ดื่มน้ำตามน้ำหนักตัว จำเป็นกว่าที่คิด!

Credit Photo : www.brita.co.uk

“การดื่มน้ำ” นับเป็นหนึ่งวิธียอดนิยมสำหรับกลุ่มคนที่รักสุขภาพโดยพื้นฐาน นอกจากนี้ยังได้รับความนิยมมากสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักด้วย แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าปริมาณการดื่มน้ำสำหรับร่างกายของคนเราแต่ละคนอยู่ในระดับที่เหมาะสม

 ซีเอ็นเอ็น รายงานโดยอ้างการวิจัยของ องค์การอนามัยโลก (WHO) โดยระบุว่า ในแต่ละวันร่างกายคนเราจะสูญเสีย “น้ำในร่างกาย” ไม่เท่ากัน เช่น สูญเสียน้ำผ่านการปัสสาวะ การขับถ่าย และเหงื่อ ยิ่งประเทศในแถบโซนร้อน รวมถึงประเทศไทย ถือว่าเป็นกลุ่มคนที่มีโอกาสที่จะสูญเสียน้ำในร่างกายค่อนข้างมาก

ดังนั้น งานวิจัยล่าสุดนี้มุ่งประเด็นไปที่ “การสร้างสมดุลให้ร่างกายด้วยการดื่มน้ำเปล่า” ทำไมถึงจำเป็น? เพราะว่าในบางครั้งการดื่มน้ำในปริมาณที่มากจนเกินไป อาจทำให้อวัยวะบางส่วนทำงานหนักขึ้น เช่น กระเพาะปัสสาวะ และไต เป็นต้น ขณะเดียวกัน หากร่างกายดื่มน้ำไม่เพียงพอ และเลือกที่จะทานน้ำผลไม้สดบางชนิดทดแทน เช่น น้ำแตงโม น้ำสับปะรด และน้ำส้ม ซึ่งล้วนเป็นผลไม้ที่ให้ปริมาณน้ำค่อนข้างเยอะ จริงอยู่ที่อาจจะช่วยเสริมน้ำเข้าไปในร่างกายได้ แต่นั่นก็หมายถึง “น้ำตาล” ที่เพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน

“อแมนดา คาร์ลสัน” ผู้เชี่ยวชาญฝ่ายโภชนาการ และเป็นผู้ช่วยทีมวิจัยของ WHO กล่าวว่า ปัญหาที่สำคัญอยู่ตรงที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าต้องดื่มน้ำมากแค่ไหนถึงจะพอเพียงและเหมาะสมกับร่างกาย ยิ่งคนที่ไดเอ็ทหรือพยายามลดน้ำหนักตัวอยู่ บางคนคิดว่าการดื่มน้ำเปล่าให้มากเข้าไว้ คือ ดีต่อร่างกายเพราะทำให้ท้องอิ่ม ซึ่งเป็นวิธีการไดเอ็ทที่นิยมมากในปัจจุบัน แต่ความเป็นจริงก็คือ ปริมาณน้ำเยอะเกินไป จนกลายเป็นภาระให้กับการทำงานของระบบภายในร่างกาย

ทั้งนี้ การวิจัยดังกล่าวนี้ WHO ได้กำหนดสูตรคำนวนแบบง่ายๆ สำหรับปริมาณการดื่มน้ำที่เป็นมิตรและเหมาะสมกับร่างกายของแต่ละคน ที่มีน้ำหนักตัวแตกต่างกัน ดังต่อไปนี้

น้ำหนักตัว (ก.ก.) / 2 x 2.2 x30 = … C.C. (1,000 C.C. = 1 ลิตร และ 1 ลิตร = 5 แก้ว)

ตัวอย่างเช่น น้ำหนักตัว 80 กิโลกรัม 80/2 x 2.2 x 30 = 2,640 C.C. = 2.6 ลิตร หมายความว่า ควรดื่มน้ำ 2.6 ลิตร หรือประมาณ 11-12 แก้ว/วัน เป็นต้น

ทั้งนี้ เจมส์ ฮิลล์ ศาสตราจารย์ด้านเวชศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยการแพทย์ Colorado Anschutz Medical ในสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า แม้ว่าการดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกาย นอกจากจะช่วยให้ระบบไหลเวียนภายในร่างกายดีเยี่ยม ผิวพรรณสดใส และไม่หยาบกร้าน ทั้งยังชะลอความชราได้ แถมยังสามารถช่วยเรื่องการลดน้ำหนักตัวได้

แต่การดื่มน้ำอย่างถูกต้อง ออกกำลังกายควบคู่อย่างเหมาะสม ไม่ได้หมายความว่าคุณจะสามารถกินทุกอย่างได้ตามใจ เช่น หลังจากที่คุณวิ่งในฟิตเนสมาแล้ว 40 นาที คุณจะทานช็อคโกแลตบาร์ 200 แคลอรี่ได้ ดังนั้น หากเราดื่มน้ำในปริมาณที่ร่างกายต้องการแล้ว การคำนวนแคลอรี่ก็จำเป็นมากสำหรับคนที่อยากมีรูปร่างสวยดั่งใจ

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน