เจอคำเตือนในบทความที่ลงใน CNBC พาดหัวข่าวเตือนว่า ปี 2565 นี้เป็นช่วงเวลาอันตรายต่อการเกษียณ

Why 2022 has been a dangerous time to retire — and what you can do about it

PUBLISHED TUE, MAY 24 2022 10:17 AM EDT

https://www-cnbc-com.cdn.ampproject.org/c/s/www.cnbc.com/amp/2022/05/24/why-2022-has-been-a-dangerous-time-to-retire-and-what-to-do-about-it.html?fbclid=IwAR3CBoVFEwPiynM8yB7D3wsvljpTGjvdrrMh3pVz-gfxmSV3bnvaQsJoSP4

คลิกเข้าไปอ่านแล้วก็เข้าใจว่า เป็นเพราะ เงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้นทำให้ต้องถอนเงินออกมาใช้จ่ายมากขึ้น รวมทั้ง ตลาดหุ้น (อเมริกา)เป็นช่วงขาลง ซึ่งจะทำให้เกิดความเสี่ยงที่เรียกว่า Sequence of Returns Risk ซึ่งผมขอบังอาจแปลเป็นไทยว่า ความเสี่ยงจากลำดับของผลตอบแทน ซึ่งสามารถหารายละเอียดเพิ่มเติมว่าคืออะไร ได้จากบทความที่ผมเขียนลงใน setinvestnow, ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตามลิงค์ด้านล่าง

https://www.setinvestnow.com/th/knowledge/article/346-the-importance-of-return-rate-risk?fbclid=IwAR2HeqmJOm6UUotMMZc0RzTwQxpWWpFH3XjyvMFiXuwhMaPx2RvEdyS-HIQ

ความเสี่ยงนี้จะส่งผลให้เงินที่ลงทุนในเครื่องมือทางการเงินที่มีความผันผวน เช่น หุ้น กองทุนตราสารทุน ฯลฯ ลดลงอย่างรวดเร็ว จนอาจหมดก่อนเวลาอันควร แปลว่า ใครที่มีเงินลงทุนใน กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (PVD) กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF)  และเลือกลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความผันผวนสูง จนถึงวันที่เกษียณ หากต้องขายเพื่อนำเงินออกมาใช้จ่ายหลังเกษียณ อาจต้องชะลอการขาย หรือเลื่อนเวลาขายออกไปก่อน จนกว่า มูลค่าเงินในกองทุนจะเพิ่มขี้นมากกว่าปัจจุบัน

ซึ่งผมเชื่อว่า มูลค่า ณ วันนี้น่าจะลดน้อยลงเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้านี้อันเนื่องจาก ตลาดเป็นช่วงขาลง รายละเอียดอื่น ๆ ตามไปอ่านในลิงค์ข้างต้นเลยครับ

แล้วจะทำอย่างไรดีกับเงินก้อนที่อยู่ใน PVD หรือ RMF ดี

คงต้องปล่อยไว้ตรงที่เดิมก่อน อย่าไปขาย แล้วแบบนี้จะใช้เงินจากตรงไหนได้

ก็คงต้องมองหาแหล่งเงินจากที่อื่น เช่น เงินบำนาญประกันสังคม, เงินเก็บในธนาคาร, ทรัพย์สินอื่น ๆ ที่แปลงเป็นเงินได้โดยที่ไม่ทำให้เกิด Sequence of Returns Risk เช่น ถ้ามีทองแท่ง ก็อาจขายทองบางส่วนเท่าที่จะใช้ในแต่ละเดือนไปพลาง ๆ ก่อน

เรื่องแบบนี้ ถ้าจะแก้ปัญหาแบบที่ไม่ใช่ เฉพาะหน้า ก็ต้องวางแผนสร้างรายได้หลังเกษียณแบบ ครบวงจร ที่เรียกว่า Holistic Retirement Income Planning ตั้งแต่ก่อนที่จะเกษียณ อย่างน้อย 10 – 15 ปี บ้านเราไม่มีความรู้เฉพาะทางในมิติของการวางแผนเกษียณซึ่งเรียกว่า Retirement Literacy

