ถอดรหัส…วัยรุ่นดัตช์-เนเธอร์แลนด์ “มีความสุขที่สุดในโลก”

อาจจะไม่ใช่เรื่องน่าตื่นเต้นมากนักถ้าพูดว่า “เนเธอร์แลนด์” คือ ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก เพราะที่ผ่านมากลุ่มประเทศในแถบสแกนดิเนเวียก็สลับกันขึ้นตำแหน่งนี้อยู่บ่อยๆ

แต่คงไม่ใช่ทุกคนที่จะทราบว่า อะไรคือเหตุผลสนับสนุนดัชนีความสุขนี้จริง ๆ ซึ่งผลวิจัยล่าสุดขององค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ (OECD) ยกให้วัยรุ่นชาวดัตช์เนเธอร์แลนด์เป็นกลุ่มที่มีความสุขที่สุดในโลกด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้พ่อแม่ชาวดัตช์ส่วนใหญ่ ถือว่าเป็นกลุ่มพ่อแม่ตัวอย่างที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเลยก็ว่าได้ เพราะยึดถือเอาแนวคิดที่ว่า “เด็กดีกับเด็กที่มีความสุขอาจจะไม่ใช่คนๆเดียวกัน” หรือพูดง่ายๆ ก็คือ “เด็กที่มีความสุขก็อาจไม่ใช่เด็กที่ดีมากเสมอไป”

อย่างภาษาดัตช์ก็ไม่มีความหมายตรงๆ ที่นิยามเรียกสำหรับ “เด็กดี” ด้วยซ้ำ จะมีก็เพียงคำชื่นชม เช่น “ทำดีแล้ว” เป็นต้น

รายงานของ เวิล์ดอีโคโนมิกฟอรั่ม กล่าวว่า นอกเหนือจากการศึกษาที่เท่าเทียมของชาวดัตช์กว่า 80% ที่เข้าถึงการศึกษา เนเธอร์แลนด์ยังถูกยกย่องให้เป็นประเทศที่มีเสรีภาพมากแห่งหนึ่งของโลก ทั้งการเลือกคู่ครอง ศาสนา เพศสภาพ และการแสดงความคิดเห็นได้ตามที่ต้องการ

และมีอีกสิ่งหนึ่งที่น่าทึ่งคือ การจ้างงานผู้หญิงที่สูงขึ้น จากอดีตที่มีเพียง 35% เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวในปัจจุบันอยู่ที่ 70% กุญแจแห่งเสรีภาพเหล่านี้ไม่ใช่ทุกประเทศที่สามารถเข้าถึง

นอกจากนี้ในงานวิจัยยังพูดถึงปัจจัยเล็กๆ แต่ผลลัพธ์ไม่เล็กก็คือ วิถีหลักๆ ของกลุ่มวัยรุ่นชาวดัตช์ที่แสดงให้เห็นว่าพวกเขาแฮปปี้กับชีวิตในเนเธอร์แลนด์คือ กฎการรับประทานอาหารเช้าร่วมกับครอบครัวทุกวัน ถือเป็นการแชร์ไอเดีย และอัพเดทชีวิตประจำวันของสมาชิกในครอบครัวซึ่งสำคัญมากสำหรับชาวดัตช์

อีกกฎคือ การกินช็อคโกแลตระหว่างมื้อกลางวัน ใครจะรู้ว่าวิธีนี้ถือเป็นการช่วยให้ต่อมความสุขทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งมีหลายวิจัยทางการแพทย์รับรองว่าส่งผลต่อการดำเนินชีวิตให้มีความสุขได้

แต่ที่น่าแปลกใจก็คือ เนเธอร์แลนด์กลับเป็นประเทศที่มีภาวะโรคอ้วนต่ำที่สุดในกลุ่มประเทศที่ร่ำรวยเพราะคนนิยมปั่นจักรยานแทนการใช้รถยนต์หรือรถสาธารณะ เห็นได้จากการเปิดตัวโรงจอดรถจักรยานขนาดใหญ่ที่สุดในโลก จุรถจักรยานได้ถึง 12,500 คัน

ทั้งนี้ กลไกสำคัญของดัชนีความสุขนี้มาจากพ่อแม่ชาวดัตช์ซึ่ง OECD จัดให้เป็นประเทศที่ดีที่สุดในการ Work-life Balance โดยรายงานระบุว่า เพียง 0.5% ของชาวดัตช์ที่ทำงานเกินเวลาที่กำหนด เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยใน 35 ประเทศที่สำรวจ อยู่ที่ 13%

และหากคิดเป็นรายสัปดาห์ ชาวดัตช์ทำงานเฉลี่ยเพียง 30.3 ชั่วโมงเท่านั้น ขณะที่ชาวยุโรปซึ่งเคยได้รับการยกย่องว่าประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดี ทำงานราวๆ 40.3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

ที่น่าสนใจคือ มากกว่า 16 ชั่วโมงต่อวัน ชาวดัตช์จะใช้เวลาไปกับการพักผ่อนสร้างความบันเทิง ไม่ว่าจะการกิน การนอน การพูดคุย และกิจกรรมต่างๆ ร่วมกับเพื่อนและครอบครัว

“เนเธอร์แลนด์” ถือเป็นประเทศที่ทันสมัยทางความคิดมาก พ่อแม่ส่งต่อการมองโลกในแง่บวกไปถึงลูกๆ แม้แต่กลุ่มเล็กๆ ของเด็กที่เข้าไม่ถึงการศึกษาเท่าที่รัฐบาลคาดหวัง แต่หนึ่งแง่ในคำสอนที่น่าสนใจและสะท้อนความคิดได้ดีมากๆ คือ “ทำสิ่งที่อยากทำให้เต็มที่ เนเธอร์แลนด์มีคนเก่งๆการศึกษาสูงมากพออยู่แล้ว” ซึ่งเจ๋งสุดๆ ไปเลย

 

ภาพจาก : world economic forum

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน