ค่านิยมคนจีน ดื่มน้ำร้อน’ ดีท็อกซ์ลำไส้พัฒนาสมอง

PHOTP CREDIT : www.america.cgtn.com

PHOTP CREDIT : www.america.cgtn.com

เพิ่มเพื่อน

ถ้าพูดว่า “คนจีนชอบจิบชาร้อน” ก็คงไม่ผิดแปลกอะไรเพราะเราก็เห็นกันโดยทั่วมานานแล้ว และก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกมากที่จะพูดว่า “คนจีนนิยมดื่มน้ำร้อน” เป็นน้ำร้อนเปล่าๆ ไม่แต่งเติมใดๆ ทั้งสิ้น แต่จะมีคนสงสัยบ้างไหมว่า ทำไมคนจีนถึงชอบดื่มน้ำร้อนโดยเฉพาะในช่วง “มื้อเย็น”

ที่ผ่านมา ผู้เขียนเข้าใจบางส่วนว่าการดื่มของร้อนสำหรับคนจีนเป็นเรื่องปกติธรรมดามากๆ แต่ที่ตกใจก็คือ ประสบการณ์ชวนงงของผู้เขียนเอง ในช่วงระหว่างทริปเยือนจีนที่เมืองปักกิ่ง เมื่อเร็วๆ นี้ มื้อค่ำแสนอร่อยของผู้เขียนที่จากปกติจะทานตามร้านอาหารทั่วๆ ไปเกือบทุกวัน แต่วันสุดท้ายก่อนกลับ เกิดอยากลองชิม “ซุปกระทะร้อน” หรือที่คนไทยเรียกติดปากว่า “ชาบู” ก็พวก Hot Pot ทั้งหลาย

เมื่อเย็นวันนั้น จำได้เวลาประมาณ 19.30 น. ในช่วงฤดูร้อนกับอุณหภูมิไม่ต่างกับไทยมาก ราวๆ 37-38 องศา ในระหว่างรอเมนูซุปกระทะอย่างใจจดใจจ่อ พนักงานหญิงก็เตรียมเสิร์ฟ “น้ำร้อน” และก็เสิร์ฟอยู่แบบนี้จนทานเสร็

ด้วยความสงสัยเลยทั้งถามและหาข้อมูล ปรากฏว่า จากที่เราเห็นว่าคนจีนชอบดื่มชาร้อนๆ การดื่มน้ำร้อนๆ ก็เป็นอีกหนึ่งวัฒนธรรมติดตัวของคนจีนมานานเป็นพันๆ ปี เพราะคนจีนมีความเชื่อว่า การดื่มเครื่องดื่มร้อนจะช่วยให้ร่างกายอบอุ่น และแข็งแรงกว่าคนอื่น ทั้งนี้ เคยมีงานวิจัยของมหาวิทยาลัยวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ที่ระบุว่า การดื่มน้ำร้อนตามความเชื่อคนจีนเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงปี 1950 เพราะการดื่มน้ำร้อนๆ นี่แหละที่ทำให้ประเทศจีนรอดพ้นจากภาวะโรคระบาดใหญ่ เช่น “กาฬโรค” ในช่วงเวลานั้นได้

นักโภชนาการคนจีนรายหนึ่ง กล่าวกับนิตยสารของจีน “Qingnian Wenzhai” ชี้ว่าการดื่มน้ำร้อนเปล่าๆ ในช่วงมื้อเย็นของวัน ถือเป็นการ “ดีท็อกซ์ลำไส้” อย่างหนึ่ง และเชื่อว่าคนเราต้องดีท็อกซ์สำไส้ทุกวันหลังมื้ออาหารตลอดทั้งวัน ก่อนจะเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการ “ดื่มน้ำอุ่นๆ หรืออุณหภูมิปกติ” ก็ได้ทั้งหมด

ดังนั้น เราจะเห็นคนจีนทุกเพศทุกวัยพกกระติกน้ำร้อนเพื่อใส่ชาร้อน หรือน้ำเปล่าร้อน นอกจากนี้ คนจีนยังไม่ชอบการเปิดแอร์เย็นจัดๆ หรือฉ่ำๆ อีกด้วย เพราะเชื่อว่าไม่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งอันนี้ผู้เขียนยืนยันได้อีกเสียงว่า แอร์ที่จีนไม่มีวันไหนที่จะเปิดฉ่ำๆ เหมือนที่ไทย ทั้งโรงแรม ออฟฟิศ หรือตามร้านคอฟฟี่

ผู้โภชนาการรายนี้ กล่าวด้วยว่า การดื่มน้ำเปล่าร้อน เป็นตัวช่วยที่ดีในการกระตุ้นสมองให้พร้อมทำงาน หมายความว่า สมองจะมีปฏิกิริยาตอบสนองในแง่การคิด การคำนวณ หรือการวางแผนต่างๆ ได้ดีได้เร็วไม่สะดุด เป็นปฏิกิริยาทางอ้อมเพราะว่า น้ำร้อนหรือน้ำอุ่นๆ จะช่วยลดระดับ “ความเครียด” ลงได้ ช่วยให้ระบบประสาทส่วนกลางทำงานอย่างมีประสิทธิภาพขึ้น

ที่สำคัญสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก นักโภชนาการชี้ว่า การดื่มน้ำอุ่นหรือร้อนมากกว่าน้ำเย็น ช่วยลดน้ำหนักได้ผลดีกว่า นอกจากไปช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญอาหาร ทำให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรี่ได้มากขึ้น ยังมีส่วนช่วยลดไขมันในร่างกายได้อีกด้วย

สิ่งมหัศจรรย์ที่จะตามมากับพฤติกรรมการดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน คือ ชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ยืนยันได้จากเพื่อนผู้เขียนเองที่ผิวหน้าดูอ่อนกว่าวัย ประมาณ ปี เพราะน้ำอุ่นและน้ำร้อนมีส่วนทำลดปัญหาผิวหน้า เช่น สิว ริ้วรอยแห่งวัย จุดด่างดำ อีกทั้งยังกระตุ้นการสร้าง “อิลาสติน” ใต้ชั้นผิวหนังของเราด้วย

ถึงว่าทำไมเจอเพื่อนเมื่อไหร่ ถึงดูอ่อนเยาว์มากขึ้นเรื่อยๆ หากรู้แบบนี้แล้วอย่างน้อยๆ ควรหันมาปรับพฤติกรรมของเรา เริ่มจากการดื่มน้ำอุ่นในตอนเช้าก่อนก็ได้ เพราะผลระยะยาวมันคุ้มค่ามาก

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน