4 นิสัยนักลงทุน VI ที่ประสบความสำเร็จ
HOW TO 4 นิสัยนักลงทุน VI ที่ประสบความสำเร็จจาก “แวลู อินเวสติ้ง คอลเลจ ประเทศไทย” แนะนำพฤติกรรมบางส่วนที่คล้ายกันของนักลงทุนแนวเน้นคุณค่า หรือ VI (Value Investment) ที่ประสบความสำเร็จ มีลักษณะนิสัยหรือคุณสมบัติอย่างไรบ้าง เพราะหลักการลงทุนแบบ VI นั้นง่ายมาก เพียงแค่เลือกซื้อธุรกิจที่ดี ในราคาที่สมเหตุสมผล แต่หลักการที่ง่ายใช่ทุกคนจะทำตามได้ เพราะต้องอาศัยเวลาและการฝึกให้เรามีแนวคิดและนิสัยเหมือนนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จ
1.เลือกลงทุนจากข้อเท็จจริง ไม่ใช่ความคาดหวัง
นักลงทุนวีไอ จะเลือกตัดสินใจ ซื้อหุ้นจากผลประกอบการ ไม่ใช่ตัดสินใจจากข่าวการขยายกิจการในอนาคตหากแผนเหล่านั้นยังไม่มีความชัดเจนหรือไม่มีเหตุผลความเป็นไปได้ที่จับต้องได้ การพิจารณาแนวโน้มของเศรษฐกิจและลักษณะธุรกิจจะสอดคล้องกับความเป็นไปได้ในอนาคต
นักลงทุนหลายท่านออกสำรวจตลาดจริงดูว่า ลูกค้าของบริษัท ซื้อสินค้าเพราะอะไร? แบรนด์ของบริษัทมีภาพลักษณ์ที่ดีหรือไม่? ปัจจัยอะไรที่จะเสริมให้ธุรกิจนั้นอยู่ต่อไปได้อีกในระยะยาว? การพิจารณาสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ในเวลาสั้นๆ ดังนั้น นักลงทุน VI จึงเป็นคนที่อดทนไหว รอคอยเป็นและไม่หวั่นไหวกับข่าวในระยะสั้น
2.มีการกระจายความเสี่ยง
นักลงทุนวีไอจะลงทุนในหลากหลายอุตสาหกรรมแม้แต่ละบริษัทที่เลือกลงทุนจะมีการพิจารณามาอย่างรอบคอบแต่ไม่มีใครที่จะวิเคราะห์ได้ถูกต้องเสมอไป นักลงทุนวีไอจึงไม่มีความลำเอียงให้ธุรกิจใดเป็นพิเศษ การกระจายลงทุนในหลากหลายอุตสาหกรรมช่วยให้ผลตอบแทนโดยรวมในพอร์ตมั่นคงกว่าเพราะบางธุรกิจอาจได้รับผลกระทบอย่างหนักในยามวิกฤตแต่บางธุรกิจอาจจะได้รับผลด้านบวกจากวิกฤตเดียวกัน การกระจายความเสี่ยงจึงเป็นคำตอบในการป้องกันไม่ให้พอร์ตโดยรวมขาดทุนหนักและเท่ากับเราเป็นเจ้าของกิจการในหลายๆ อุตสาหกรรมด้วp
3.ใช้ชีวิตต่ำกว่าความมั่งคั่งของตนเอง
อาจจะกล่าวได้ว่า นี่คือนิสัยมาตรฐานของนักลงทุนวีไอก็ว่าได้ไม่ว่าจะเป็น วอร์เรน บัฟเฟตต์ หรือ ดร.นิเวศน์เหมวชิรวรากร ก็ล้วนแต่ใช้เงินอย่างเน้นคุณค่าในสิ่งที่ได้รับท่านเหล่านี้ เน้นใช้เงินไปกับการสะสมทรัพย์สินมากกว่า ซื้อหนี้สิน การใช้ชีวิตประจำวันจึงเป็นแบบสมถะของที่ซื้อมาแล้วใช้ประโยชน์ได้เหมือนกันก็จะเลือกใช้สิ่งของที่ราคาถูกกว่า ไม่จำเป็นต้องใช้ของแพง แม้จะมีกำลังซื้อได้สบาย
4.ยอมพลาดโอกาสดีกว่าซื้อของแพง
ข้อผิดพลาดอย่างหนึ่งของนักลงทุนส่วนใหญ่คือ การเฝ้ามองหุ้นบริษัทที่ตัวเองต้องการแล้วเข้าซื้อในราคาที่สูงกว่าเป้าหมายพอสมควร สำหรับนักลงทุน VI ขนานแท้จะรอให้ราคามาถึงจุดที่ตัวเองต้องการจริงๆหากราคาไม่ลงมาถึง ก็จะยอมพลาดโอกาสไป เผื่อความผิดพลาดหากผลประกอบการออกมาไม่เป็นไปตามที่ประเมินไว้ก็จะช่วยลดการขาดทุนได้.
เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!....
ทีมงาน INN WHY? รายการเพื่อผู้บริโภค ร่วมปฏิวัติความคิด ปรับเปลี่ยนชีวิต ก้าวสู่ความมั่นคง หลังเกษียณ
ติดตามเราได้ที่ไลน์แอด @INNWHY.TV หรือ Facebook.com/INNWHY.TV และ Youtube.com/c/innwhy
Contact us : INNWHY31@gmail.com