การวางแผนฯเกษียณ ไม่ใช่แค่ คำนวณหาเงินกองทุนเกษียณว่าต้องมีเท่าไหร่แล้วจบ ผมไม่ค่อยได้เห็นอเมริกาเขาคำนวณหาเงินกองทุนเกษียณกันสักเท่าไหร่เลย ที่เห็นบ่อย ๆ เขาจะส่งเสริมให้ Max out 401(k) IRA หรือพูดแบบบ้านเราคือ

ใช้เครื่องมือลดหย่อนภาษีให้เต็มสิทธิ์ที่เราจะใช้ได้ ซึ่งบ้านเราดีกว่าบ้านเขาเยอะเลยในเรื่องนี้ เพราะบ้านเขาเป็น Tax Deferred ไม่ใช่ Tax Exempt เหมือนบ้านเรา กล่าวคือ บ้านเราถ้าทำถูกต้องตามเงื่อนไข จะลดหย่อนภาษีได้ และตอนถอนเงินออกมาใช้หลังเกษียณก็ไม่เสียภาษีรายได้แม้แต่บาทเดียว แต่บ้านเขาต้องเสียภาษีตอนถอนเงินออกมาใช้

นอกจากนั้น ควรต้องรู้จัก กลยุทธ์ในการถอนเงิน หรือจะเรียกว่า กลยุทธ์ในการสร้างรายได้หลังเกษียณ ก็ได้ ซึ่งในอเมริกา มีการทำวิจัย วิธีการถอนเงินที่ปลอดภัย(Safe Withdrawal approach) กันอย่างบ้าคลั่ง ซึ่งในแง่ของหลักวิชาการ FPA หรือ Financial Planning Association of America หรือสมาคมนักวางแผนการเงินของอเมริกาได้สรุปกลยุทธ์ในการถอนเงินออกเป็น 3 กลยุทธ์หลักคือ

1.Systematic Withdrawal Strategy ซึ่งบ้านเราใช้กันอยู่ วิธีที่นิยมใช้ในบ้านเราเรียกว่า Fixed amount inflation-adjusted หรือเรียกสั้น ๆ ว่า Static Strategy ซึ่งบ้านเขาใช้ตั้งแต่ปี 1994 เพราะเป็นวิธีที่ William Bengen นักวางแผนการเงินได้ใช้วิจัย และสร้างเป็นกฎ 4% หรือ  4% rule of thumb ซึ่งได้ตีพิมพ์ลงในวารสารทางการเงินในปี 1994 อย่างไรก็ตาม กลยุทธ์นี้ยังมีวิธีถอนเงินอื่น ๆ อีกมากมาย

2.Time-Based Segmentation Strategy บ้านเรารู้จักกันในชื่อของ Buckets System ซึ่งน่าจะเริ่มต้นจาก 2Buckets System ของนักวางแผนการเงินระดับท๊อปของอเมริกาชื่อ Harold Evensky ตั้งแต่ปี 1985 แล้ว แต่บ้านเราจะคุ้นเคยกับ 3 Buckets System ซึ่งถูกนำมาเผยแพร่ด้วยความเข้าใจที่ถูกบ้างผิดบ้าง ก็คงต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อนนำไปใช้งานจริง

3.Income-Floor Plan กลยุทธ์นี้น่าจะมีแต่ผมคนเดียวในบ้านเราที่รู้จัก และนำไปใช้จริง กับลูกค้าของผมเอง ซึ่งกลยุทธ์นี้จะใช้ Annuity หรือ ประกันบำนาญ เป็นเครื่องมือสำคัญ และปัจจุบันนี้ ได้รับการยอมรับแล้วว่า ในพอร์ตเกษียณต้องมีประกันบำนาญ จะมากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับว่าใครจะรับความเสี่ยงหลังเกษียณได้แค่ไหน

 ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นกลยุทธ์ในการสร้างรายได้หลังเกษียณที่มีใช้กันทั่วโดยนักวางแผนการเงินของอเมริกา สำหรับบทความชิ้นแรกนี้ก็ขอหยุดไว้ตรงนี้ หากมีผลตอบรับที่ดีก็จะมี บทความ ต่อ ๆ ไปออกมาให้หาความสำราญกัน น่ะครับ

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน