รายงานของบริษัทโบรกเกอร์ประกัน Aon ชี้ว่า ภัยธรรมชาติส่งผลให้เกิดความสูญเสียต่อบริษัทประกันในปี 2563 เป็นเงิน 97,000 ล้านดอลลาร์ สูงกว่าอัตราเฉลี่ยของศตวรรษนี้ 40%  นอกจากนี้ในปีที่ผ่านมาบริษัทประกันยังได้รับผลกระทบจากค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมากที่เกิดจากการระบาดของไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 ด้วย

พายุเฮอร์ริเคน ลอร่า ซึ่งเข้าถล่มสหรัฐและในแถบแคริเบียนเมื่อเดือนสิงหาคม ได้สร้างความสูญเสียแก่บริษัทประกัน 10,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถือว่าเป็นความสูญเสียที่เกิดกับบริษัทประกันทั่วโลกมากสุดของปีที่ผ่านมา

ความสูญเสียทางเศรษฐกิจจากภัยธรรมชาติ ทั้งที่มีการทำประกันและไม่มีประกัน มีมูลค่าทั้งหมด 268,000 ล้านดอลลาร์ โดยอุทกภัยตามฤดูกาลในจีนในช่วงเดือนมิถุนายนถึงกันยายน สร้างความสูญเสียมากสุด 35,000 ล้านดอลลาร์

ส่วนอุทกภัยตามฤดูกาลในอินเดียในช่วงเดียวกัน ทำให้มีจำนวนผู้เสียชีวิตมากสุด 1,922 คน

Aon กล่าว่า ระเบียบในการกำหนดให้เว้นระยะทางสังคมเพราะการระบาดของไวรัสโคโรนา ทำให้การเรียกค่าสินไหมทดแทนทำได้ยากมากขึ้น บริษัทประกันใช้โดรนหรือภาพของลูกค้าแทนที่จะส่งเจ้าหน้าที่ไปประเมินความสูญเสียในที่ที่เกิดภัยพิบัติ

สตีฟ โบเวน ผู้อำนวยการและนักอุตุนิยมวิทยาของทีมประเมินผลกระทบของ Aon กล่าวว่า การมุ่งเน้นไปที่ระดับองค์กรและระดับรัฐบาลกลาง จะมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการลงทุน ในการลดความเสี่ยง  ต่อความยืดหยุ่นและความยั่งยืน เนื่องจากแลนด์สเคปในการแก้ปัญหาเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของสภาวะภูมิอากาศ ยังคงรวดเร็วขึ้นโดยมีความเร่งด่วนเกิดขึ้นมาใหม่

ในเดือนที่ผ่านมา สวิสรี ได้ประเมินว่า ความสูญเสียที่เกิดจากภัยธรรมชาติมีมูลค่า 76,000 ล้านดอลลาร์ ในขณะที่ มิวนิค รี ประเมินว่ามีมูลค่า 82,000 ล้านดอลลาร์

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน