การช้อปปิ้งอย่างตื่นตระหนกเพื่อเตรียมรับมือกับไวรัสโคโรนาไม่ได้มีเพียงแค่การกักตุนอาหาร น้ำ และกระดาษชำระเท่านั้น แต่ผู้บริโภคส่วนหนึ่งกำลังช้อปปิ้งประกันชีวิตอย่างตื่นตระหนกเช่นกัน

แฟบริค ซึ่งเป็นบริษัทประกันชีวิตออนไลน์และให้ความช่วยเหลือด้านการเงินอื่นๆในสหรัฐ  เปิดเผยว่า มีการขอทำประกันชีวิตเพิ่มขึ้น 50%นับตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์ เนื่องจากประชาชนกำลังหาทางป้องกันคนในครอบครัว

แบลนด์ ออฟ ไลฟ์โค้ตส์ ตัวแทนประกันชีวิตออนไลน์ในสหรัฐ  เปิดเผยว่า มีการขอทำประกันชีวิตเพิ่มขึ้น 29% นับตั้งแต่วันที่ 20 มกราคม 2563 ซึ่งเป็นวันที่ถือว่าไวรัสโคโรนาเริ่มเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง

ในขณะนี้ผู้บริโภคที่ทำประกันชีวิตมีทางเลือกที่จะขอทำประกันได้อย่างรวดเร็ว กรมธรรม์ประกันชีวิตแบบดั้งเดิมจะเหมาะสมกับเครือข่ายความปลอดภัยทางการเงิน แต่กรมธรรม์ประกันชีวิตในยุคใหม่ครอบคลุมการเสียชีวิตที่เกิดจากสาเหตุใดๆก็ตาม ในเวลาใดๆก็ตาม ยกเว้นการฆ่าตัวตายภายในสองปีแรกที่ทำกรรมธรรม์

กรมธรรม์การสูญเสียอวัยวะและการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ(เอดี&ดี) มีข้อจำกัดมากกว่าและคุ้มครองการเสียชีวิตเฉพาะเมื่อเกิดอุบัติเหตุ เช่น เครื่องบินตก หรือ การหกล้มโดยไม่ได้ตั้งใจ และไม่คุ้มครองการเสียชีวิตที่เกิดจากการป่วยและโรค หรือแม้แต่อายุมาก

ส่วนกรมธรรม์ที่ไม่คำนึงถึงสุขภาพ (guaranteed issue policies) มักมีผลประโยชน์จากการเสียชีวิตหลายระดับและจะไม่จ่ายเงินทั้งหมดหากเสียชีวิตภายในสองปีแรกที่เป็นเจ้าของกรมธรรม์  การขายกรรมธรรม์ประเภทนี้ ไม่สอบถามเรื่องสุขภาพและไม่ต้องตรวจร่างกาย

ขั้นตอนการสมัครประกันชีวิตแบบดั้งเดิมอาจใช้เวลาหลายสัปดาห์กว่าจะเสร็จสมบูรณ์ โดยทั่วไปแล้ว ใบสมัครมักยาว  มีการทดสอบทางการแพทย์  ต้องใช้เวลาในการรอรับประวัติจากแพทย์และการรับรองข้อมูล แต่ในขณะนี้ผู้บริโภคที่ทำประกันชีวิตมีทางเลือกที่จะขอทำได้อย่างรวดเร็ว กรมธรรม์ประกันชีวิตที่ไม่สอบถามเรื่องสุขภาพ  มักไม่ตรวจสุขภาพและใช้เวลาในการทำสั้น

ทางเลือกในการประกันชีวิตแบบเร่งด่วน   ใช้อัลกอริทึมประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อตัดสินใจว่า รับหรือไม่รับทำประกัน และคำนวณค่าเบี้ยประกัน  กรรมธรรม์แบบเร่งด่วนนี้ มักให้บริการแก่ผู้ที่มีอายุน้อยและมีสุขภาพดี หากคุณไม่มีคุณสมบัติในการประกันชีวิตแบบนี้ อาจมีการส่งคำขอไปทำประกันแบบดั้งเดิมด้วยการตรวจสุขภาพ

ผู้บริโภคอาจมีเหตุผลใหม่ๆที่จะพยายามหลีกเลี่ยงการตรวจสุขภาพในการทำประกันชีวิตนอกจากเหตุผลเรื่องความสะดวก

บริษัท แบลนด์ ออฟ ไลฟ์โค้ตส์ กล่าวว่า มีผู้บริโภคที่ต้องการทำกรมธรรม์ที่ไม่ต้องตรวจร่างกายเพราะไม่ต้องการให้คนตรวจมาที่บ้านและไม่ต้องการไปที่ศูนย์ตรวจเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงจากไวรัสโคโรนา

ไม่ว่าอะไรที่ทำให้คุณต้องถึงจุดเปลี่ยนแปลงในการซื้อประกันชีวิต สิ่งสำคัญคือต้องทำ  ปัญหาคือคุณไม่หนุ่มแน่นอีกต่อไปและอาจจะเจอปัญหาสุขภาพอย่างไม่คาดคิดในเวลาต่อมา จึงมีความสำคัญที่จะต้องยับยั้งสิ่งเหล่านี้ไว้

แบลนด์ ออฟ ไลฟ์โค้ตส์ แนะนำว่า  หากพบว่า คุณซื้อประกันชีวิตด้วยความตื่นตระหนก  ให้หยุดและหันไปสนใจต่อการได้รับความคุ้มครองในระยะเวลาที่เหมาะสม แทน  อย่ามุ่งเน้นไปที่การเสียชีวิตที่อาจเป็นไปได้เพราะเป็นไปไม่ได้ที่จะคาดการณ์ได้ ตัวแทนประกันชีวิตที่มีประสบการณ์สามารถช่วยให้คำแนะนำที่มีคุณค่าได้หากคุณไม่สะดวกในการซื้อผลิตภัณฑ์ด้วยตัวเอง

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน