‘Zumba Dance’ เทรนด์ใหม่ของคนรักสุขภาพ กับจังหวะที่เร้าใจมากกว่า!

 

ผ่านไปกับยุคๆ หนึ่งที่ “แอโรบิก” เป็นที่ชื่นชอบของนักออกกำลังกาย จนก้าวไปสู่การเต้นแบบ “T25” ที่หลายคนคงเคยได้ยินถึงความโหดและมันส์ ถึงการเบิรน์ร่างกายอย่างหนักแบบ non-stop ใน 25 นาที อีกทั้งยังมีการพูดถึงผลลัพธ์ที่ได้มาว่าเหมือนกับออกกำลังกายนานถึง 1 ชั่วโมงเต็ม!! กระทั่งปัจจุบันการเต้นแบบ “Zumba dance” วนกลับมาบูมตู๊มต๊ามอีกครั้ง ตามกระแสออกกำลังกายของเหล่าดารา เซเล็ปทั้งไทยและเทศ

Zumba Dance Workout for weight loss 

ถ้าแปลตรงตัวก็คือ “การเต้นแบบซุมบ้า” หรือ “แบบละตินอเมริกา” ก็ตามที่เข้าใจกันเลยว่าลวดลายของศิลปินชาวละตินเป็นยังไง ทั้งจังหวะดนตรีและท้วงทำนอง ถือว่าเป็นการเต้นที่มีเอกลักษณ์มาก เน้นความสนุกสนานและเคลื่อนไหวร่างกายทุกส่วนตั้งแต่หัวยันนิ้วเท้า

ก็เพราะจังหวะที่สนุกเร้าใจ บวกกับการออกท่าทางการเคลื่อนไหวที่ชัดเจน สามารถเรียกเหงื่อได้ไม่ยาก และที่สำคัญที่สุดคือ ท่าทางไม่ยากหรือซับซ้อนจนเกินไป เมื่อเทียบกับการเต้นแอโรบิกในระดับ Expert กันแล้ว ซุมบ้าถือว่า soft มากแต่กลับกระชับร่างกายได้มากกว่า

จะว่าไปตอนนี้ “มนุษย์ออฟฟิศ” กระทั่ง “แม่บ้านดูแลลูกๆและคุณสามี” หันมาสนใจการดูแลตัวเองและรูปร่างกันมากขึ้น เรียกได้ว่าปัจจุบันเป็นยุคของสาย “Healthy” ที่มาแรงพอๆ กับเน็ต 4G แต่ lifestyle ของสาวๆ หนุ่มๆ คนเมือง โดยเฉพาะคนวัยทำงานที่มีแต่ความเร่งรีบ วิธีกายออกกำลังกายแบบที่เร้าใจได้ทั้งเหงื่อและสุขภาพ แถมมีความสุขไม่ทรมานตัวเองนั้น ดูจะตอบโจทย์มากที่สุดแล้วในตอนนี้

ยิ่งปัจจุบัน การจะหาแหล่ง เต้นซุมบ้า นั้นไม่ได้ยากเย็นอะไรเลย…บางคนงบเยอะหน่อยก็เสียเงินไปแดนซ์ตาม ฟิตเนส ได้ไม่ยากแทรกซึมอยู่เกือบทุกที่ แต่ถ้าสวยหล่อแบบประหยัดหน่อยอย่าง แม่บ้านหรือสาวออฟฟิศ ก็จะเห็นบางองค์กรที่ส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีของพนักงาน โดยให้สิทธิ์พนักงานไปเรียนเต้นกันได้ฟรีๆ เดี๋ยวนี้บูมมากและมีเกือบทุกองค์กร

ถามว่า “ซุมบ้าแดนซ์” เหมาะกับใครบ้าง? ง่ายๆ เลยค่ะ เหมาะกับคนที่รักสนุกในการเต้น และอยากเบิร์นเอาไขมันส่วนเกินในร่างกายออกไปให้หมด ไม่ว่าจะเป็นส่วนไหนของร่างกาย ทั้งต้นแขน ต้นขา สะโพก เอว หน้าท้อง ฯลฯ นอกจากนี้ยังเหมาะกับผู้ที่อยากเน้นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ ที่ได้บริหารกล้ามเนื้อหัวใจไปด้วย และขอบอกว่า ซุมบ้าแดนซ์แค่ 1 ชั่วโมง ว่ากันว่าเผาผลาญพลังงานได้ถึง 800-1,000 กิโลแคลอรีทีเดียว สุดยอดมากๆ !!!

ส่วนคำถามยอดฮิตในวงการออนไลน์ คือ ถ้าไม่เคยออกกำลังกายมาก่อนเลยจะเล่นซุมบ้าแดนซ์ได้มั้ย? ตอบได้ทันทีเลยว่า ได้ค่ะ!เพราะไม่ว่าจะเป็น ซุมบ้าแดนซ์ แอโรบิก หรือ T25 จะมีทั้งคลาสสำหรับผู้เริ่มต้นและผู้สูงอายุ ให้ค่อยๆ เริ่มแบบ step by step แล้วทุกๆ ครั้งก่อนที่เราจะเริ่มโยกย้ายสะโพก ต้องมีการวอร์มร่างกายเพิ่มความยืดหยุ่นและกระบวนหายใจให้คงที่ก่อน จะได้ไม่เหนื่อย หรือหอบจนเกินไป กลายเป็นขยาดกับการออกกำลังกายไปเลย

ที่จริงแล้ว….การออกกำลังกายทุกประเภท ก็มักต้องเริ่มต้นจาก Beginning แล้วไต่สู่ระดับ Advance เสมอๆ อีกทั้งต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วย เพราะไม่อย่างนั้นก็ต้องมาเริ่มนับ 1 กันใหม่ไม่พ้นระดับเริ่มต้นสักที แต่การค่อยๆ เริ่มเรียนรู้นั้นดีกว่า จู่โจมและหักโหมแน่นอน เรียนรู้ดี ถูกขั้นตอน ผลลัพธ์ก็จะมีแต่ดีกับดี ตอนนี้ก็เหลือว่า การออกกำลังกายแบบไหนนั้นใช่ตัวคุณที่สุด พยายามจับทางให้ถูก แล้วลุย! เราจะ healthy ไปด้วยกัน!!!!!

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน