีการจัด สถานที่ บุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ดำเนินการฉีดวัคซีน โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้รับบริการเป็นสำคัญ และมีการซักซ้อมและเตรียมการในขั้นตอนต่างๆ ตามมาตรฐานความปลอดภัย อีกทั้งมีการเตรียมความพร้อมในกรณีที่เกิดผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน รวมทั้งได้มีการเตรียมการเพื่อลดความเครียด คลายความกังวล ทั้งก่อนและหลังจากได้รับวัคซีน ตามแนวทางการปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยในการฉีดวัคซีนขององค์การอนามัยโลก เพื่อช่วยลดภาวะ ISRR (Immunization Stress-Related Responses) มุ่งหวังเร่งกระจายการฉีดวัคซีน โควิด-19 ในประเทศไทยให้เร็วที่สุด โดยทางผู้บริหาร และบุคลากรของโรงพยาบาลวัฒนา อุดรธานี อาสาพร้อมใจกันมีส่วนร่วมในการแก้วิกฤตโรคระบาดนี้ เพื่อให้ประเทศไทยสามารถก้าวข้ามผ่านวิกฤต โควิด-19 ร่วมกับชาวจังหวัดอุดรธานีไปด้วยกัน

ดร.ณัฐธิรา กล่าวว่า โรงพยาบาลวัฒนา-อุดรธานี ถือเป็นโรงพยาบาลเอกชนเพียงแห่งเดียวในจังหวัดที่เข้าร่วมให้บริการฉีดวัคซีนโควิดที่จัดสรรโดยรัฐบาลและโรงพยาบาลก็มีความพร้อมและมีความตั้งใจในความประสงค์ที่จะร่วมมือกับรัฐบาล ประชาชน และทุกภาคส่วน ช่วยแก้ไขวิกฤตการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเต็มที่ สอดรับจุดยืนการเป็น “โรงพยาบาลเอกชนเพื่อสาธารณชน” เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระการฉีดวัคซีนที่จัดสรรโดยรัฐบาล ของสาธารณสุขจังหวัดและโรงพยาบาลภาครัฐหลังจากภาครัฐได้มีการประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มเสี่ยงแรก ได้ลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่นหมอพร้อม เพื่อจองคิวโรงพยาบาลที่สะดวกในการเข้ารับวัคซีนที่รัฐจัดหาให้  

สำหรับเบื้องต้นมีผู้สนใจลงทะเบียนบริการฉีดวัคซีนในเดือนมิถุนายนเต็มแล้ว แต่ก็ยังมีผู้แสดงความจำนงเข้ารับการฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลวัฒนาฯ ผ่านทางช่องทางต่างๆ เป็นจำนวนมาก ซึ่งโรงพยาบาลยังคงให้บริการต่อไปอย่างต่อเนื่อง  อาจต้องใช้เวลาหลายเดือนในการฉีดให้ครบ สำหรับผู้ที่สนใจและเข้าตามเกณฑ์ลงทะเบียนในช่วงเวลาที่รัฐบาลกำหนด สามารถติดต่อโรงพยาบาลเพื่อขอลงทะเบียนรับวัคซีนที่โรงพยาบาลวัฒนาได้ ผ่านช่องทางต่างๆ ไลน์ @wattanahospital, Facebook: Wattana Hospital, โทร 042-219-888 ทั้งนี้ทางโรงพยาบาลจะมีการจัดลำดับการเข้ารับวัคซีนตามคิวการลงทะเบียน (First Come First Serve) เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการ D-M-H-T-T-A สามารถรับรองความปลอดภัยและอุ่นใจได้แน่นอน

ท้ายสุดการลงทะเบียนจะถือว่าสำเร็จเรียบร้อยเมื่อผู้สนใจเข้ารับบริการได้รับการยืนยันวันเวลา โดยสถานที่รับวัคซีนเป็น ที่โรงพยาบาลวัฒนาอุดรธานี โดยสามารถตรวจสอบได้จาก แอพลิเคชั่น หมอพร้อม ในหัวข้อ “การนัดรับวัคซีน Covid-19” หรือสอบถามสถานะการลงทะเบียนได้ที่ ไลน์ @wattanahospital, Facebook: Wattana Hospital, โทร 042-219-888 หลังจากได้รับการยืนยันวันเวลาสถานที่การรับวัคซีนเข็ม แล้วจะได้รับการนัดหมายสำหรับการเข้ารับวัคซีนเข็มที่ โดยทันที

ดร.ณัฐธิรา ยังเผยอีกว่า ขณะนี้บุคลากรของเครือโรงพยาบาลวัฒนา ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด ครบ 100% (ทั้งสองเข็ม) แล้ว จึงอยากให้ทุกท่านสบายใจในการเข้ามารับบริการ บุคลากรของโรงพยาบาลพร้อมดูแลทุกท่านอย่าง ปลอดภัย ปลอดโควิด หลังจากนี้ เตรียมจัดให้มีบริการภาคสังคม เป็นแนวร่วมขานรับมาตรการรัฐในการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ซึ่งทางโรงพยาบาล ได้เตรียมพร้อม ด้านบุคลากรทางการแพทย์ อุปกรณ์ช่วยเหลือฉุกเฉิน พร้อมจัดพื้นที่บริการแบ่งเป็น โซนคัดกรองความเสี่ยง โซนพักคอยก่อนฉีดวัคซีน โซนเฝ้าระวังอาการข้างเคียงหลังฉีดวัคซีน และมีบริการเสริมนอนพักเพื่อเฝ้าระวังหลังฉีดวัคซีน 24 ชั่วโมง ทั้งนี้การกระจายศูนย์ หรือมาฉีดที่โรงพยาบาลยังมีข้อดี เพราะผู้ป่วยมีความคุ้นเคย มีประวัติการรักษา ทราบถึงยาที่รับประทาน และโรคที่เป็น สามารถคลายกังวลของผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว ที่ต้องเข้ารับวัคซีนในวาระแห่งชาติครั้งนี้

“ท้ายสุดในฐานะที่เป็นโรงพยาบาลเอกชน และเป็นผู้ประกอบการด้านสุขภาพ มีความหวังว่าโรงพยาบาลจะร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับประชาชนชาวจังหวัดอุดรธานี เพื่อให้ประเทศเราสามารถเริ่มเปิดประเทศได้อย่างเร็ววัน เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจให้กลับมาเป็นปกติโดยเร็ว ถึงแม้ว่าในอนาคตเรายังต้องใช้ชีวิตแบบ New Normal อย่างน้อย ขอเป็นการใช้ชีวิตที่ปลอดภัยและได้เริ่มต้นความหวังใหม่ๆ ในสถานการณ์ที่ไม่สามารถมีใครคาดเดาอนาคตได้” ผู้บริหารกล่าวทิ้งท้าย

 

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน