มหัศจรรย์ 7 เครื่องดื่มธรรมชาติ กับคุณสมบัติ ‘ช่วยล้างไต’

CREDIT PHOTO : www.medicalnewstoday

เพิ่มเพื่อน

ในปัจจุบันเรียกได้ว่าเป็น “ยุคแห่งการดูแลสุขภาพ” อย่างจริงจังมาก จะเห็นว่ามีทั้งบทความและบทวิเคราะห์ต่างๆ เกี่ยวกับสารพัดวิธีการดูแลตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การดื่มน้ำ การรับประทานอาหาร รวมไปถึง “ดีท็อกซ์” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับการตอบรับที่ดีขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากใช้ได้จริง ง่าย และไม่ยุ่งยาก

สำหรับ “ไต” เป็นอีกหนึ่งอวัยวะที่สำคัญมากในร่างกายเรา ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้คอยกรองสารพิษที่เป็นอันตรายต่อร่างกายออกไป แต่ถ้าสารพิษมากเกินไป การทำงานของไตก็จะช้าลง เป็นบ่อเกิดของโรคนานาชนิด ตั้งแต่ภาวะการเกิดนิ่วในไต ติดเชื้อ มีซีสต์ เนื้องอก จนถึง “ไตวาย” ซึ่งอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ และที่น่ากลัวคือ ไตวาย เป็นอีกหนึ่งโรคยอดฮิตที่ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติเป็นกันมากในแต่ละปี

ผลวิจัย Health & Human ภายใต้การดูแลของกระทรวงสาธารณสุขของสหรัฐอเมริกา ได้รวบรวมเคล็ดลับในการดูแลตัวเอง ในหัวข้อเรื่อง “7 Drinks to Clean Your Kidneys Naturally” หรือ ” 7 เครื่องดื่มด้วยวิธีธรรมชาติช่วยทำความสะอาดไต”  เพื่อสร้างการรับรู้ให้กับประชาชนทั่วไป รวมถึงชาวอเมริกัน โดยมีรายงานยืนยันว่า มีผู้ป่วยที่ติดเชื้อในไตซึ่งมีอันตรายมากขึ้นทุกปี ทั้งเป็นสาเหตุให้เกิด “มะเร็งไต” และทำให้มีผู้เสียชีวิตเฉลี่ยประมาณ 14,000 รายต่อปี ทั้งพบว่ามีผู้ป่วยใหม่ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเสี่ยงต่อการเป็นโรคดังกล่าวอีก 63,990 รายในแต่ละปี

1.ชาแดนดิไลออน 

เป็นสมุนไพรที่ใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก ส่วนใหญ่จะใช้สำหรับการรักษาโรคตับ และทำความสะอาดหลอดเลือด มีคุณสมบัติช่วยลดระดับสารพิษในไตและทางเดินปัสสาวะได้ โดย “ดอกแดนดิไลออน” ถือว่าเป็นแหล่งของวิตามิน A, B-complex, C และ D, เหล็ก, โพแทสเซียม และสังกะสี จะทำหน้าที่เหมือนตัวยาที่ช่วยขับปัสสาวะ ทำให้คุณปัสสาวะมากขึ้นนั่นเอง

2.น้ำบีทรูท

ผักเพื่อสุขภาพประจำเมืองหนาว ปลูกกันอย่างแพร่หลายมากขึ้นในทางภาคเหนือของประเทศไทย และในหลายๆ ประเทศเมืองหนาว ด้วยคุณสมบัติที่เต็มไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ นอกจากจะช่วยป้องกันความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ในร่างกายแล้ว  สาร “ไนเตรต” ในบีทรูทที่มีค่อนข้างมาก ยังมีประโยชน์ต่อผู้ป่วยที่มีระดับไขมันในเลือดสูง โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุด้วย และมีคุณสมบัติในการกระตุ้นการขับถ่ายปัสสาวะในบ่อยมากขึ้น เพียงแค่คุณดื่มน้ำคั้นบีทรูทก่อนอาหารเช้า และก่อนนอน

3.น้ำขิง

เป็นเครื่องเทศชนิดหนึ่งที่หาได้ง่ายมากในประเทศไทยด้วยเช่นกัน โดยงานวิจัยพบว่า มีคุณสมบัติกำจัดอนุมูลอิสระในร่างกาย และช่วยลดการอักเสบที่เกี่ยวข้องกับโรคไตได้ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นยาขับปัสสาวะอ่อนๆ ช่วยขับปัสสาวะที่ค้างอยู่ภายใน สลายนิ่วและสิ่งอุดตัน ช่วยลดไขมันในหลอดเลือด และกำจัดพิษที่ตกค้างในร่างกายได้ ทั้งนี้ หัวหน้าการวิจัยดังกล่าวนี้ ระบุด้วยว่า ชาวอเมริกันนิยมนำขิงอ่อนและแก่ตามความชอบ ใส่ลงไปในน้ำร้อน แล้วปิดไฟ ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที หรือมากกว่านั้น หากคุณต้องการเพิ่มสารให้ความหวาน

4.ชาสตริงกิง เนทเติล

สมุนไพรโบราณที่หาได้ทั่วทุกมุมโลก แพร่หลายอย่างมากในการรักษาเพื่อลดการอักเสบ และมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอยู่สูงมาก โดยในปัจจุบันในหลายประเทศในยุโรป และสหรัฐเอง ได้รับการอนุมัติแล้วว่าให้เป็นหนึ่งในพืชสมุนไพรที่สามารถนำมารักษาโรคไตได้ เนื่องจากมีคุณสมบัติเป็นยาขับปัสสาวะที่สามารถช่วยล้างแบคทีเรียจากทางเดินปัสสาวะได้ดี

5.น้ำมะนาวคั้นสด

หลายคนคงเคยได้ยินว่าดื่มน้ำมะนาวคั้นสดจะช่วยล้างไขมันและทำความสะอาดตับได้ แต่น้ำมะนาวคั้นสดๆ ยังช่วยทำความสะอาดอวัยวะที่คล้ายเมล็ดถั่ว 2 เมล็ดดังกล่าวนี้ได้เช่นกัน โดยในน้ำมะนาวนั้นมีกรดซิตริก  ซึ่งจะช่วยลดระดับของแคลเซียมในปัสสาวะ ป้องกันการเกิดนิ่วในไตได้ แต่ไม่ได้หมายความว่ามีคุณสมบัติในการรักษาโรคไต วิธีดื่มก็ง่ายๆ เพียงบีบน้ำมะนาวลงในน้ำเปล่าในอุณหภูมิปกติ หรือน้ำเย็นประมาณ 4-5 หยด

6.น้ำแครนเบอร์รี่

ด้วยคุณสมบัติแครนเบอร์รี่ มีสารต่อต้านแบคทีเรีย จึงทำให้กลายเป็นยาฆ่าเชื้อจากธรรมชาติ โดยเราสามารถรักษาโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะได้อย่างมีประสิทธิผลมาก การวิจัยระบุว่า น้ำแครนเบอร์รี่ เป็นเครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับคนที่ติดเชื้อที่กระเพาะปัสสาวะ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือติดเชื้อที่ไต นอกจากนี้ น้ำแครนเบอร์รี่ ยังมีสรรพคุณช่วยกำจัดสารพิษออกจากร่างกายได้อีกด้วย ซึ่งการดื่มน้ำแครนเบอร์รี่ นั้นหมายถึง การเจือจางผลแคนเบอร์รี่ลงในน้ำเปล่าเท่านั้น ไม่ใช่การเลือกดื่มค็อกเทลรสชาติแครนเบอร์รี่ ที่เต็มไปด้วยส่วนผสมหลายอย่าง ทั้งแอลกอฮอล์และน้ำตาล

7.ชาขมิ้นชัน

เป็นเครื่องเทศที่มีคุณสมบัติช่วยด้านสุขภาพที่น่าทึ่ง ก็เพราะว่ามันเป็นสารต่อต้านการอักเสบอันทรงพลัง โดยการแพทย์จากหลายๆ ประเทศ ยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า การดื่มขมิ้นชันสามารถหยุดการอักเสบของโรคไตเรื้อรังได้ ทั้งยังช่วยในเรื่องการลดความดันโลหิตได้ดีอีกด้วย เพราะในขมิ้นชันมีสารที่จะทำปฏิกิริยากับการทำงานของตับให้แข็งแรงขึ้น

ทั้งหมดนี้คือ 7 เครื่องดื่มมหัศจรรย์ธรรมชาติที่มีส่วนช่วยทำความสะอาดไตได้ ดังนั้นหากรู้วิธีที่จะทำให้ไตสะอาดขึ้น พยายามลดภาวะความเสี่ยงของการอักเสบ หรือโรคต่างๆ นานาที่เกี่ยวข้องกับ “ไต” ทั้งปวงได้ด้วยการหันมารักตัวเอง  ดูแลสุขภาพแบบง่ายๆ นับว่าไม่ยากเกินไป เพราะอวัยวะขนาดเล็กนี้ต้องทำงานหนักตลอด 24 ชั่วโมง ประกอบกับสารแปลกปลอมที่ปะปนมากับอากาศเป็นพิษมากมายในช่วงนี้ บางทีร่างกายคนเราก็ต้องปลอดภัยไว้ก่อน เพราะสุขภาพที่ดีนั้นไม่สามารถซื้อได้ด้วยเงินจริงๆ.

Cr.ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน